Vụ "bảo kê" ở chợ Long Biên: "Ăn cướp trên mồ hôi, nước mắt người lao động"

20:24, 02/10/2018
|

Liên quan vụ bảo kê Chợ Long Biên được báo chí phản ánh, nhiều bạn đọc Báo Lao Động cho rằng, bên cạnh việc điều tra, xử lý nhóm đối tượng bảo kê, cũng cần điều tra, xử lý những đối tượng đứng đằng sau "chống lưng" cho nhóm đối tượng này hoạt động.

Thời gian gần đây, dư luận đang bức xúc trước việc một nhóm đối tượng lợi dụng danh nghĩa "tổ bốc xếp số 2" công khai đứng ra thu tiền bến bãi bất hợp pháp của các tiểu thương kinh doanh hoa quả tại chợ Long Biên (quận Ba Đình, TP Hà Nội).

Thời gian gần đây, dư luận đang bức xúc trước việc một nhóm đối tượng lợi dụng danh nghĩa "tổ bốc xếp số 2" công khai đứng ra thu tiền bến bãi bất hợp pháp của các tiểu thương kinh doanh hoa quả tại chợ Long Biên (quận Ba Đình, TP Hà Nội).

Cụ thể, các tiểu thương phải đóng tiền bến bãi (tiền "bảo kê") là 200.000 đồng/lượt, nếu là xe to thì mức tiền là 350.000 đồng/lượt. Cũng có trường hợp phải đóng tiền bến bãi 100 triệu đồng/năm. Nếu không đóng tiền, các hộ kinh doanh ở chợ sẽ không có chỗ để đỗ xe, chuyển hàng… Người đứng đầu đội ngũ bảo kê, theo phản ánh là Hưng "kính" - tổ trưởng tổ bốc xếp số 2 tại chợ.

Ngày 1.10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Hà Nội khởi tố vụ án hình sự để điều tra hành vi Cưỡng đoạt tài sản diễn ra ở chợ Long Biên, theo điều 170 Bộ luật Hình sự 2015.

Cùng ngày, UBND quận Ba Đình (Hà Nội) ra quyết định đình chỉ công việc trong 15 ngày với ông Nguyễn Văn Loan - Phó ban quản lý chợ Long Biên. Ông Loan bị yêu cầu giải trình những vấn đề liên quan nghi vấn có hoạt động "bảo kê" tại chợ.

Hưng “kính“, người bị phản ánh là đứng đầu đội ngũ bảo kê ở chợ Long Biên. Ảnh: Cắt từ clip VTV
Hưng “kính“ - người bị phản ánh là đứng đầu đội ngũ bảo kê ở chợ Long Biên. Ảnh: Cắt từ clip VTV.

Liên quan hoạt động "bảo kê" phức tạp xảy ra ở chợ Long Biên, nhiều bạn đọc Báo Lao Động bày tỏ sự bức xúc, cho rằng đó là hành vi không thể chấp nhận được, cần phải xử lý nghiêm minh trước pháp luật.

Độc giả Nguyễn Văn Thọ bình luận: "Không chỉ riêng chợ Long Biên mà một số chợ ở nội thành Hà Nội cũng có tình trạng này. Lộng hành, ngang nhiên chiếm đoạt tiền như vậy thì phải có người "chống lưng". Ăn cướp trên mồ hôi, nước mắt của người lao động là tội ác, cần phải xử lý nghiêm".

Đồng quan điểm, độc giả Trần Bình Minh cho hay: "Bên cạnh việc điều tra, xử lý nghiêm nhóm đối tượng bảo kê, cũng cần điều tra, xử lý những đối tượng đứng đằng sau, "chống lưng" cho nhóm đối tượng này hoạt động trong một thời gian dài.

Đặc biệt là cần xử lý trách nhiệm  cá nhân của lãnh đạo Ban quản lý chợ đầu mối Long Biên; có như vậy mới đảm bảo kỷ cương, pháp luật, tránh tái diễn những vụ việc tương tự.

"Phóng sự thành công khi những kẻ "bảo kê" ở chợ Long Biên bị cơ quan chức năng điều tra, xử lý. Chỉ đạo của Chủ tịch Nguyễn Đức Chung rất kịp thời, cơ quan công an nhanh chóng khởi tố vụ án, hi vọng vụ việc được đưa ra ánh sáng", là ý kiến của bạn đọc Nguyễn Hương Quỳnh.

Theo Lao Động