Nữ giám đốc điều hành 5 công ty, 'giúp sức' cho đường dây 'đánh bạc nghìn tỷ'

15:45, 16/11/2018
|

 - Để 'giúp sức' cho hoạt động đường dây đánh bạc nghìn tỷ, nữ bị cáo Lê Thị Lan Thanh đã mượn tên và thành lập 5 công ty khác nhau...

Bị cáo Lê Thị Lan Thanh tại phiên xét xử
Bị cáo Lê Thị Lan Thanh tại phiên xét xử

Ngày 16/11, phiên tòa sơ thẩm xét xử 92 bị cáo trong vụ án “Sử dụng mạng internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản; Tổ chức đánh bạc; Đánh bạc; Mua bán trái phép hóa đơn; Rửa tiền; Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” bước sang ngày làm việc thứ 4, tiếp tục phần xét hỏi các bị cáo.

HĐXX đã xét hỏi các bị cáo thuộc nhóm đối tượng phạm tội: “Mua bán trái phép hóa đơn”, đồng phạm với vai trò giúp sức “Tổ chức đánh bạc” và phạm tội “Rửa tiền”.

Bị cáo Lê Thị Lan Thanh (sinh năm 1981, Hà Nội) bị cơ quan tố tụng truy tố về tội danh “Tổ chức đánh bạc” và “Mua bán trái phép hóa đơn” với số tiền 4.583 tỷ đồng.

Theo cáo buộc, để 'giúp sức' cho hoạt động đường dây đánh bạc nghìn tỷ, nữ bị cáo này đã mượn tên để thành lập 5 công ty, gồm: Công ty Đất Việt, Công ty Tam Giác, Công ty GTS; Công ty BIBO; và nữ bị cáo là người trực tiếp điều hành 5 công ty này.

Từ tháng 2/2016, Phạm Tuấn Anh và Nguyễn Quốc Tuấn (nhân viên công ty CNC) báo cáo Nguyễn Văn Dương cho kết nối thêm với cổng thanh toán "NetViet" của Công ty Cổ phần viễn thông và giải trí số Việt Nam (GTS) do Thanh điều hành nhưng không ký hợp đồng.

Sau khi Công ty GTS của Thanh và các nhà mạng đối soát, thanh toán, từ ngày 1/9/2016 đến tháng 9/2017, Công ty GTS đã chuyển cho Công ty CNC của Nguyễn Văn Dương số tiền là hơn 4.583 tỷ đồng. 

Cáo trạng kết luận: Có đủ căn cứ xác định bị cáo Lê Thị Lan Thanh đã thực hiện kết nối cổng thanh toán của Công ty GTS với cổng thanh toán của Công ty CNC để vận hành, đối soát game bạc Rikvip, Tip.club. Bị cáo Thanh được hưởng lợi 182 tỷ đồng. Thanh khai nhận toàn bộ số tiền được hưởng lợi (tương đương 5% doanh số đối soát) đều được Thanh sử dụng hoạt động kinh doanh tại 5 Công ty của Thanh. 

Tại phiên xét xử, nữ bị cáo thừa nhận Công ty GTS là đại lý trung gian thanh toán mã thẻ cào. Về việc hợp tác trong việc gạch thẻ cho game bạc Rikvip, Thanh khai không có nghiệp vụ kỹ thuật nên thuê bên ngoài làm hồ sơ. 

Bị cáo Thanh cho rằng, mình không phạm tội “Tổ chức đánh bạc” vì tất cả câu trả lời của Thanh với đối tác đều công khai và bị cáo chỉ làm trung gian thanh toán.

Về việc này, HĐXX đã yêu cầu điều tra viên của Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Thọ làm rõ hơn về hành vi đồng phạm "Tổ chức đánh bạc" của bị cáo Lê Thị Lan Thanh. 

Ngay sau đó, điều tra viên đã công bố thêm các bằng chứng, đồng thời đại diện Viện Kiểm sát cũng trình chiếu các tài liệu lên màn hình chứng minh hành vi phạm tội của bị cáo Thanh.

Lúc này, bị cáo Lê Thi Lan Thanh vẫn cho rằng: “Bị cáo là người làm kinh doanh, chạy theo lợi nhuận. Có thể do bị cáo không tìm hiểu pháp luật nên đã vô tình phạm tội”, bị cáo Thanh nói.

Phương Mai


Ý kiến bạn đọc