Bị cáo Phan Văn Vĩnh bị đề nghị mức án 7 năm 6 tháng tù giam

12:53, 21/11/2018
|

- Căn cứ vào hành vi phạm tội của các bị cáo, đại diện VKS đã đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Phan Văn Vĩnh  7 năm 6 thàng tù; bị cáo Nguyễn Văn Dương từ 11 - 13 năm tù. Phan Sào Nam từ 6 - 7 năm tù...

 Bị cáo Phan Văn Vĩnh tại phiên xử
Bị cáo Phan Văn Vĩnh tại phiên xử

Ngày 21/11, phiên tòa sơ thẩm xét xử 92 bị cáo trong vụ án “Sử dụng mạng internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản; Tổ chức đánh bạc; Đánh bạc; Mua bán trái phép hóa đơn; Rửa tiền; Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” kết thúc phần xét hỏi các bị cáo và những người liên quan, HĐXX đã chuyển sang phần tranh tụng.

Trước khi bước vào phần tranh tụng, đại diện Viện Kiểm sát (VKS) tỉnh Phú Thọ đã đọc bản luận tội và đề nghị mức án đối với 92 bị cáo.

Theo nhận định của cơ quan giữ quyền công tố tại tòa, vụ án này có 6 tội danh (đánh bạc, tổ chức đánh bạc, rửa tiền, mua bán trái phép hóa đơn, lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ và sử dụng mạng internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản) trong đó có 3 loại tội rất nghiêm trọng.

Theo đó, các đối tượng đã lợi dụng công nghệ cao để đánh bạc và tổ chức đánh bạc. Từ 18/4/2015 đến tháng 8/2017 đã lôi kéo 43 triệu tài khoản đánh bạc trực tuyến và hơn 5.000 tài khoản đại lý. Tổng số thu lời bất chính là hơn 9.800 tỉ đồng. Quy mô xảy ra tội phạm không chỉ trong nước mà còn quốc tế.

Cơ quan tiến hành tố tụng đã khởi tố 105 bị can cư trú ở 24 tỉnh, thành trong cả nước. Số lượng tham gia đủ yếu tố cấu thành tội phạm lên tới hàng chục nghìn người...

Bản luận tội nêu rõ, tại phiên toà, Phan Văn Vĩnh cho rằng bị cáo không phạm tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Bị cáo chỉ phạm tội thiếu trách nhiệm, để Nguyễn Thanh Hoá tạo điều kiện cho Nguyễn Văn Dương tổ chức đánh bạc, với lỗi cố ý gián tiếp.

VKS cho rằng, vụ án có hai bị cáo bị truy tố tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Đây là tội phạm được thực hiện bởi lỗi cố ý và có hai người trở lên cùng cố ý thực hiện tội phạm. Bị cáo Phan Văn Vĩnh đã tạo điều kiện cho Nguyễn Văn Dương và đồng bọn phạm tội tổ chức đánh bạc ở 3 giai đoạn.

Tuy nhiên, về nhân thân bị cáo Phan Văn Vĩnh được tặng nhiều bằng khen, là thương binh 2/4, mẹ bị cáo là người có công với cách mạng nên có chi tiết giảm nhẹ...

Từ những căn cứ trên, đại diện VKS đề nghị tuyên phạt từ 7 năm đến 7 năm 6 tháng tù đối với bị cáo Phan Văn Vĩnh (cựu Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát) về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Đại diện VKS cũng nhận định bị cáo Nguyễn Văn Dương - Chủ tịch CNC hoàn toàn nhận các tội “Tổ chức đánh bạc” và “Rửa tiền”.

Bị cáo Dương cầm đầu trong nhóm tổ chức đánh bạc và chỉ huy nhóm đối tượng tại Công ty CNC, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Bị cáo Dương không phải chịu tình tiết tăng nặng nhưng do chưa thành khẩn về số tiền cất giấu nên cũng không được nhận tình tiết giảm nhẹ về việc giao nộp hơn 245 tỷ đồng.

VKS đề nghị hình phạt cho bị cáo Dương là 8 đến 9 năm về tội "Tổ chức đánh bạc"; 3 đến 4 năm tù về tội  "Rửa tiền". Tổng mức hình phạt bị đề nghị là từ 11 đến 13 năm tù.

Đối với bị cáo Phan Sào Nam - Chủ tịch VTC online, là người khởi xướng, điều hành nhóm đối tượng ở VTC online và Công ty Nam Việt, Nam hưởng hơn 1.400 tỷ đồng từ tổ chức đánh bạc. Số tiền này, bị cáo chuyển tiền lòng vòng qua người thân, mua bất động sản.

Hành vi của Nam đã phạm vào các tội “Tổ chức đánh bạc” và “Rửa tiền”. Tuy nhiên, bị cáo thành khẩn khai báo nên không phải chịu tình tiết tăng nặng, được hưởng nhiều tình tiết giảm nhẹ như ăn năn hối cải, tích cực phối hợp giải quyết vụ án, có thành tích xuất sắc trong sản xuất, chiến đấu hoặc công tác... nên được xử dưới khung hình phạt.

Xét các tình tiết giảm nhẹ, có thể tuyên phạt Nam dưới khung hình, VKSND tỉnh Phú Thọ đề nghị HĐXX tuyên bị phạt Phan Sào Nam 3-4 năm tù tội Tổ chức đánh bạc và 3 năm tù vì tội Rửa tiền. Tổng hợp hình phạt chung từ 6-7 năm tù.

Phương Mai


Ý kiến bạn đọc