Vụ cháy tại chợ Sóc Sơn, Hà Nội: Ban Quản lý chợ mắc hàng loạt sai phạm

06:20, 10/08/2018
|

(VnMedia) - Liên quan đến vụ cháy tại chợ Sóc Sơn (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) vào ngày 21/6 vừa qua, cơ quan điều tra bước đầu xác định, Ban quản lý (BQL) chợ loại II đã có một số sai phạm...

Khu chợ bị thiêu rụi, thiệt hại khoảng 47 tỷ đồng.
Khu chợ bị thiêu rụi, thiệt hại khoảng 47 tỷ đồng.

Cháy lớn thiệt hại 47 tỷ đồng

Liên quan đến vụ cháy nghiêm trọng xảy ra ngày 21/6 tại chợ Sóc Sơn (Hà Nội), Công an thành phố Hà Nội cho biết, cơ quan này đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự "Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy" và tiếp tục điều tra, xác minh làm rõ vụ việc.

Theo kết quả điều tra, vào 5h55 phút ngày 21/6, sau khi hai nhân viên bảo vệ thuộc  Ban Quản lý chợ loại II huyện Sóc Sơn là anh Ngô Quý Hiếu và Phạm Văn Hải mở cửa khu vực chính và mở cầu dao điện cung cấp đến các sạp kinh doanh để tiểu thương trong chợ chuẩn bị bán hàng, thì chị Trần Thị Chanh là người bán hàng rong đến vỉa hè phía Tây khu chợ chính, phát hiện xảy ra cháy tại các sạp bán giầy dép số 52, 41, 34 thuộc dãy B2 chợ Sóc Sơn của gia dình bà Đinh Thị Hà.

Chị Chanh đã chạy ra ngoài tri hô, thông báo cho mọi người biết. Lúc này, hai nhân viên khác trong Ban Quản lý chợ là anh Vũ Văn Xuân và Phạm Văn Hinh đã thông báo cho anh Ngô Quý Hiếu ngắt toàn bộ hệ thống cầu dao điện, gọi 114 báo cháy và cùng nhân dân dùng bình bọt chữa cháy nhưng không dập được. Anh Hiếu chạy ra mở khóa vận hành máy bơm cố định để chữa cháy, nhưng máy bơm không hoạt động. Lúc này, đám cháy đã lan rộng sang các ki ốt chung quanh.

Sau gần 2 giờ, với sự nỗ lực của các lực lượng chức năng và người dân, đám cháy đã được dập tắt hoàn toàn. Rất may đám cháy không gây thiệt hại về người, nhưng đã thiêu rụi khu vực bên trong chợ, gây thiệt hại về tài sản khoảng 47 tỷ đồng.

Sai phạm hàng loạt của Ban quản lý chợ

Ngay sau khi xảy ra vụ hỏa hoạn, cơ quan công an đã vào cuộc điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc. Qua quá trình điều tra xác định BQL chợ loại II huyện Sóc Sơn có một số sai phạm.

Cụ thể như: Ban Quản lý chợ không xuất trình được sổ theo dõi hoạt động của máy bơm chữa cháy cố định; không phân công người làm công tác kiểm tra, vận hành, sửa chữa máy bơm thường xuyên; bình chứa nhiên liệu của máy bơm chữa cháy cạn, bơm chữa cháy không hoạt động.

Từ tháng 6/2018, sau khi Phòng Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy số 5 kiểm tra và có kiến nghị phải sửa chữa máy bơm chữa cháy cố định, chỉ duy nhất 1 lần được kiểm tra vào tối 5/6.

Ban Quản lý chợ báo cáo, đề nghị UBND huyện Sóc Sơn cho xây dựng bể nước phòng cháy, chữa cháy 200m3; UBND huyện yêu cầu giải tỏa khu vực 2 bể nước để lấy mặt bằng xây dựng, nhưng Ban quản lý chợ không thực hiện.

Ban Quản lý chợ chưa thực hiện đúng quy định trong công tác quản lý phòng cháy chữa cháy tại chợ từ năm 2017 đến nay. Cơ quan Cảnh sát phòng cháy chữa cháy đã kiểm tra và yêu cầu Ban quản lý chợ phải khắc phục, nhưng đơn vị chưa thực hiện.

Cụ thể, Ban Quản lý chợ chưa có hồ sơ, chưa tiến hành thẩm duyệt thiết kế, nghiệm thu phòng cháy chữa cháy theo quy định; chưa trang bị hệ thống đèn chiếu sáng sự cố đầy đủ cho cả khu vực.

Tại thời điểm kiểm tra ngày 5/6, hệ thống báo cháy tự động bị lỗi, việc khởi động máy bơm chữa cháy cố định không đảm bảo...

Hiện, cơ quan công an đang tiếp tục điều tra, xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật.

Khánh Công


Ý kiến bạn đọc