Vụ "bảo kê" ở chợ Long Biên: Công an vào cuộc điều tra làm rõ

0
0

- Cơ quan điều tra đã xác định được người đàn ông có tên Hưng “kính” là Tổ trưởng tổ bốc xếp số 2, thuộc Ban quản lý chợ Long Biên. Bước đầu cơ quan điều tra phát hiện dấu hiệu sai phạm...

Người đàn ông có tên Hưng “kính” trong phóng sự của VTV là Tổ trưởng tổ bốc xếp số 2, thuộc Ban quản lý chợ Long Biên.. (Ảnh chụp màn hình phóng sự VTV)
Người đàn ông có tên Hưng “kính” trong phóng sự của VTV là Tổ trưởng tổ bốc xếp số 2, thuộc Ban quản lý chợ Long Biên.. (Ảnh chụp màn hình phóng sự VTV)

Trước đó, trong chương trình thời sự 19h ngày 20/9, VTV phát phóng sự “Phức tạp hoạt động bảo kê tại chợ Long Biên” phản ánh hoạt động “bảo kê” đang diễn ra công công khai tại chợ Long Biên (Hà Nội). Theo đó, để có thể tồn tại buôn bán, tiểu thương phải đóng tiền bãi, nếu không sẽ không có chỗ đỗ xe để chuyển hàng.

Trong phóng sự của VTV, một người đàn ông nói rằng xe lên bãi (đỗ) là 200 nghìn đồng, xe to lên bãi là 350 nghìn đồng. Một nữ tiểu thương thì phản ánh, chị có một xe nhỏ đỗ trên bãi cá, mỗi năm phải đóng 100 triệu tiền bãi.

Cũng trong phóng sự, một người đàn ông có tên Hưng “kính” lớn tiếng cấm xe ô tô đỗ trong bãi dù một người phụ nữ nói rằng đã đăng ký với Ban quản lý chợ.

Theo VTV, các tiểu thương phản ánh, những người thu tiền bảo kê dưới sự chỉ đạo của một người đàn ông tên Hưng “kính”.

Trước phản ánh của VTV, ngày 21/9, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội có công văn hỏa tốc đề nghị Giám đốc Công an TP.Hà Nội chỉ đạo công an thành phố khẩn trương điều tra làm rõ hoạt động “bảo kê” tại chợ Long Biên (phường Phúc Xá, quận Ba Đình).

Trao đổi với báo chí  về hiện tượng bảo kê tiền bãi đỗ trong chợ Long Biên, một lãnh đạo phường Phúc Xá cho biết, hiện tượng bảo kê như phản ánh của VTV nằm trong khuân viên chợ Long Biên, do Ban quản lý chợ Long Biên chịu trách nhiệm quản lý.

Phía UBND phường Phúc Xá cũng chưa nhận được phản ánh từ người dân về việc thu tiền bến bãi vượt mức quy định tại chợ này.

Liên quan đến vụ việc trên, một cán bộ Công an quận Ba Đình cho biết, cơ quan điều tra Công an quận đang điều tra làm rõ vụ việc như báo chí phản ánh.

Cơ quan điều tra đã xác định được người đàn ông có tên Hưng “kính” là Tổ trưởng tổ bốc xếp số 2, thuộc Ban quản lý chợ Long Biên. Bước đầu cơ quan điều tra đã phát hiện dấu hiệu sai phạm.

Theo luật sư luật sư Hà Huy Phong (Giám đốc Công ty luật Inteco), trong trường hợp, nhóm người được cho là bảo kê là nhân viên tổ bốc xếp thuộc Ban quản lý chợ Long Biên nhưng có hành vi đe dọa hoặc sử dụng vũ lực để ép các tiểu thương nộp tiền bến bãi vượt mức quy định thì hành vi này có dấu hiệu của tội “Cưỡng đoạt tài sản”. 

Tội cưỡng đoạt tài sản nêu rõ, người nào đe dọa sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm. 

Hình phạt cho người phạm tội “Cưỡng đoạt tài sản” có thể bị tăng lên tới 20 năm nếu có thêm các tình tiết tăng nặng.

Phương Mai


Tập đoàn VNPT tham gia Tuần lễ Chuyển đổi số tỉnh Quảng Ngãi 2023

(VnMedia) - Tuần lễ Chuyển đổi số tỉnh Quảng Ngãi 2023 lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Dữ liệu số và liên kết vùng trong chuyển đổi số”. Tập đoàn VNPT cùng các doanh nghiệp đã tham gia nhiều hoạt động tại sự kiện.

Miền Bắc cuối tuần hửng nắng, Nam Bộ mưa rào vào chiều tối

(VnMedia) - Dự báo thời tiết ngày 30/9/2023, hầu khắp các vùng trên cả nước đều có nắng và nhiệt độ tăng nhẹ. Riêng Nam Trung Bộ trở vào đến Nam Bộ còn duy trì mưa vào chiều tối.

TP.HCM: Xử lý nghiêm hiệu trưởng tại các trường thu chi không đúng quy định

(VnMedia) - Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM nghiêm cấm việc lợi dụng danh nghĩa ban đại diện cha mẹ học sinh để thu các khoản thu ngoài quy định. Sở sẽ xử lý nghiêm hiệu trưởng các trường thực hiện thu chi không đúng quy định.

Mưa lũ gây ngập úng gần 25.000 ha lúa và hoa màu ở Bắc Bộ

(VnMedia) - Tin từ Cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, đến 17h ngày 28/9, tại Bắc Bộ, diện tích bị ngập lụt, úng là 24.400ha; trong đó lúa 17.361ha, hoa màu 7.049ha.

iPhone 15 series chính thức được mở bán tại thị trường Việt

(VnMedia) - Đúng 0h01 sáng nay, ngày 29/9, hệ thống cửa hàng Thế Giới Di Động và TopZone đã chính thức mở bán iPhone 15.