'Nổ' là nhà báo có nhiều mối quan hệ, lừa đảo gần 2 tỷ đồng

09:17, 04/10/2018
|

 - Tự nhận mình là nhà báo có nhiều mối quan hệ trong Chính phủ và biết thông tin về việc Chính phủ có gói thầu triển khai dự án máy móc nông nghiệp..., Phạm Văn Tới đã lừa đảo chiếm đoạt của nạn nhân gần 2 tỷ đồng tiền đặt cọc chạy dự án...

Đối tượng Phạm Văn Tới tại cơ quan công an
Đối tượng Phạm Văn Tới tại cơ quan công an

Công an tỉnh Quảng Ninh vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Phạm Văn Tới (hay còn gọi là “Hùng”, sinh năm 1987, trú tại đường Hàm Nghi, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

Trước đó, ngày 7/9, Công an tỉnh Quảng Ninh nhận được đơn trình báo của chủ cơ sở sản xuất máy chế biến thức ăn tại thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh trình về việc bị người đàn ông tên Hùng giới thiệu đang làm tại Tạp chí Thanh tra lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trong thời gian liên hệ đề nghị viết bài quảng bá sản phẩm trên tạp chí, “Hùng” tự nhận có nhiều mối quan hệ trong Chính phủ biết thông tin về việc Chính phủ có gói thầu triển khai dự án máy móc nông nghiệp tại 63 tỉnh thành, hứa hẹn sẽ giúp bị hại nhận được dự án, nếu đồng ý thì phải chuyển cho “Hùng” 720 triệu để đặt cọc chạy dự án.

Tính đến tháng 9/2018, do tin tưởng “Hùng”, nạn nhân đã chuyển tổng số tiền lên đến trên 1,9 tỷ đồng để chạy dự án và làm giấy chứng nhận sản phẩm công nghệ xanh.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, đến ngày 27/9, lực lượng chức năng xác định được đối tượng, kết hợp vận động, thuyết phục Phạm Văn Tới ra đầu thú.

Tại cơ quan điều tra, Tới khai nhận sử dụng số tiền lừa đảo được để trả nợ và chi tiêu cá nhân, còn khoảng 800 triệu đồng trong tài khoản cùng hơn 100 triệu Tới chuyển cho công ty môi giới viết báo.

Lực lượng chức năng đã nhanh chóng thu giữ 805 triệu trong tài khoản của đối tượng tại Ngân hàng Vietcombank – Chi nhánh Quảng Ninh, 56,2 triệu đồng của Công ty Cổ phần tổng hợp truyền thông quảng cáo Việt Nam và điện thoại di động sử dụng để liên lạc của đối tượng.

Hiện, cơ quan công an đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ án.

Phương Mai


Ý kiến bạn đọc