Xử lý thế nào nữ sinh vờ mua hàng để bạn trai đâm cô gái bán quần áo?

06:32, 09/08/2018
|

(VnMedia) - Theo luật sư, hành vi của hai đối tượng Kiên và Phương có dấu hiệu phạm tội “Cướp tài sản” theo quy định tại điều 168 Bộ luật Hình sự...

Hai đối tượng Kiên và Phương tại cơ quan công an
Hai đối tượng Kiên và Phương tại cơ quan công an

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk đang tạm giữ Phạm Minh Kiên (17 tuổi, trú tại TP.Buôn Ma Thuột) và Ngô Thị Huyền Phương (22 tuổi, là nữ sinh, trú tại TP.Hà Nội) - hai nghi phạm gây ra vụ tấn công nhân viên shop quần áo tại số 90 đường Ngô Quyền, TP.Buôn Ma Thuột hôm 3/8.

Tại cơ quan điều tra, Kiên bước đầu khai nhận, Kiên và Phương có quan hệ yêu đương nhưng bị gia đình cấm cản. Hai người rủ nhau đi chơi trước khi về TP.Buôn Ma Thuột thuê phòng trọ để nghỉ. 

Do hết tiền tiêu nên cả Kiên và người yêu đã bàn với nhau tới các shop quần áo đi trộm cắp tài sản. Sau đó, cả hai đã ra chợ mua một con dao Thái Lan thủ sẵn. 

Chiều 3/8, Kiên đi dò la địa điểm trộm cướp thì phát hiện shop quần áo ở số 90 đường Ngô Quyền, TP.Buôn Ma Thuột chỉ có 1 nhân viên trông coi. 

Kiên quay về phòng trọ bàn với Phương kế hoạch dàn cảnh mua hàng để cướp. Đến khoảng 19h30 tối cùng ngày, cả hai quay lại shop quần áo để tìm cơ hội ra tay. 

Tại đây, sau khi phát hiện chỉ có một mình chị Thùy Trang (22 tuổi, nhân viên bán hàng) coi quán, Phương tìm cách đánh lạc hướng, còn Kiên từ phía sau lao tới ôm cổ, kề dao với mục đích khống chế chị Trang để cướp tiền.

Tuy nhiên, do chị Trang tìm cách chống cự, la lớn, quá hoảng hốt, Kiên đã dùng dao đâm nhiều nhát vào ngực, tay và cổ tay.  Sau khi gây án, cả hai bỏ trốn xuống tỉnh Khánh Hòa trước khi ra đầu thú.

Về vụ việc trên, dưới góc độ pháp lý, luật sư Hà Huy Phong (Giám đốc Công ty luật Inteco) cho biết, qua theo dõi diễn biến sự việc được báo chí phản ánh, luật sư đánh giá hành vi của Kiên và Phương có dấu hiệu phạm tội “Cướp tài sản” theo quy định tại điều 168 Bộ luật Hình sự.

Luật sư phân tích, Kiên và Phương đều còn trẻ, trong đó cô gái là sinh viên. Tuy nhiên, vì tình yêu bị gia đình cấm cản nên hai bạn trẻ đã bỏ đi chơi. Tới khi túng quẫn thì nảy sinh ý đồ trộm cắp để lấy tài sản.

Theo lời khai ban đầu của Kiên, mục đích của Kiên và Phương là cướp tài sản. Hung khí hai nghi phạm chuẩn bị là để khống chế hoặc chống trả khi bị phát hiện.

"Qua điều tra nếu cơ quan tố tụng có căn cứ xác định, quá trình khống chế nhân viên shop quần áo, do bị chống cự nên Kiên đâm liên tiếp nữ nhân viên nhằm mục đích cướp tài sản, không có ý định tước đoạt mạng sống của nữ nhân viên thì các nghi phạm sẽ bị xử lý về hành vi cướp tài sản”, luật sư Phong nói.

Luật sư Phong cho rằng, các nhà làm luật đã tính toán tới trường hợp, quá trình cướp tài sản, đối tượng cướp tài sản thường có hành vi gây thương tích cho bị hại.

Vì vậy, trong tội cướp tài sản đã có quy định một số tình  tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự (hình phạt) đối  với người phạm tội chiếu theo tỷ lệ thương tích, tổn hại sức khỏe của bị hại.

Ví dụ, đối tượng cướp sẽ bị phạt tù từ 7-15 năm tù nếu gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30%.

Hình phạt dành cho các Kiên và Phương sẽ bị tăng nặng dựa theo tổn thương sức khỏe của nhân viên shop quần áo. Giả sử nữ nhân viên shop quần áo bị tổn hại sức khỏe từ trên 31% đến 60% thì hai nghi phạm đối mặt với hình phạt từ 12 -20 năm tù hoặc tù chung thân.

Trong vụ việc trên, cơ quan tố tụng có thể xử lý Kiên với vai trò chủ mưu thực hiện, còn Phương giữ vai trò đồng phạm giúp sức trong vụ án cướp tài sản.

Xét về trách nhiệm, Kiên sẽ phải chịu trách nhiệm lớn hơn bạn gái. Tuy nhiên, do Kiên được xác định là chưa đủ 18 tuổi nên hình phạt sẽ nhẹ hơn quy định thông thường.

Phương Mai


Ý kiến bạn đọc