Dùng xe hút bể phốt chữa cháy: Luật có cho phép?

10:00, 07/08/2018
|

(VnMedia) - Theo quan điểm của luật sư, xe hút bể phốt đã trực tiếp tham gia chữa cháy trong trường hợp này được coi là tình thế cấp thiết. Tình thế cấp thiết trong pháp luật hình sự nước ta là một trong các tình tiết loại trừ tính chất nguy hiểm cho xã hội...

Lực lượng chức năng huy động xe hút bể phốt cứu hỏa. Ảnh: Zing
Lực lượng chức năng huy động xe hút bể phốt cứu hỏa. Ảnh: Zing

Khoảng 14h ngày 4/8, một chiếc xe ô tô nhãn hiệu Ford Transit mang biển kiểm soát Hà Nội đang đỗ ven đường ngã ba Ngũ Chỉ Sơn - Thủ Dầu Một (thị trấn Sa Pa, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai) bỗng dưng bốc cháy dữ dội. Ngọn lửa bốc lên rất lớn, lan cả sang những chiếc xe đỗ bên cạnh.

Theo clip ghi được tại thời điểm xảy ra vụ cháy, một chiếc xe hút bể phốt đã trực tiếp tham gia chữa cháy. Hình ảnh chiếc xe hút bể phốt xả nước để cứu hỏa đã khiến nhiều người không khỏi bất ngờ.

Sau ít phút phát hỏa, đám cháy đã được khống chế. Tuy nhiên, những chiếc xe đỗ bên cạnh chiếc Ford Transit cũng bị lửa thiêu chảy nhựa.

Ngày 5/8, trả lời báo chí ông Lê Mạnh Hảo, Phó Chủ tịch UBND huyện Sa Pa cho biết, khi vụ cháy xe ô tô xảy ra, địa phương không có đội chữa cháy nên lực lượng công an địa phương đã dùng xe bồn hút nước từ hồ trung tâm Sa Pa để dập lửa.

Theo ông Hảo, nước ở hồ sạch nhưng do xe bồn không phải xe chuyên dụng nên không tránh khỏi chất bẩn còn trong xe. Lãnh đạo huyện Sa Pa cho rằng trong trường hợp đó, nếu không xử lý nhanh, linh hoạt như vậy thì lửa có thể bén sang nhà dân hoặc các phương tiện khác.

"Nếu đợi xe cứu hỏa ở trên Thành phố Lào Cai đến dập lửa phải mất 35-40 phút vì cách hiện trường 40km. Trong khi đó, tại địa phương vẫn chưa có xe chữa cháy chuyên dụng", ông Hảo cho hay.

Phó chủ tịch UBND huyện Sa Pa cho biết, tại địa phương không có đội xe chữa cháy chuyên dụng do chưa đủ điều kiện cấp phép, vì Sa Pa đang thuộc đô thị loại 4. Trong khi đó, để có lực lượng phòng chữa cháy chuyên dụng thì phải đạt cấp thị xã trở lên.

Cũng theo ông Hảo, ở Sa Pa chỉ có một đội phòng cháy gồm vài người, khi xảy ra cháy, đội này đến hiện trường dùng vòi bơm nước từ máy bơm để dập lửa.

"Chúng tôi đã kiến nghị lên tỉnh và tỉnh cũng đã đề xuất Bộ Công an về việc bố trí lực lượng cứu hỏa tại địa phương nhưng chưa được phê duyệt", ông Hảo chia sẻ.

Trao đổi với VnMedia dưới góc độ pháp lý, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết: Sự kiện chiếc xe ô tô nhãn hiệu Ford Transit mang biển kiểm soát Hà Nội đang đỗ ven đường ngã ba Ngũ Chỉ Sơn - Thủ Dầu Một (thị trấn Sa Pa, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai) bỗng dưng bốc cháy dữ dội, lan cả sang những chiếc xe đỗ bên cạnh là rất nguy hiểm, có nguy cơ gây thiệt hại chay nhà các hộ dân chung quanh.

