Chánh án TAND Tối cao: Án hành chính tăng, tỷ lệ giải quyết thấp

10:48, 31/10/2018
|

 - Theo Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình, hiện số lượng án hành chính tăng đều qua các năm, trung bình tăng 11%/năm, tuy nhiên, tỷ lệ giải quyết các vụ án này rất thấp, chỉ đạt 39%, trong khi Quốc hội yêu cầu là 60%...

Chánh án TAND tôi cao Nguyễn Hòa Bình trả lời chất vấn
Chánh án TAND tôi cao Nguyễn Hòa Bình trả lời chất vấn

Trong phiên chất vấn các thành viên Chính phủ sáng ngày 31/10, Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình đã trả lời đại biểu Phạm Thị Thanh Thủy (đoàn Thanh Hóa) về vấn đề liên quan đến khởi kiện các quyết định hành chính, nhất là những vụ án hành chính liên quan đến đất đai.

Đại biểu Nguyễn Thị Thanh Thủy nêu, tính đến ngày 30/9/2018 toàn ngành Tòa án không còn vụ án hành chính quá hạn do lỗi chủ quan của Tòa án. Tuy nhiên, tỷ lệ bản án, quyết định bị hủy, sửa do lỗi chủ quan của Tòa án chưa đạt chỉ tiêu theo yêu cầu của Nghị quyết số 111 của Quốc hội đề ra, tức là tỷ lệ án bị hủy chiếm 3,03%, bị sửa chiếm 3,34%. Đại biểu Thủy cho rằng, vẫn còn các bản án tuyên không rõ ràng, gây khó khăn trong công tác thi hành, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

"Đề nghị Chánh án Tòa án nhân dân tối cao cho biết các giải pháp hữu hiệu trong thời gian tới để khắc phục được những tồn tại, hạn chế trên, đặc biệt giải quyết các vụ án liên quan đến khởi kiện các quyết định hành chính, hành vi hành chính liên quan đến quản lý đất đai”, Đại biểu Nguyễn Thị Thanh Thủy hỏi.

Trả lời câu hỏi của đại biểu Nguyễn Thị Thanh Thủy, Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình cho biết: Số lượng án hành chính tăng đều qua các năm, trung bình tăng 11%/năm, chủ yếu liên quan đến đất đai và thường là những vụ kiện rất khó. Tuy nhiên, tỷ lệ giải quyết các vụ án này rất thấp, chỉ đạt 39%, trong khi Quốc hội yêu cầu là 60%. Tồn đọng của án hành chính rất nhiều, chủ yếu là tại các thành phố lớn, trung tâm công nghiệp và thời gian giải quyết kéo dài.

Theo Chánh án TAND tối cao, nguyên nhân xác định là bên cạnh hạn chế về phía tòa án thì sự vắng mặt của các cấp chính quyền khi tham gia giải quyết các vụ án hành chính là rất phổ biến. "Họ thường không có mặt tại phiên tòa cho nên phiên tòa phải hoãn. Nếu phải xử vắng mặt, bản án bất lợi cho chính quyền thì chính quyền lại kháng cáo, kháng nghị nên vụ án kéo dài...", Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình nói.

Để giải quyết những vấn đề nêu trên, TAND tối cao đã sắp xếp lại các Tòa án chuyên trách, tăng cường thẩm phán, nhất là cán bộ có năng lực cho các tòa hành chính, đề cao trách nhiệm của các thẩm phán khi giải quyết các vụ án hành chính, tăng cường tổng kết xét xử để đào tạo, bồi dưỡng và hướng dẫn áp dụng pháp luật thống nhất trong toàn quốc.

Về phía chính quyền các cấp, Ủy ban nhân dân các cấp, đề nghị phải chấp hành nghiêm quy định của Luật và Chỉ thị của Thủ tướng. Như hôm qua Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình có nêu rõ: một là cung cấp đầy đủ tài liệu cho người dân đảm bảo quyền khởi kiện của người dân; hai là tham gia đầy đủ các phiên đối thoại giải quyết các tranh chấp hành chính, các vụ kiện hành chính trước khi phải xét xử; ba là, có mặt tại phiên tòa theo đúng thành phần đối tượng; thứ 4 là khi bản án có hiệu lực cần thì hành nghiêm túc.

Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình cũng có kiến nghị đối với Quốc hội. Theo đó, đề nghị Quốc hội  phải tổng kết lại Luật hành chính và tố tụng hành chính.

"Thực tiễn cho thấy, nếu như tất cả các khâu, các cấp mà đã nỗ lực nhưng tình hình không được cải thiện thì có thể, có điều gì đó không hợp lý trong quy định của Luật. Ví dụ như nhiều địa phương phản ánh, nếu như tất cả các vụ án hành chính mà Chủ tịch tỉnh hoặc huyện phải có mặt tại Tòa thì sẽ không có thời gian làm việc. Do đó, chúng ta cũng cần phải tổng kết. Nếu không hợp lý thì có thể sửa chữa", Chánh án Nguyễn Hòa Bình nói.

Phương Mai


Ý kiến bạn đọc