Xem xét khởi tố Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình

15:20, 05/06/2018
|

(VnMedia) - Hội đồng xét xử đã nghị khởi tố, điều tra với ông Hoàng Đình Khiếu (Phó giám đốc bệnh viện) về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng...

Bác sĩ Hoàng Công Lương đến tòa
Bác sĩ Hoàng Công Lương mặc áo xanh đến tòa

Bác sĩ Lương tin mình vô tội

Chiều nay 5/6, Tòa án nhân dân TP Hòa Bình ra phán quyết đối với tuyên án đối với bị cáo bác sĩ Hoàng Công Lương cùng hai bị cáo Trần Văn Sơn, Bùi Mạnh Quốc trong vụ án chạy thận khiến 9 người tử vong.

Mặc dù 14 giờ chiều Toà mới bắt đầu làm việc, nhưng từ khoảng 13 giờ cùng ngày, tại TAND TP Hoà Bình đã rất đông người dân đến làm thủ tục theo dõi phiên toà. Căn phòng rộng khoảng gần 30 m2 chật kín người đến theo dõi qua màn hình.

Người dân đến theo dõi phiên toà đều phải trình chứng minh thư nhân dân để làm thủ tục. Lực lượng chức năng thắt chặt an ninh phiên toà nghiêm ngặt. Tại phiên xử chiều nay, điều tra viên Bùi Tuấn Nghĩa cùng một số Luật sư khác xin vắng mặt.

Tâm sự trước giờ Toà tuyên án, BS Hoàng Công Lương chia sẻ, tối qua anh ngủ rất ngon và không cảm thấy có gì quá lo lắng. 

Từ hôm qua anh nhận được rất nhiều cuộc điện thoại và tin nhắn động viên của bạn bè, đồng nghiệp và cả của người dân trên khắp cả nước. BS Lương cho biết, anh vẫn giữ quan điểm như đã trình bày trước đây tại toà rằng bản thân mình vô tội, việc ra y lệnh để nhằm cứu người bệnh chứ không phải để làm hại bệnh nhân. 

“Như những gì trước đây đã từng bày tỏ, tôi tin mình vô tội và có niềm tin công lý và lẽ phải sẽ được thực thi” – vị bác sĩ trẻ cho hay. BS Lương cũng tâm sự rằng, dù đồng nghiệp đã có những lời khai “trái ngược” với mình tại Toà nhưng anh cũng không hề cảm thấy buồn về tình đờng nghiệp. 

“Khi vụ việc mới xảy ra, tôi cũng không được minh mẫn và đồng nghiệp của tôi cũng vậy. Tại Tòa, họ đã nói lên những điều tôi cho là khách quan, đúng đắn nhất… Có thể trước đó đồng nghiệp có nhiều lời khai bất lợi cho tôi nhưng sau đó họ đã nói lại ở Tòa và nếu như sau này chúng tôi được đi làm trở lại, họ vẫn mãi là đồng nghiệp của tôi”, bị cáo - BS Hoàng Công Lương bày tỏ.

Người dân mang hoa đến toà tặng cho bác sĩLương nhằm động viên và khích lệ tinh thần
Người dân mang hoa đến toà tặng cho bác sĩLương nhằm động viên và khích lệ tinh thần

Xem xét khởi tố nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện

Vào đúng 14h, phiên tòa bắt đầu. Ngay sau khi mở đầu phiên xử, Chủ tọa phiên tòa đã thay mặt Hội đồng xét xử (HĐXX) thông báo sau khi nghị án, HĐXX quyết định trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung.

Theo HĐXX, qua những ngày xét xử, phiên tòa xét xử diễn ra công khai đúng tinh thần cải cách tư pháp HĐXX nhận thấy có dấu hiệu vi phạm thủ tục tố tụng. dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, các chứng cứ buộc tội chưa đầy đủ, nhiều tình tiết mới xuất hiện.

Do đó, để không làm oan bỏ lọt tội phạm và chấn chỉnh hoạt động y tế trong việc góp phần đề cao trách nhiệm đội ngũ y bác sĩ, kiến nghị khởi tố điều tra đối với ông Hoàng Đình Khiếu tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng trong quá trình sửa chữa hệ thống RO2.

Đồng thời, kiến nghị khởi tố Trần Văn Thắng nguyên trưởng phòng Vật tư Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình tội thiếu trách nhiệm; điều tra làm rõ trách nhiệm đối với với Trương Quý Dương - nguyên Giám đốc BVĐK Hòa Bình và Đỗ Anh Tuấn Giám đốc Công ty Thiên Sơn trong việc ký hợp đồng có hay không thỏa thuuận giữa hai bên về số tiền chạy thận.

Điều tra trách nhiệm với Bác sĩ Ninh, Huyền và điều dưỡng Điệp, Hằng, Hậu liên quan đến việc cho chạy lọc thận và đối với Khiếu, Công, Tình về viêc ghi thêm sổ giao ban.

Ngoài ra, kiến nghị xem xét trách nhiệm của Bộ Y tế về việc ra 2 văn bản mâu thuẫn gửi cơ quan điều tra và luật sư về quy trình xét nghiệm AAMI.

Bên cạnh đó, HĐXX cũng kiến nghị xem xét trách nhiệm kiểm tra giám sát của Sở Y tế Hòa Bình trong việc chạy thận tại bệnh viện đa khoa Hòa Bình.

Nhóm PV


Ý kiến bạn đọc