Vụ bác sĩ Lương: Khởi tố Phó Giám đốc bệnh viện Đa khoa Hòa Bình

08:47, 04/07/2018
|

(VnMedia) - Liên quan vụ án 9 người chết sau sự cố chạy thận tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, cơ quan điều tra đã khởi tố thêm 2 bị can về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng...

Bị cáo Hoàng Công Lương và hai bị cáo khác tại phiên xét xử sơ thẩm
Bị cáo Hoàng Công Lương và hai bị cáo khác tại phiên xét xử sơ thẩm

Đại tá Phạm Văn Sử - Phó Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình cho biết, liên quan đến vụ án 9 người chết sau sự cố chạy thận, cơ quan cảnh sát điều tra đã khởi tố thêm 2 bị can là Hoàng Đình Khiếu - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình và Trần Văn Thắng - nguyên Trưởng phòng Vật tư.

Hai bị can bị khởi tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và bị cấm đi khỏi nơi cư trú.

Trước đó, sau 12 ngày xét xử và một tuần nghị án, ngày 5/6, Tòa án Nhân dân Thành phố Hòa Bình đã tuyên trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung vụ 9 bệnh nhân chạy thận tử vong xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình để điều tra làm rõ chứng cứ buộc tội và gỡ tội cho bác sĩ Hoàng Công Lương.

Theo Hội đồng xét xử (HĐXX), qua những ngày xét xử, phiên tòa xét xử diễn ra công khai đúng tinh thần cải cách tư pháp HĐXX nhận thấy có dấu hiệu vi phạm thủ tục tố tụng, dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, các chứng cứ buộc tội chưa đầy đủ, nhiều tình tiết mới xuất hiện.

Do đó, để không làm oan bỏ lọt tội phạm và chấn chỉnh hoạt động y tế trong việc góp phần đề cao trách nhiệm đội ngũ y bác sĩ, kiến nghị khởi tố điều tra đối với ông Hoàng Đình Khiếu tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng trong quá trình sửa chữa hệ thống RO2.

Đồng thời, kiến nghị khởi tố Trần Văn Thắng nguyên trưởng phòng Vật tư Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình tội thiếu trách nhiệm; điều tra làm rõ trách nhiệm đối với với Trương Quý Dương - nguyên Giám đốc BVĐK Hòa Bình và Đỗ Anh Tuấn Giám đốc Công ty Thiên Sơn trong việc ký hợp đồng có hay không thỏa thuuận giữa hai bên về số tiền chạy thận.

Điều tra trách nhiệm với Bác sĩ Ninh, Huyền và điều dưỡng Điệp, Hằng, Hậu liên quan đến việc cho chạy lọc thận và đối với Khiếu, Công, Tình về viêc ghi thêm sổ giao ban.

Ngoài ra, kiến nghị xem xét trách nhiệm của Bộ Y tế về việc ra 2 văn bản mâu thuẫn gửi cơ quan điều tra và luật sư về quy trình xét nghiệm AAMI.

Bên cạnh đó, HĐXX cũng kiến nghị xem xét trách nhiệm kiểm tra giám sát của Sở Y tế Hòa Bình trong việc chạy thận tại bệnh viện đa khoa Hòa Bình.

Theo cáo buộc, ngày 28/5/2017, Bùi Mạnh Quốc được thuê sửa chữa hệ thống lọc nước RO dùng để chạy thận tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình nhưng để tồn tại axit trong hệ thống. Bị cáo Trần Văn Sơn không kiểm tra việc Quốc sửa chữa, không lấy mẫu xét nghiệm mẫu nước nhưng vẫn thông báo cho điều dưỡng về việc hệ thống có thể sử dụng bình thường.  

Ngày 29/5/2017, bị cáo Hoàng Công Lương - bác sĩ được giao phụ trách đơn nguyên thận nhân tạo - đã không kiểm tra, không báo cáo kết quả sửa chữa cho cấp trên, đồng thời ra y lệnh chạy thận cho 18 bệnh nhân. 8 người trong số này đã tử vong do hóa chất trong nước cao gấp 260 lần mức cho phép.

Phương Mai


Ý kiến bạn đọc