'Chiêu' lừa tinh vi gần 5 tỷ đồng của người phụ nữ trung niên

06:25, 07/08/2018
|

(VnMedia) - Đối tượng Lê Thị Hạnh đã sử dụng nhiều sổ nhà đất, giấy tờ của ngân hàng lừa đảo các bị hại với số tiền gần 5 tỷ đồng...

Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Hải Dương, cho biết, cơ quan này vừa hoàn thiện hồ sơ điều tra vụ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản xảy ra trên địa bàn. Theo đó bắt giữ đối tượng Lê Thị Hạnh (45 tuổi, trú ở xã Thanh Bính, huyện Thanh Hà) khi đối tượng này đang tìm cách trốn ra nước ngoài.

Lê Thị Hạnh tại cơ quan công an
Lê Thị Hạnh tại cơ quan công an

Lừa đảo tinh vi tiền tỷ

Trước đó, cơ quan công an nhận được trình báo của gia đình anh Nguyễn Đức Sơn (trú tại phường Việt Hòa, TP Hải Dương) về việc anh này bị Lê Thị Hạnh lừa tiền. Cụ thể: Qua một người quen giới thiệu, anh đã cho Lê Thị Hạnh vay số tiền 3,4 tỷ đồng để chị Hạnh đáo hạn khoản vay với ngân hàng.

Để tạo lòng tin, Hạnh đã giao đã cho anh Sơn một số điện thoại nói là của nhân viên Ngân hàng TMCP xăng dầu Petrolimex chi nhánh Hải Dương (PGBank) tên là Lê Thị Hồng Điệp phụ trách khoản vay và một biên bản cam kết giả về việc giải ngân và khế ước nhận nợ chứng minh khoản vay số tiền 5 tỷ đồng tại Ngân hàng TMCP xăng dầu Petrolimex chi nhánh Hải Dương do Hạnh đứng tên.

Tuy nhiên đến ngày hẹn, Lê Thị Hạnh không trả tiền, tắt máy điện thoại. Khi đến ngân hàng PGBank để tìm hiểu, anh Sơn mới rõ biên bản cam kết giải ngân và khế ước nhận nợ mà chị Hạnh đưa mình đều không phải do ngân hàng PGBank phát hành ra.

Cùng với việc trình báo của anh Nguyễn Đức Sơn, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hải Dương cũng liên tiếp nhận được trình báo của nhiều bị hại khác, trong đó có công văn của Chủ tịch UBND huyện Thanh Hà về việc đề nghị điều tra 2 bộ hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất có dấu hiệu làm giả con dấu và chữ ký của Lãnh đạo UBND huyện Thanh Hà đối với các thửa đất ở Thanh Bính, huyện Thanh Hà.

'Nữ quái' bị bắt khi đang tìm cách trốn ra nước ngoài

Vào cuộc điều tra, cảnh sát đã làm rõ được hành vi lừa đảo của Lê Thị Hạnh. Bước đầu, cơ quan điều tra xác định, ngoài việc lừa đảo của anh Nguyễn Đức Sơn 3,4 tỷ đồng thì trước đó Hạnh còn liên hệ với một đối tượng có tên Chính (Hạnh không biết họ và địa chỉ cụ thể), ở TP. Hải Dương làm giả 2 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở xã Thanh Bính, huyện Thanh Hà với giá 20 triệu đồng, sau đó đem bán cho ông Khương Viết Tùng (sinh năm 1974, ở xã Bình Lãng, huyện Tứ Kỳ) với giá 1,35 tỷ đồng.

Do Lê Thị Hạnh đã trốn khỏi địa phương, không liên lạc được nên Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã ra quyết định truy nã, tạm hoãn xuất cảnh đối với Lê Thị Hạnh và tập trung lực lượng truy tìm.

Đến ngày 22/7, Công an tỉnh Hải dương đã bắt giữ được Lê Thị Hạnh khi đang lẩn trốn tại quận Tân Bình (TP. Hồ Chí Minh) và đang tìm cách trốn đi nước ngoài.

Tại cơ quan Công an, Lê Thị Hạnh khai: trong quá trình làm ăn có tiếp cận và vay vốn của các cơ sở tín dụng đen. Vay vốn với lãi xuất cao, cùng với việc làm ăn không hiệu quả nên Hạnh đã nhanh chóng mắc nợ một số tiền lớn và đã phát sinh ý định làm giấy tờ giả lừa đảo người khác để lấy tiền trả nợ.

Theo Trung tá Trần Đức Minh, Đội trưởng Đội điều tra thẩm định Văn phòng Cảnh sát điều tra Công an tỉnh thì hiện nay trên địa bàn toàn quốc cũng như tại Hải Dương xảy ra tình trạng các đối tượng sử dụng máy móc công nghệ cao làm giả giấy tờ, tài liệu của các cơ quan, tổ chức để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác.

Do vậy người dân cần hết sức cảnh giác: khi mua bán, chuyển quyền sử dụng đất hay có những giao dịch có sử dụng giấy tờ của cơ quan, tổ chức với số tiền lớn cần đến các cơ quan chức năng để được hỗ trợ và thực hiện theo quy định của pháp luật; tránh để kẻ xấu lợi dụng lừa đảo mất tài sản.

Phương Mai


Ý kiến bạn đọc