Hôm nay, 30/11, tuyên án ông Phan Văn Vĩnh trong vụ án 'đánh bạc nghìn tỷ'

06:44, 30/11/2018
|

 - Sau 4 ngày nghị án, hôm nay 30/11, TAND tỉnh Phú Thọ sẽ tiến hành tuyên án đối với 92 bị cáo trong vụ 'đánh bạc nghìn tỷ'. Theo dự kiến, việc đọc bản án đối với các bị cáo sẽ diễn ra trong cả ngày...

Các bị cáo tại phiên xét xử
Các bị cáo tại phiên xét xử

Trước đó, vào ngày 12/11, TAND tỉnh Phú Thọ đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử đường dây 'đánh bạc nghìn tỷ', xảy ra ở Phú Thọ và các tỉnh lân cận.

Trong vụ án này, 92 bị cáo bị đưa ra xét xử với các tội danh “Sử dụng mạng internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản; Tổ chức đánh bạc; Đánh bạc; Mua bán trái phép hóa đơn; Rửa tiền; Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Trong đó, hai cựu tướng công an là Phan Văn Vĩnh (cựu Tổng cục trưởng Tổng Cục Cảnh sát) và Nguyễn Thanh Hóa (cựu Cục trưởng Cục cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - C50, thuộc Tổng Cục Cảnh sát) bị truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Theo cáo buộc, năm 2011, Nguyễn Văn Dương thành lập Công ty Công ty đầu tư phát triển An ninh công nghệ cao - CNC. Sau đó, được ông Phan Văn Vĩnh giới thiệu, Dương gặp ông Nguyễn Thanh Hóa để thống nhất CNC trở thành doanh nghiệp bình phong của C50. Theo thỏa thuận, CNC hưởng 80% lợi nhuận kinh doanh, còn lại 20% dành cho C50. 

Năm 2015, Phan Sào Nam là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm giám đốc Công ty VTC online biết CNC là công ty bình phong nên đề nghị Dương hợp tác phát hành phần mềm đánh bạc qua mạng. Dương sau đó đã chỉ đạo cấp dưới soạn hợp đồng để ăn chia lợi nhuận từ game đánh bạc.

Tháng 7/2017, Công an tỉnh Phú Thọ phát giác hành vi phạm tội của Nguyễn Văn Dương và Phan Sào Nam. Quá trình điều tra mở rộng, đầu 2018, Cơ quan công an khởi tố 2 bị can Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa...

Sau 28 tháng vận hành chương trình phần mềm và giải pháp công nghệ có tích hợp game bài Rikvip/ Tip.Clup, 23 Zdo, Zon/Pen các đối tượng thuộc nhóm vận hành game đã liên kết với nhiều công ty cung cấp dịch vụ và xây dựng được một hệ thống “đại lý cấp 1”, “đại lý cấp 2” để cung cấp dịch vụ chuyển đổi điểm ảo trong game ra tiền thật và ngược lại.

Với hệ thống trên các đối tượng đã lôi kéo được gần 43 triệu tài khoản đăng ký tham gia đánh bạc trực tuyến, tổng thu lời bất chính thông qua hoạt động nạp tiền, thẻ vào dịch vụ tổ chức đánh bạc trái phép hơn 9.800 tỷ đồng, trong đó các cá nhân được hưởng lợi gần 5.000 tỷ đồng.

Vào chiều ngày 21/11, Viện kiểm sát Nhân dân tỉnh Phú Thọ đọc bản luận tội và đề nghị mức án với 92 bị cáo. Trong đó:

- Bị cáo Phan Văn Vĩnh bị đề nghị tuyên 7 năm - 7,5 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

- Bị cáo Nguyễn Thanh Hoá bị đề nghị 7 năm 6 tháng đến 8 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

- Bị cáo Nguyễn Văn Dương bị đề nghị 8 đến 9 năm về tội "Tổ chức đánh bạc"; 3 đến 4 năm tù về tội  "Rửa tiền". Tổng mức hình phạt bị đề nghị là từ 11 đến 13 năm tù.

- Bị cáo Phan Sào Nam bị đề nghị 3-4 năm tù tội Tổ chức đánh bạc và 3 năm tù vì tội Rửa tiền. Tổng hợp hình phạt chung từ 6-7 năm tù.

Trước khi HĐXX bước vào nghị án dài ngày, các bị cáo được quyền nói lời sau cùng. Bị cáo Phan Văn Vĩnh đã nói lời xin lỗi Đảng, Chính phủ, ngành Công an và đặc biệt là xin lỗi Nhân dân.

Bị cáo Vĩnh cũng thừa nhận tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ và mong HĐXX, viện kiểm sát xem xét cho ông được hưởng chính sách khoan hồng.

"Tôi có tội với nhân dân, có tội với Tổ quốc, tôi phải chịu trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước, nhân dân”, trích lời của bị cáo Vĩnh.

Trong lời nói sau cùng , cựu Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa cũng xin lỗi Đảng, Nhà nước, ngành Công an và mong được tha thứ. Bị cáo Hóa cũng gửi lời xin lỗi cán bộ, chiến sĩ thuộc lực lượng cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao trên cả nước.

"Tôi xin lỗi toàn thể lực lượng Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao trên cả nước, trong thời gian tôi là thủ trưởng đầu tiên đã xây dựng hình ảnh đẹp đẽ của lực lượng nhưng chính tôi đã là người xóa đi hình ảnh đó", lời bị cáo Nguyễn Thanh Hóa.

>> VnMedia sẽ tiếp tục thông tin về phiên tòa

Phương Mai


Ý kiến bạn đọc