Xử lý thế nào kẻ tưới xăng đốt nhà người khác khi tiểu bậy bị nhắc nhở?

06:48, 10/11/2018
|

- Theo luật sư, xét hành vi chuẩn bị xăng rồi phóng hỏa đốt nhà của đối tượng đã có dấu hiệu của tội Giết người và tội Hủy hoại tài sản. Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm l, n Khoản 1 Điều 123 và Điều 178, BLHS 2015.

Người đàn ông tiểu bậy bị nhắc nhở (ảnh khoanh đỏ).
Người đàn ông tiểu bậy bị nhắc nhở (ảnh khoanh đỏ).

Trước đó, vào khoảng 0h30 ngày 8/1, người đàn ông chưa xác định danh tính điều khiển xe máy Dream che biển số, xuất hiện trước cửa ngôi nhà nằm trong ngõ thuộc phố Mai Anh Tuấn rồi đổ xăng châm lửa đốt. May mắn thời điểm xảy ra vụ việc chủ nhà phát hiện, dập tắt kịp thời nên không gây thiệt hại về người và tài sản.

Chiều ngày 9/11, trao đổi với PV Kiến Thức Trung tá Nguyễn Văn Khoát - Trưởng Công an phường Ô Chợ Dừa (quận Đống Đa, TP Hà Nội) cho biết, đơn vị đang phối hợp điều tra làm rõ vụ một người đàn ông tưới xăng đốt nhà dân trên địa bàn phố Mai Anh Tuấn. Theo người nhà, có thể nghi phạm tưới xăng đốt nhà là người đàn ông mà bị gia đình nhắc nhở do tiểu bậy ngay trước cửa nhà họ vào khoảng 23h ngày 7/11.

Lúc đó, người đàn ông tiểu bậy trong tình trạng say xỉn, có thái độ không tốt khi bị gia đình họ nhắc nhở và yêu cầu lấy nước dội sạch nước tiểu liền bỏ đi.

Trao đổi với phóng viên về vụ việc trên, luật sư Nguyễn Anh Thơm, Trưởng văn phòng luật sư Nguyễn Anh, Đoàn luật sư TP Hà Nội cho biết, chỉ vì mâu thuẫn nhỏ nhặt khi bị nhắc nhở đi vệ sinh trước cửa nhà, đối tượng đã bực tức chuẩn bị xăng là chất dẫn cháy rất nguy hiểm quay lại gia chủ phóng hỏa là hành vi có chủ ý tước đoạt tính mạng người của những người trong gia đình.

Đối tượng biết ngôi nhà là nơi sinh hoạt của chủ nhà cùng các thành viên mà dùng chất dẫn cháy phóng hỏa sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng của người khác. Cho dù hậu quả chết người chưa xảy ra do được phát hiện kịp thời, dập tắt đám cháy thì đối tượng vẫn phải chịu trách nhiệm trong trường hợp phạm tội chưa đạt được quy định tại Điều15, Bộ luật hình sự 2015.

"Pháp luật buộc phải nhận thức khi dùng xăng là chất dẫn cháy khi phóng hỏa vào nhà người khác sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng con người và gây thiệt hại về tài sản của người khác được pháp luật bảo vệ", luật sư Thơm nói.

Theo luật sư Thơm, xét hành vi của đối tượng đã có dấu hiệu của tội Giết người và tội Hủy hoại tài sản. Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm l, n Khoản 1 Điều 123 và Điều 178 BLHS 2015.

Kết quả định giá tài sản thiệt hại nếu từ đủ 2 triệu đồng trở lên thì đối tượng sẽ phải chịu trách nhiệm tương ứng theo quy định tại Điều 178 BLHS 2015.

Phương Mai


Ý kiến bạn đọc