Hà Nội: Kỷ luật hàng loạt CSGT "làm luật" người vi phạm giao thông

15:59, 21/11/2018
|

- Liên quan đến vụ cảnh sát giao thông (CSGT) Hà Nội bị tố “làm luật”, nhận tiền của người vi phạm giao thông, Công an TP Hà Nội đã xử lý 21 cán bộ, chiến sĩ CSGT...

Ảnh cắt từ clip
Ảnh cắt từ clip

Trước đó, vào sáng 13/3, trên mạng xã hội lan truyền clip nghi CSGT có hành vi 'làm luật' người vi phạm giao thông bằng việc nhận tiền rồi cho đi mà không lập biên bản, do nhóm phóng viên báo Tiền Phong ghi nhận tại một số chốt kiểm tra xử lý, vi phạm.

Clip với nội dung hơn 7 phút ghi hình Cảnh sát giao thông Hà Nội lập chốt kiểm soát ở cầu Đuống (huyện Gia Lâm), đường Thái Hà giao với Hoàng Cầu mới (quận Đống Đa), ngã tư đường Nguyễn Phong Sắc giao với Trần Quốc Hoàn (quận Cầu Giấy).

Liên quan đến vụ việc, chiều cùng ngày, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã giao Giám đốc Công an thành phố kiểm tra, làm rõ thông tin báo nêu; xử lý nghiêm các vi phạm (nếu có); báo cáo Thành ủy, UBND thành phố trước ngày 20/3/2018 đồng thời thông tin trả lời báo chí theo quy định.

Sau hơn nửa năm xác minh, ngày 21/11, Công an TP Hà Nội cho biết đã có công văn trả lời báo chí về kết quả điều tra và xử lý cán bộ chiến sỹ Phòng Cảnh sát giao thông, Công an Hà Nội liên quan đến vụ việc trên

Theo đó, Công an TP Hà Nội đã ra quyết định kỷ luật giáng cấp bậc hàm, cảnh cáo, khiển trách, cắt thi đua, giải quyết nghỉ hưu... đối với 21 cán bộ, chiến sỹ cảnh sát giao thông trực tiếp sai phạm và liên đới.

Theo công an TP Hà Nội, sau khi nhận được phản ánh của báo chí, Công an thành phố Hà Nội đã chỉ đạo thành lập Tổ công tác phối hợp với các đơn vị chức năng xây dựng kế hoạch kiểm tra, xác minh vụ việc. 

Ngay trong ngày 13 và 14/3, Công an thành phố Hà Nội quyết định tạm đình chỉ công tác 30 ngày đối với 14 cán bộ thuộc các tổ công tác liên quan đến vụ việc có dấu hiệu sai phạm và 6 chỉ huy đội có liên quan (Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông số 3, 5; Phó Đội trưởng phụ trách Đội Cảnh sát giao thông số 6 và 3 Phó Đội trưởng phụ trách các tổ công tác thuộc Đội Cảnh sát giao thông số 3, 5, 6) liên đới trách nhiệm trong công tác kiểm tra, quản lý cán bộ, chiến sỹ để kiểm tra, xác minh làm rõ.

Qua quá trình điều tra, căn cứ kết quả điều tra, xác minh, ngày 31/5, Công an TP Hà Nội đã ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự và chuyển hồ sơ tài liệu đến cơ quan tổ chức cán bộ để báo cáo đề xuất xử lý kỷ luật theo quy định.

Ngày 20/9, thông báo hình thức kỷ luật đối với 14 cán bộ cảnh sát trực tiếp có sai phạm và liên đới trách nhiệm chỉ huy các cấp thuộc Phòng CSGT, Giám đốc CATP đã ra quyết định kỷ luật và điều động.

Cụ thể: Kỷ luật giáng cấp bậc hàm và điều động đến nhận công tác tại Phòng Cảnh sát bảo vệ đối với 4 đồng chí, yêu cầu bốn đồng chí trên viết cam kết phấn đấu sửa chữa, khắc phục sai phạm, khuyết điểm, nếu tiếp tục có sai phạm sẽ kỷ luật nghiêm và kiên quyết đưa ra khỏi lực lượng Công an nhân dân;

Kỷ luật cảnh cáo và điều động đến nhận công tác tại Phòng Cảnh sát bảo vệ đối với 4 đồng chí; kỷ luật khiển trách và điều động đến nhận công tác tại Phòng Cảnh sát bảo vệ 1 đồng chí; cắt thi đua năm 2018 (xếp loại không hoàn thành nhiệm vụ) và điều động 5 đồng chí đến nhận công tác tại Phòng Cảnh sát bảo vệ.

Đối với chỉ huy các đội và Chỉ huy Phòng Cảnh sát giao thông liên đới trách nhiệm trong công tác quản lý cán bộ, chiến sỹ để xảy ra sai phạm, cắt thi đua năm 2018 (xếp loại không hoàn thành nhiệm vụ) đối với 3 đồng chí chỉ huy Đội Cảnh sát giao thông số 3, 5, 6; trường hợp tiếp tục để đơn vị, lĩnh vực phụ trách có cán bộ, chiến sỹ tiêu cực, vi phạm quy trình công tác sẽ xem xét xử lý kỷ luật và xem xét về công tác cán bộ.

Ngoài ra, Giám đốc Công an TP Hà Nội cũng giải quyết nghỉ hưu trước hạn tuổi đối với Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông số 5; hạ một bậc thi đua đối với Trưởng phòng Cảnh sát giao thông và ba Phó Trưởng phòng.

Công an TP Hà Nội khẳng định, việc xử lý cán bộ, chiến sỹ có sai phạm trên tinh thần hết sức khách quan, “vừa xây, vừa chống", sai đến đâu xử lý đến đấy, trên trước dưới sau, trong trước ngoài sau; không có vùng cấm, không có ngoại lệ, không chạy theo dư luận, kiên quyết xử lý nghiêm những cán bộ, chiến sỹ không nhận thức được sai phạm, khuyết điểm, báo cáo không trung thực nhưng cũng tạo điều kiện cho họ nhận thức được sai phạm có điều kiện khắc phục, sửa chữa khuyết điểm, phấn đấu tiến bộ.

Khánh Công


Ý kiến bạn đọc