Hà Nội: Phát hiện thêm đường dây mua bán thận giá 450 triệu đồng

20:29, 17/10/2018
|

Đối tượng Dương Văn Lộc đã môi giới cho bệnh nhân có nhu cầu ghép thận với giá 450 triệu đồng/quả thận.

Chiều 17/10, Công an quận Long Biên cho biết, đơn vị vừa bắt giữ đối tượng Dương Văn Lộc (SN 1987, quê TP Hải Phòng) để điều tra về hành vi “Mua bán, chiếm đoạt mô hoặc bộ phận cơ thể người”, quy định tại Điều 154 - Bộ luật hình sự, đồng thời đang mở rộng điều tra liên quan đường dây môi giới mua bán thận này.

 Đối tượng Dương Văn Lộc tại cơ quan công an
Đối tượng Dương Văn Lộc tại cơ quan công an

Trước đó, Công an quận Long Biên bất ngờ kiểm tra hành chính nhà Nguyễn Tuấn Tài (sinh năm 1983, quê Hồng Ngự, Đồng Tháp, tạm trú ở ngõ 229 Nguyễn Văn Linh, phường Phúc Đồng, Long Biên) và phát hiện đang có gần 10 người, trong đó qua phân loại xác định ít nhất 3 người liên quan đến việc giao dịch mua bán thận.

Cụ thể là: Dương Văn Lộc (sinh năm 1987, quê Vĩnh Bảo, Hải Phòng), Dương Ngọc Hoàng (sinh năm 1989, quê Sông Cầu, Thái Nguyên), Hoàng Xuân Trường (sinh năm 1993, quê Bảo Thắng, Lào Cai).

Qua đấu tranh, cảnh sát xác định đường dây mua bán thận do đối tượng Lộc cầm đầu. Bước đầu làm rõ Bà Nguyễn (sinh năm 1968, quê Cẩm Khê, Phú Thọ) có chồng là ông Hoàng (sinh năm 1969), bị bệnh thận nên đã cắt bỏ hai quả thận.

Do có nhu cầu cần ghép thận, khoảng tháng 7/2018, bà Nguyễn lên mạng xã hội để tìm hiểu thì có một người tên là Tuấn (hiện chưa xác định được lai lịch) để lại thông tin “bán thận” và số điện thoại di động.

Ngay sau đó, Bà Nguyễn đã liên lạc và được Tuấn cho biết giá 1 quả thận là 450 triệu đồng.

Bà Nguyễn đồng ý và yêu cầu Tuấn cho gặp người bán thận. Khoảng hai ngày sau, Tuấn dẫn 2 thanh niên là Dương Văn Lộc và Hoàng Xuân Trường đến gặp bà Nguyễn tại Bệnh viện Việt - Đức; trong đó Trường là người sẽ bán thận cho chồng bà Nguyễn.

Ngày 17/8, Trường làm thủ tục nhập Bệnh viện Việt - Đức và đến ngày 20/8 được ghép thận với ông Hoàng.

Một ngày sau, bà Nguyễn đã đến ngân hàng rút 450 triệu đồng đưa cho Lộc. Số tiền này, Lộc đưa cho Tuấn 30 triệu đồng công môi giới. Còn lại 420 triệu đồng, Lộc giữ lại 60 triệu đồng công môi giới và chuyển thanh toán các khoản chi phí liên quan cho Trường như tiền ăn, tiền xét nghiệm, chi phí đi lại...

Cơ quan công an cũng xác định, Lộc đã thuê Dương Ngọc Hoàng 6 triệu đồng/ tháng với nhiệm vụ sử dụng trang cá nhân để đăng tin, bài tìm người bán thận, đưa đón người có nhu cầu bán thận đi khám, làm thủ tục ghép thận. Ngoài ra với mỗi trường hợp bán thận thành công, Lộc trả thêm công cho Hoàng từ 3-5 triệu đồng.

Tại cơ quan điều tra, Lộc khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như trên. Ngoài ra, Lộc còn khai nhận từ khoảng tháng 3/2018 đến khi bị bắt, đối tượng đã môi giới mua bán thận cho 3 trường hợp khác.

Trước đó, Phòng Cảnh sát Hình sự - Công an TP Hà Nội cũng đã triệt phá một đường dây mua bán thận quy mô lớn. Theo đó, khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam Trần Văn Phương (SN 1989, trú tại xã Dương Đức, Lạng Giang, Bắc Giang) về hành vi “Mua bán mô và bộ phận cơ thể người”.

Liên quan đến vụ án, cơ quan điều tra đang làm rõ vai trò, trách nhiệm của 3 đối tượng với vai trò giúp sức cho Phương, gồm: Lê Thùy Linh (SN 1996, trú tại huyện Phú Giáo, Bình Dương), Hoàng Ngọc Tiến (SN 1988, trú tại TP Đông Hà, Quảng Trị) và Phan Văn Hùng (SN 1991, trú tại huyện Yên Thành, Nghệ An).

Khánh Công


Ý kiến bạn đọc