Thủ đoạn xâm nhập vào Facebook cá nhân để lừa tiền của nhóm 'hacker' 9x

06:42, 07/11/2018
|

 - Nhóm gồm 4 thanh niên trẻ tuổi đã xâm nhập vào các tài khoản Facebook cá nhân rồi sử dụng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản...

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Đầu năm 2018, qua công tác nắm tình hình, Phòng cảnh sát Hình sự - công an TP Hải Phòng phát hiện trên các trang mạng xã hội xuất hiện tình trạng hacker xâm nhập vào các tài khoản Facebook cá nhân rồi sử dụng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngày 16/4, nhằm đấu tranh với các loại đối tượng trên, Phòng Cảnh sát Hình sự đã xác lập chuyên án mang bí số 418LĐ để tập trung lực lượng tiến hành điều tra.

Trong khi Ban chuyên án đang lần theo dấu vết bọn tội phạm thì đến ngày 30/10 nhận được đơn trình báo của bà Nguyễn Thị Tuyết Mai, ở phường Đằng Giang, quận Hải An và bà Vũ Thị Tú Oanh, ở phường An Biên, quận Lê Chân, về việc đã bị đối tượng sử dụng tài khoản Facebook “Lan Dư" (chủ tài khoản, là bà Dư Thị Lan, Việt kiều thường trú tại Canada, người quen của bà Mai và bà Oanh), lừa đảo chiếm đoạt 70 triệu đồng.

Theo hai nạn nhân cho biết, ngày 29/10, đối tượng gây án đã đăng nhập vào tài khoản Facebook “Lan Dư" để nhắn tin vào Facebook của bà Mai và bà Oanh với nội dung “nhờ gửi tiền để mua hàng cho con” tại tài khoản ngân hàng mang tên Bùi Trần Công Anh.

Tưởng thật, bà Oanh đã gửi vào tài khoản này 20 triệu đồng. Còn bà Mai do đi làm về muộn không kịp gửi tiền qua ngân hàng được nên đối tượng đã hướng dẫn chuyển 2 lần với tổng số tiền 50 triệu đồng vào hệ thống liên kết chuyển tiền của công ty Thế giới di động và Viettel, đến người nhận là Nguyễn Đức Lịch, ở xã Triệu Ái, huyện Triệu Phong, tĩnh Quảng Trị.

Từ lời khai của các nạn nhân và tài liệu điều tra thu thập được, Ban chuyên án nhận định hướng đối tượng nằm tại địa bàn tĩnh Quảng Trị.

Ngay sau đó, một tổ công tác của Đội 8, Phòng Cảnh sát Hình sự - CATP do Thiếu tá Nguyễn Trần Phong (Phó đội trưởng Đội 8) chỉ huy đã lên đường và có mặt tại địa bàn tỉnh Quảng Trị ngay trong đêm 1/11 để truy xét đối tượng.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, kết hợp với sự giúp đỡ của lực lượng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Quảng Trị, tổ công tác đã vận động đầu thú và bắt khẩn cấp 4 đối tượng, gồm: Đỗ Xuân Trực (sinh 1994, ở xã Triệu Long); Nguyễn Đức Lịch (sinh 1994, ở xã Triệu Ất huyện Triệu Phong); Trần Phúc Hải Linh (sính 1986, ở phường 3) và Trần Văn Lương (sinh 1995, ở phường 2, thị xã Quảng Trị, tĩnh Quảng Trị).

Qua đấu tranh, bước đầu cơ quan điều tra làm rõ: Vào đầu tháng 10/2018, Đỗ Xuân Trực qua mạng Internet đã tìm được phương thức hack vào tài khoản mạng xã hội Facebook của người khác. Do vậy, Trực đã sử dụng tài khoản cá nhân Facebook vớí tên là “Đỗ Trực” và tìm được mật khẩu tài khoản Facebook “Lan Dư" của bà Dư Thị Lan.

Tiếp đó, Trực dùng tài khoản này nhắn tin vào hai tài khoản Facebook trong nhóm bạn bè là của bà Mai và bà Oanh với nội dung “nhờ gửi tiền để mua hàng cho con” vào tài khoản ngân hàng mang tên Bùi Công Anh nêu trên. Đây là tài khoản Trực mượn của Trương Văn Lương.

Do nghĩ là người quen (bà Dư Thị Lan) nhắn tin nên bà Oanh đã gửi 20 triệu đồng theo yêu cầu của Trực. Sau đó, Trực nhờ Lương đến ngân hàng rút số tiền trên ra giao lại cho Trực.

Khi bà Mai không kịp gửi tiền vào số tài khoản trên thì Trực hướng dẫn bà chuyển vào hệ thống liên kết chuyển tiền của cty Thế giới di động và Viettel. Đồng thời, Trực bàn bạc, thống nhắt với Trần Phúc Hải Linh sẽ sử dụng tên của Nguyên Đức Lịch để nhận tiền.

Sau khi được cung cấp thông tin, bà Mai đã chuyển tiền 2 lần vào địa chỉ của Nguyễn Đức Lịch và Lịch đã đến cửa hàng Viettel tại thị xã Quảng Trị, tĩnh Quảng Trị để nhận số tiền trên về chia nhau ăn tiêu.

Hiện, Phòng Cảnh sát Hinh sự - công an TP đang tạm giữ hình sự đối với Đỗ Xuân Trực, Nguyễn Đức Lịch và Trần Phúc Hải Linh để tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

Phương Mai


Ý kiến bạn đọc