Cựu thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa khai gì tại Tòa?

15:59, 20/11/2018
|

 - Trước Tòa, bị cáo Nguyễn Thanh Hóa cho biết, ông Phan Văn Vĩnh là người thông minh, quyết đoán, giàu tự trọng, không tiếc xương máu trong cuộc đấu tranh phòng chống tội phạm, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm.

Bị cáo Nguyễn Thanh Hóa tại phiên xét xử
Bị cáo Nguyễn Thanh Hóa tại phiên xét xử

Ngày 20/11, phiên tòa sơ thẩm xét xử 92 bị cáo trong vụ án “Sử dụng mạng internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản; Tổ chức đánh bạc; Đánh bạc; Mua bán trái phép hóa đơn; Rửa tiền; Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” tiếp tục phần xét hỏi các bị cáo.  

HĐXX đã xét hỏi bị cáo Nguyễn Thanh Hóa (cựu thiếu tướng, cựu Cục trưởng Cục cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - C50, thuộc Tổng Cục Cảnh sát).

Bị cáo Nguyễn Thanh Hóa bị Viện kiểm sát truy tố bị cáo về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Tại phiên xét xử, trả lời về mối quan hệ với bị cáo Nguyễn Văn Dương (Chủ tịch HĐTV Công ty CNC), bị cáo Nguyễn Thanh Hóa khai quen biết Dương năm 2010 trong một lần nhờ Dương xin giúp xe của bạn bị công an giữ.

Về mối quan hệ với bị cáo Phan Văn Vĩnh, bị cáo Hóa nói rằng, quen biết khi bị cáo Vĩnh làm Tổng cục trưởng và cũng dành rất nhiều lời khen cho bị cáo Vĩnh.

“Anh Vĩnh là người thông minh, quyết đoán, giàu tự trọng, không tiếc xương máu trong cuộc đấu tranh phòng chống tội phạm, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm. Tôi rất kính trọng anh ấy” - lời bị cáo Nguyễn Thanh Hóa.

Bị cáo Nguyễn Thanh Hóa cho biết, thời gian sau đó, bị cáo được một cố Thứ trưởng Bộ Công an gọi lên hỏi về việc thành lập bình phong và giới thiệu Nguyễn Văn Dương.

“Sự giới thiệu cũng không mặn mà nên tôi dần lãng quên. Một thời gian sau, tôi gặp anh Vĩnh, anh Dương ở 40 Hàng Bài (Hà Nội). Anh Vĩnh giới thiệu anh Dương và nói anh Dương rất yêu công nghệ….” - bị cáo Hóa khai.

Theo lời khai của bị cáo Nguyễn Thanh Hóa, lực lượng cảnh sát lúc đó không có công ty bình phong. Ông Hóa có giao cấp dưới đi tìm hiểu tất cả các lực lượng đã thành lập công ty bình phong. Kết quả là Bộ chưa có quy định nào về việc xây dựng lực lượng này.

“Anh em cũng báo cáo với tôi tất cả đều bí mật. Anh em nói có ba loại hình: Bỏ tiền thành lập, góp tiền liên doanh, dùng sản phẩm trí tuệ của mình. Ban đầu tôi quyết định đóng góp bằng sản phẩm trí tuệ”, bị cáo Hóa nói.

Trước Tòa, bị cáo Nguyễn Thanh Hóa cũng thừa nhận là người ký tờ trình 1186 đề xuất thành lập công ty bình phong  và gửi bị cáo Phan Văn Vĩnh.

Bị cáo Hóa xác nhận ký Công văn số 1185 gửi ông Nguyễn Tiến Lực - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục cảnh sát về việc “xin phê duyệt thành lập công ty bình phong trong đấu tranh phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao”. Ông Hoá cho rằng đây là việc xin chủ trương để “thăm dò”.

Theo cáo trạng, hai công văn 1186 và 1185 có nội dung tương tự chỉ khác vốn góp không có từ “hình thức”.

HĐXX đặt câu hỏi: “Có hai văn bản, một đề nghị C50 góp 20% cổ phần và cử cán bộ tham gia; một văn bản chỉ là “hình thức”, tất cả đều do bị cáo ký, phát hành cùng một ngày?”

Bị cáo Hóa trả lời: “Chúng tôi nghĩ rằng có một đội ngũ cán bộ để đóng góp về trí tuệ, nhưng về bàn lại chúng tôi thấy không có đội ngũ để đóng góp “sản phẩm trí tuệ” nữa mà chỉ đóng góp tiền.” 

Theo bị cáo Nguyễn Thanh Hóa, sau đó ông đã bàn với Phòng Tham mưu, thấy không thể góp vốn ngay nên quyết định ký bản ghi nhớ về hợp tác kinh doanh.

“Cấp dưới nói với tôi đây giống như việc đi “dạm ngõ”, không phải đã cưới hỏi, rồi đi khoe khắp nơi đây là cô dâu của tôi. Ký bản ghi nhớ thì có thể thực hiện hoặc không thực hiện, nếu không có điều kiện thực hiện thì chỉ “ghi nhớ mãi” - bị cáo Hóa nói.

Theo cáo buộc, năm 2011, Nguyễn Văn Dương thành lập Công ty Công ty đầu tư phát triển An ninh công nghệ cao - CNC và Dương cũng là Chủ tịch Hội đồng thành viên của công ty này. Sau đó, được ông Phan Văn Vĩnh (cựu Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát) giới thiệu, Dương gặp ông Nguyễn Thanh Hóa (cựu Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao - C50, Bộ Công an) để thống nhất CNC trở thành doanh nghiệp bình phong của C50. Theo thỏa thuận, CNC hưởng 80% lợi nhuận kinh doanh, còn lại 20% dành cho C50.   

Tháng 5/2012, Nguyễn Văn Dương có báo cáo gửi cho ông Vĩnh và ông Hoá về hiện trạng hoạt động cờ bạc trực tuyến ở Việt Nam, trong đó có đề nghị “tạo điều kiện cho CNC phối hợp với một số đơn vị tổ chức và phát hành các game cờ bạc trên mạng nhằm tìm hiểu, đưa ra các đề xuất từ thực tế để quản lý hoạt động cờ bạc”.     

Ông Hóa chỉ đạo phòng tham mưu dự thảo quyết định thành lập công ty bình phong là CNC và được ông Vĩnh ký duyệt. Đầu năm 2016, Dương đề xuất để CNC triển khai kế hoạch xây dựng mô hình cổng các trò chơi trực tuyến, thí điểm cho phép người dùng chuyển đổi một phần tài khoản ảo sang thẻ ảo và ví điện tử của CNC. Sau đó ông Vĩnh có bút phê: “Kính chuyển đồng chí Cục trưởng và C50 nghiên cứu và đề xuất”.

Cũng thời điểm này, Phan Sào Nam (Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm giám đốc Công ty VTC online) biết CNC là công ty bình phong nên đề nghị Dương hợp tác phát hành phần mềm đánh bạc qua mạng. Dương sau đó đã chỉ đạo cấp dưới soạn hợp đồng để ăn chia lợi nhuận từ game đánh bạc...

Tháng 7/2017, Công an tỉnh Phú Thọ phát giác hành vi phạm tội của Nguyễn Văn Dương và Phan Sào Nam. Quá trình điều tra mở rộng, đầu 2018, Cơ quan công an khởi tố 2 bị can Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa.

Phương Mai


Ý kiến bạn đọc