Xử lý thế nào người mẹ trẻ nghi trầm cảm sát hại con và cháu?

06:28, 23/07/2018
|

(VnMedia) - Theo luật sư, cơ quan điều tra sẽ ra quyết định trưng cầu giám định tâm thần đối với người mẹ trẻ nghi trầm cảm sát hại con trai và cháu gái, và kết quả giám định sẽ là một trong các căn cứ để đưa ra hình thức xử lý...

Chung cư HH02 – 1C KĐT Thanh Hà, xã Cự Khê, nơi xảy ra sự việc đau lòng
Chung cư HH02 – 1C KĐT Thanh Hà, xã Cự Khê, nơi xảy ra sự việc đau lòng

Liên quan đến vụ án mạng thương tâm xảy ra ngày 20/7 tại P1604 HH02 - 1C KĐT Thanh Hà, xã Cự Khê, huyện Thanh Oai, Hà Nội, trao đổi với VnMedia, Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội) đã cho biết vụ việc dưới góc độ pháp lý như sau:

Theo Luật sư Thơm, đây là vụ việc hết sức đau lòng khi nghi phạm là Hoàng Thị Sen được cho rằng bị trầm cảm đã sát hại con đẻ và cháu ruột của mình sau đó còn có ý định tự tử.

"Qua điều tra xác minh ban đầu, xét thấy vụ việc có dấu hiệu tội phạm, Cơ quan điều tra sẽ ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội Giết người được quy định tại Điều 123 Bộ luật Hình sự (BLHS) 2015", luật sư Thơm cho biết.

Quá trình điều tra, nếu có căn cứ xác định nghi phạm Hoàng Thị Sen trước đó đã từng được gia đình đi điều trị bệnh tâm thần tại cơ sở y tế và quá trình thực hiện hành vi phạm tội xét thấy có bị ảnh hưởng bệnh tâm thần thì Cơ quan điều tra sẽ ra quyết định trưng cầu giám định tâm thần đối với nghi phạm nhằm xác định năng lực chịu trách nhiệm hình sự.

"Kết luận giám định của cơ quan chuyên môn sẽ là một trong các căn cứ xử lý nghi phạm theo quy định của pháp luật", luật sư Thơm nói.

Cũng theo luật sư Thơm: Trường hợp kết luận giám định của Cơ quan chuyên môn xác định nghi phạm bị mất khả năng nhận thức và điều khiển hành vi trước, trong và sau khi phạm tội thì vụ án sẽ được đình chỉ. Khi đó, người mẹ sẽ phải bị áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh.

 Sự việc xảy ra khiến nhiều người dân sinh sống ở chung cư HH02 vô cùng bàng hoàng
Sự việc xảy ra khiến nhiều người dân sinh sống ở chung cư HH02 vô cùng bàng hoàng

Trường hợp kết luận của Cơ quan chuyên môn xác định nghi phạm bị hạn chế khả năng nhận thức và điều khiển hành vi thì nghi phạm vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự về Tội giết người với tình tiết định khung theo điểm a, b khoản 1 Điều 123 BLHS 2015. Khi đó, việc nghi phạm bị bệnh tâm thần hạn chế được coi là tình tiết giảm nhẹ hình phạt khi đưa ra xét xử.

Trước đó, VnMedia đã thông tin: Vào khoảng 19h tối 20/7, bảo vệ chung cư HH02 phát hiện Hoàng Thị Sen (SN 1985, trú tại HH02-1C khu đô thị Thanh Hà Cienco 5, xã Cự Khê, huyện Thanh Oai, Hà Nội) có những dấu hiệu bất thường, định nhảy lầu tự tử nên đã ngăn chặn. 

Lúc này, Sen liên tiếp nói: “Tôi giết con tôi rồi”. Thấy vậy, lực lượng bảo vệ của chung cư đã chạy đến căn hộ của Sen ở kiểm tra thì bàng hoàng phát hiện thi thể cháu Khánh và bé gái Nguyễn Anh Thư (6 tuổi, con chị chồng Sen). 

Vào cuộc điều tra, cơ quan công an bước đầu xác định, do liên tục chịu tang cha và chú, Sen đau buồn mắc chứng trầm cảm. Sau một thời gian điều trị ở Lào Cai, Sen được chồng đón về ở cùng cách đây khoảng 2 tuần. 

Ngày 20/7, khi chồng đi làm, Sen ở nhà dùng dây thắt lưng siết cổ con trai và cháu Thư tử vong rồi dùng chính chiếc dây thắt cổ tự tử nhưng không thành. Chiều tối cùng ngày Sen định nhảy lầu tự tử thì bảo vệ chung cư giải cứu.

Khánh Công


Ý kiến bạn đọc