Phạm Công Danh bị tuyên phạt 20 năm, Trầm Bê lãnh 4 năm tù

19:50, 06/08/2018
|

HĐXX tuyên phạt Phạm Công Danh 20 năm tù, tổng hợp bản án cũ là 30 năm tù, Trầm Bê lĩnh 4 năm tù giam về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Ngày 6/8, TAND TPHCM tiếp tục phiên tòa xét xử bị cáo Phạm Công Danh (sinh năm 1965, cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng VNCB, tập đoàn Thiên Thanh), Trầm Bê (cựu Chủ tịch Hội đồng tín dụng Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín - Sacombank) và 44 người khác về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Căn cứ vào hồ sơ vụ án và quá trình xét xử tại tòa có đủ căn cứ xác định sau khi tiếp nhận ngân hàng Đại Tín, Phạm Công Danh đã đổi tên thành ngân hàng Xây Dựng (VNCB) và điều hành không hiệu quả khiến ngân hàng này lỗ nặng, buộc ngân hàng Nhà nước phải đặt VNCB dưới sự quản lý đặc biệt, mọi giao dịch trên 5 tỉ đồng phải báo cáo lại cho tổ giám sát.

Trầm Bê lãnh 4 năm tù và được nhận lại tài sản
Ông Trầm Bê lãnh 4 năm tù và được nhận lại tài sản

Tại phiên tòa đã làm rõ vai trò của Phạm Công Danh là người trực tiếp gặp các lãnh đạo ngân hàng và thông qua Nguyễn Việt Hà đã móc nối lãnh đạo ngân hàng TPBank, BIDV, Sacombank để vay tiền.

Phan Thành Mai với vai trò tổng giám đốc VNCB được Danh giao cho nhiệm vụ cân đối các nguồn tiền của VNCB. Mai đã dùng nguồn tiền gửi từ thị trường 1 và dùng tiền này gửi tại các ngân hàng làm tài sản đảm bảo cho 29 khoản vay.

Mai Hữu Khương và Hoàng Đình Quyết là người làm theo chỉ đạo của Phạm Công Danh, Phan Thành Mai làm thủ tục vay vốn tại các ngân hàng nhằm rút tiền ra khỏi VNCB.

Nguyễn Việt Hà là giám đốc Quỹ Lộc Việt, Hà nhiều lần vào TPHCM để gặp Danh, Mai để bàn bạc thống nhất kế hoạch tạo hồ sơ giả phát hành trái phiếu của tập đoàn Thiên Thanh nhằm rút tiền ra khỏi ngân hàng. Lời khai của Hà phù hợp với lời khai của Nguyễn Kim Cẩm Vân, Vũ Viết Minh Quân, Nguyễn Hoài Thanh… Có đủ cơ sở xác định Nguyễn Việt Hà tiếp tay cho Phạm Công Danh gây thiệt hại 903 tỉ đồng.

Với chức năng, quyền hạn của mình Trầm Bê đã chỉ đạo Phan Huy Khang cho Phạm Công Danh vay 1.800 tỉ đồng, khi các công ty vay vốn không có tài sản đảm bảo, chưa xác định phương án vay vốn, chưa xem xét hồ sơ vay vốn và không giám sát việc khách hàng sử dụng sai mục đích.

Phan Huy Khang theo chỉ đạo của Trầm Bê đã cho Danh vay 1.800 tỉ đồng. Trong quá trình vay tiền có nhiều sai sót nhưng Khang vẫn cho Danh vay, giúp sức cho Danh rút tiền ra khỏi ngân hàng và sử dụng tiền này trái pháp luật.

Với nhóm bị cáo đứng tên giúp Phạm Công Danh vay tiền tại 3 ngân hàng gây thiệt hại cho ngân hàng VNCB hơn 6.000 tỉ đồng, khi lượng hình, HĐXX đã xem xét các bị cáo thành khẩn khai báo, chỉ là người làm công ăn lương, và không có được hưởng lợi gì, nhiều bị cáo gia đình có công với cách mạng. Vì vậy, cần xem xét giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo.

Liên quan số tiền 4.500 tỉ đồng HĐXX xác định đây là tài sản của Phạm Công Danh nên cần thu hồi để khắc phục hậu quả vụ án. Tuy nhiên cơ quan điều tra đã thu hồi 2.371 tỉ đồng. Từ đó HĐXX quyết định buộc Phạm Công Danh trả lại cho CB (tiền thân là VNCB) số tiền 2.121 tỉ đồng.

Đối với đề nghị của Viện kiểm sát về việc thu hồi 6.126 tỉ đồng từ Sacombank, BIDV, TPBank để trả lại cho Ngân hàng CB nhằm khắc phục hậu quả, HĐXX nhận định 3 ngân hàng này đã thu nợ theo đúng quy định pháp luật và phù hợp với kết quả giám định của ngân hàng Nhà nước, nên không cần hoàn trả. Tòa cho rằng cần thu hồi số tiền mà ông Danh đã sử dụng sau khi vay tại 3 ngân hàng chứ không phải số tiền mà 3 ngân hàng dùng tiền gửi của VNCB để khấu trừ nợ.

Từ đó, HĐXX đã tuyên thu hồi hàng ngàn tỉ đồng từ nhiều nguồn khác nhau được xác định là tang vật vụ án gồm hơn 1.600 tỉ đồng của BIDV, hơn 200 tỉ đồng của Sacombank, 502 tỉ đồng của TPBank, hơn 194 tỉ đồng của ông Trần Quí Thanh, 600 tỉ đồng của bà Hứa Thị Phấn….

Đối với quan hệ giữa Phạm Công Danh, BIDV, Sacombank và những người liên quan HĐXX quyết định tách ra thành các vụ án dân sự khác và sẽ giải quyết khi các bên có yêu cầu.

Ngoài ra HĐXX quyết định giải tỏa kê biên căn nhà số 591 An Dương Vương, phường An Lạc A, quận Bình Tân trả lại cho bà Viên Tú Anh (chị vợ bị cáo Trầm Bê) do không liên quan tới vụ án này. Còn căn nhà tại số 601 Hồng Bàng, phường 6, quận 6 do Trầm Bê làm chủ, đại diện Viện KSND TPHCM cũng đề nghị HĐXX xem xét giải tỏa kê biên cho Trầm Bê.

Từ những nhận định trên HĐXX tuyên phạt bị cáo Phạm Công Danh mức án 20 năm tù, tổng hợp hình phạt giai đoạn 1 là 30 năm tù thì bị cáo Danh phải chấp hành hình phạt tù 30 năm tù (do mức án tù có thời hạn không quá 30 năm tù); Phan Thành Mai mức án 12 năm tù, tổng hợp hình phạt giai đoạn 1 là 22 năm tù thì bị cáo Mai phải thi hành là 30 năm tù; Trầm Bê mức án 4 năm tù; Phan Huy Khang 3 năm tù. Các bị cáo còn lại bị tuyên phạt mức án từ 3 năm tù treo tới 30 năm tù.

(Theo Dân Trí)


Ý kiến bạn đọc