Khi ô tô đang cháy trên đường, có thể 1 chiếc xe hút bể phốt đi qua thấy vậy đã nhanh chóng trực tiếp tham gia chữa cháy dập lửa. Sau ít phút thì đám cháy được không chế, thiệt hại được giảm đáng kể, 1 số xe bên cạnh chỉ bị lửa thiêu chảy nhựa.

Xem Clip:


Hình ảnh ghi lại xe hút bể phốt chữa cháy. Nguồn: Youtube

Theo quan điểm của luật sư, xe hút bể phốt đã trực tiếp tham gia chữa cháy trong trường hợp này được coi là tình thế cấp thiết. Tình thế cấp thiết trong pháp luật hình sự nước ta là một trong các tình tiết loại trừ tính chất nguy hiểm cho xã hội của hành vi gây thiệt hại và trong pháp luật dân sự là tình tiết loại trừ trách nhiệm dân sự.

Điều 23, Bộ luật hình sự 2015 quy định về tình thế cấp thiết: “Tình thế cấp thiết là tình thế của người vì muốn tránh gây thiệt hại cho quyền, lợi ích hợp pháp của mình, của người khác hoặc lợi ích của Nhà nước, của cơ quan, tổ chức mà không còn cách nào khác là phải gây một thiệt hại nhỏ hơn thiệt hại cần ngăn ngừa”.

Theo quy định tại Điều 171, Bộ luật dân sự 2015 quy định quyền và nghĩa vụ của chủ sở hữu, chủ thể có quyền khác đối với tài sản trong trường hợp xảy ra tình thế cấp thiết: “Tình thế cấp thiết là tình thế của người vì muốn tránh một nguy cơ đang thực tế đe dọa trực tiếp lợi ích công cộng, quyền, lợi ích hợp pháp của mình hoặc của người khác mà không còn cách nào khác là phải có hành động gây một thiệt hại nhỏ hơn thiệt hại cần ngăn chặn”.

"Xét hành vi của xe hút bể phốt trước sự cháy nổ Ford Transit có nguy cơ gây thiệt hại cho những phương tiện bên cạnh và nhà dân đã xử lý dùng vòi phun vệ sinh dập đám cháy, ngăn ngừa không để lan sang là việc làm cần thiết khẩn cấp trong điều kiện đám cháy nhanh khi mà hoàn cảnh khách quan ở Sapa còn hạn chế nhân lực và cơ sở vật chất phục vụ PCCC", luật sư Thơm nói.

Điều 171 (Bộ luật dân sự 2015). Quyền và nghĩa vụ của chủ sở hữu, chủ thể có quyền khác đối với tài sản trong trường hợp xảy ra tình thế cấp thiết

1. Tình thế cấp thiết là tình thế của người vì muốn tránh một nguy cơ đang thực tế đe dọa trực tiếp lợi ích công cộng, quyền, lợi ích hợp pháp của mình hoặc của người khác mà không còn cách nào khác là phải có hành động gây một thiệt hại nhỏ hơn thiệt hại cần ngăn chặn.

2. Trong tình thế cấp thiết, chủ sở hữu, chủ thể có quyền khác đối với tài sản không được cản trở người khác dùng tài sản của mình hoặc cản trở người khác gây thiệt hại đối với tài sản đó để ngăn chặn, làm giảm mối nguy hiểm hoặc thiệt hại lớn hơn có nguy cơ xảy ra.

3. Gây thiệt hại trong tình thế cấp thiết không phải là hành vi xâm phạm quyền sở hữu, quyền khác đối với tài sản. Chủ sở hữu, chủ thể có quyền khác đối với tài sản bị thiệt hại trong tình thế cấp thiết được bồi thường thiệt hại theo quy định tại Điều 595 của Bộ luật này.

Khánh Công


Ý kiến bạn đọc