Vụ nhiều người nhiễm HIV do dùng chung kim tiêm: Cần lập hội đồng chuyên môn

06:24, 14/08/2018
|

(VnMedia) - Theo luật sư, để có căn cứ xác định bệnh nhân bị lây nhiễm HIV từ phòng khám của bác sỹ Th. thì cần thiết lập Hội đồng chuyên môn đánh giá nguyên nhân vụ việc, quy trình khám chữa bệnh của bác sỹ Th. tại nhà...

Kết quả xét nghiệm tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ xác định bà G dương tính với HIV
Kết quả xét nghiệm tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ xác định bà G dương tính với HIV

Trước thông tin người dân xã Kim Thượng (huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ) đang lo lắng trước nguy cơ lây nhiễm HIV nghi do sử dụng chung kim tiêm, ngày 12/8, thông tin từ Cục phòng chống HIV AIDS- Bộ Y tế cho biết, đơn vị này đã có chỉ đạo bước đầu và bắt tay vào xác minh sự việc.

Theo phản ánh trước đó, cách đây hơn 1 tháng, nhiều người lo ngại khi một bệnh nhân trú tại khu Chiềng 3, xã Tân Sơn bất ngờ bị phát hiện nhiễm HIV. Đây là một bệnh nhân đã trung tuổi, quanh năm quanh quẩn ở nhà và chưa từng đi đâu xa.

Sau khi biết kết quả mình bị nhiễm HIV, người này cho biết trước đó chưa từng đến cơ sở y tế nào để thăm khám mà chỉ tiêm và điều trị tại nhà bác sĩ Th (theo người dân, người này đang làm việc tại Bệnh viện đa khoa huyện Tân Sơn). Người dân nghi ngờ có thể bác sĩ Th đã sử dụng bơm kim tiêm dành cho người nhiễm HIV sau đó không thay mà dùng tiếp để tiêm cho nhiều bệnh nhân. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ kết quả xét nghiệm của những người dân khác.

Trao đổi với VnMedia, Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn luật sư Hà Nội) cho biết, vụ việc dưới góc độ pháp lý như sau: Theo Điều 38 Hiến pháp 2013 qui định “Mọi người có quyền được bảo vệ, chăm sóc sức khỏe, bình đẳng trong việc sử dụng các dịch vụ y tế và có nghĩa vụ thực hiện các quy định về phòng bệnh, khám bệnh, chữa bệnh”.

Ở nước ta, tính mạng và sức khỏe con người luôn được pháp luật tôn trọng và bảo vệ. Mọi hoạt động về khám chữa bệnh đều có ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe người. Trên cơ sở đó, Nhà nước đã ban hành rất nhiều các văn bản qui phạm pháp luật điều chỉnh các quan hệ xã hội phát sinh trong lĩnh vực khám chữa bệnh, dịch vụ y tế…

Bộ luật hình sự cũng đã qui định rõ hành vi vi phạm các qui định về khám chữa bệnh, cấp phát thuốc, các dịch vụ y tế mà gây hậu quả nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe công dân sẽ bị xử bằng pháp luật hình sự.

Theo phản ánh của một số người dân, khi đến nhà riêng của Bác sỹ Th (đang công tác tại Bệnh viện đa khoa huyện Tân Sơn) khám và tiêm thuốc. Bác sỹ Th đã sử dụng bơm kim tiêm dành cho người nhiễm HIV không thay mà dùng tiếp để tiêm cho nhiều bệnh nhân làm cho nhiều người dân mắc bệnh HIV. Đây là vụ việc rất phức tạp, gây hoang mang lo lắng cho người dân nên cần có sự vào cuộc nhanh chóng của các Cơ quan chức năng điều tra làm rõ sự việc.

Để có căn cứ xác định bệnh nhân bị lây nhiễm HIV từ phòng khám của Bác sỹ Th thì cần thiết lập Hội đồng chuyên môn đánh giá nguyên nhân vụ việc, quy trình khám chữa bệnh của Bác sỹ Th tại nhà. Kết luận của Hội đồng chuyên môn sẽ là căn cứ xác định giải quyết vụ việc theo qui định của pháp luật.

Nếu qua đánh giá chuyên môn, xét thấy vụ việc có dấu hiệu tội phạm, Hội đồng chuyên môn sẽ chuyển vụ việc đến Cơ quan Cảnh sát điều tra xử lý theo quy định của pháp luật. Để có căn cứ chứng minh bác sỹ Th trong quá trình tiêm đã làm lây nhiễm HIV cho những người khác thì cần thiết phải xác định các dụng cụ y tế mà bác sỹ Th sử dụng có virut HIV mà bác sỹ đã không thay mới, tiếp tục sử dụng lại. Bác sỹ Th đã vi phạm quy định "Phòng khám không phép" theo Điều 42 Luật Khám bệnh, chữa bệnh về điều kiện hoạt động của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Nếu có căn cứ xác định bác sỹ Th vô ý do cẩu thả đã không thực hiện đúng quy trình khám bệnh, chữa bệnh theo quy định của ngành y đã là nguyên nhân dẫn tới làm nhiều người bị lây nhiễm bệnh HIV đã có dấu hiệu phạm tội Vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh. Tội phạm và hình phạt được quy dịnh tại Điều 315 Bộ luật hình sự 2015.

Tội vi phạm quy định về khám chữa bệnh là loại tội phạm có cấu thành vật chất nên cần phải có hậu quả do hành vi bác sỹ gây ra cho các nạn nhân. Hậu quả tổn hại về sức khỏe của là dấu hiệu bắt buộc trong cấu thành tội phạm.

Trường hợp các nạn nhân bị lây nhiễm HIV cần phải giám định tỷ lệ tổn hại sức khỏe để làm căn cứ xử lý đối tượng theo quy định của pháp luật. Đối tượng gây lây nhiễm bệnh cho nhiều người với tỷ lệ tổn hại sức khỏe càng cao thì sẽ phải chịu chịu hình phạt càng lớn theo định khung tăng nặng tương ứng của điều luật.

Khánh Công


Ý kiến bạn đọc