Bộ trưởng Tô Lâm: Còn khó khăn khi xử lý đối tượng xúc phạm, bôi nhọ trên mạng

09:55, 01/11/2018
|

 - Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, Bộ Công an đã phối hợp với Bộ TT&TT và các cơ quan chức năng xử lý một số đối tượng có hành vi bôi nhọ, xúc phạm cá nhân trên mạng, nhưng chưa ngăn chặn được và còn một số khó khăn...

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trả lời chất vấn
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trả lời chất vấn

Sáng nay 1/11, Quốc hội tiếp tục phiên chất vấn và trả lời chất vấn của các thành viên Chính phủ. Trong 2 ngày 30 và 31/10, đã có 88 lượt đại biểu Quốc hội đặt câu hỏi chất vấn và 55 lượt đại biểu tranh luận đối với Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và 17 Bộ trưởng.

Tại phiên chất vấn, Bộ Trưởng Bộ Công an - Thượng tướng Tô Lâm đã trả lời chất vấn của đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) về biện pháp xử lý các hành vi xúc phạm cá nhân trên mạng.

Trước đó, trong phiên chất vấn chiều ngày 31/10, đại biểu Nguyễn Sỹ Cương nêu câu hỏi: Lâu nay trên mạng xã hội có một số cá nhân tự cho mình quyền muốn nói gì thì nói, xúc phạm ai thì xúc phạm. Một ví dụ là sau lấy phiếu tín nhiệm, đã có nhiều phát ngôn xúc phạm đến các Bộ trưởng. Thậm chí có cá nhân đăng lên là đại diện cho dân, đi ngược lòng dân. Tôi xin hỏi Chính phủ và Bộ Công an có cần xử lý và xử lý được tình trạng này không?

Trả lời câu hỏi của đại biểu Nguyễn Sỹ Cương, Bộ trưởng Công an Tô Lâm cho biết: Vấn đề này, Bộ đã phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) và các cơ quan chức năng xử lý một số trường hợp, một số đối tượng nhưng chưa ngăn chặn được và còn một số khó khăn.

Trước hết là tính nặc danh trên mạng, thậm chí vi phạm không chỉ ở trong nước mà còn có tính xuyên quốc gia, quốc tế nên đây là khó khăn.

Bộ trưởng Tô Lâm cho rằng, hệ thống pháp luật về xử lý những thông tin này chưa hoàn thiện, ví dụ vấn đề giám định, mỗi khi muốn xử lý những thông tin vu khống, xuyên tạc cũng phải có giám định của cơ quan chức năng hay chứng cứ phạm tội, chứng cứ số. Vấn đề này đang được hoàn thiện để xử lý.

Theo đó, Bộ trưởng Tô Lâm đã nêu ra một số giải pháp nhằm khắc phục: Thứ nhất tiếp tục hoàn thiện hành vi pháp lý trong đấu tranh xử lý với các hành vi tuyên truyền, xuyên tạc, xúc phạm danh dự của người khác, làm nhục người khác trên không gian mạng.

"Vấn đề này Luật An ninh mạng đã được thông qua, có hiệu lực từ năm 2019. Chúng tôi đang phối hợp với các cơ quan liên quan triển khai các văn bản hướng dẫn thi hành luật", Bộ Trưởng Tô Lâm nói

Thứ 2, tiếp tục Việc phối hợp với các Bộ, ban ngành tuyên truyền, phản bác các hoạt động chống đối, bôi nhọ, xuyên tạc của các đối tượng trên không gian mạng cũng sẽ được tăng cường.

Thứ 3, thực hiện quản lý nhà nước trên lĩnh vực đảm báo an toàn thông tin mạng. Bộ Công an sẽ phối hợp với Bộ TT&TT yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông internet ngăn chặn truy cập từ trong nước với khoảng gần 3.000 trang mạng có nội dung xấu; thanh tra, xử lý các vi phạm pháp luật trên không gian mạng, cung cấp thông tin xuyên tạc sai sự thật và yêu cầu doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nước ngoài phối hợp thực hiện các yêu cầu hợp tác xử lý thông tin vi phạm pháp luật của Việt Nam.

Thứ 4, tiếp tục thu thập thông tin, củng cố chứng cứ với các đối tượng hoạt động tuyên truyền chống Nhà nước, bôi nhọ, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm danh dự trên không gian mạng để có các hình thức đấu tranh, xử lý kịp thời.

Phương Mai


Ý kiến bạn đọc