Trả hồ sơ, điều tra bổ sung vụ bác sĩ Lương: Công lý sẽ được thực thi!

06:37, 06/06/2018
|

(VnMedia) - Việc Hội đồng xét xử (HĐXX) vụ chạy thận làm 9 người tử vong ở Hòa Bình ra quyết định trả hồ sơ, điều tra bổ sung vụ án khiến dư luận đánh giá rất cao và tin tưởng rằng công lý sẽ được thực thi...

Bác sĩ Hoàng Công Lương giữa vòng vây của người dân
Bác sĩ Hoàng Công Lương giữa vòng vây của người dân khi tòa tuyên trả hồ sơ vụ án

Sau 12 ngày xét xử, chiều ngày 5/6, Tòa án Nhân dân (TAND) Thành phố Hòa Bình (TP) đã ra phán quyết đối với vụ án 'Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng' và 'Vô ý làm chết người' xảy ra tai Bệnh viện (BV) Đa khoa tỉnh Hòa Bình khiến 9 người tử vong.

Theo đó, HĐXX đã ra quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung vì vụ án có dấu hiệu vi phạm tố tụng, bỏ lọt tội phạm, có nhiều tình tiết, tài liệu mới xuất hiện chưa được kiểm chứng, chứng cứ buộc tội bị cáo Hoàng Công Lương chưa đầy đủ..

Cụ thể, HĐXX quyết đinh trả hồ sơ vụ án cho Viện kiểm sát Nhân dân (VKSND) TP Hòa Bình để điều tra bổ sung các yêu cầu sau:

Thứ nhất: Làm rõ các chứng cứ buộc tội, gỡ tội với bị cáo Hoàng Công Lương. Cụ thể, xác định lỗi của bị cáo trong việc ra y lệnh chạy thận ngày 29/5/2017. Trước khi ra y lệnh, Lương có báo cáo cấp trên hay không? Hệ thống nước đã đảm bảo đủ an toàn để chạy thận hay chưa?

Làm rõ việc thay đổi lời khai của những người liên quan về việc giao nhiệm vụ cho Hoàng Công Lương và làm rõ vai trò của bị cáo Hoàng Công Lương trong việc ký các y lệnh chạy thận

Thứ hai: Kiến nghị khởi tố, điều tra đối với ông Hoàng Đình Khiếu (Phó Giám đốc kiêm Trưởng Khoa hồi sức) và ông Trần Văn Thắng (nguyên Trưởng Phòng vật tư bệnh viện) về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Thứ ba: Kiến nghị điều tra, làm rõ trách nhiệm đối với ông Trương Quý Dương (nguyên Giám đốc bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình) trong việc ký kết các hợp đồng liên danh sửa chữa, bảo dưỡng thiết bị y tế với công ty Thiên Sơn.

Thứ tư: Làm rõ trách nhiệm của các cá nhân đối với bác sĩ Nguyễn Mạnh Linh, Đặng Thị Huyền và các điều dưỡng viên Nguyễn Thu Hằng, Đỗ Thị Điệp, Nguyễn Thị Hậu liên quan đến việc ra y lệnh chạy thận và bàn giao thiết bị sau sửa chữa.

Làm rõ trách nhiệm của các ông Khiếu, Hoàng Công Tình trong việc ghi thêm nội dung phân công nhiệm vụ cho Hoàng Công Lương vào sổ họp giao ban.

Thứ năm: Xem xét trách nhiệm của Bộ Y tế về việc ban hành 2 công văn gửi cơ quan điều tra có nội dung mâu thuẫn liên quan đến quy trình lọc nước chạy thận RO

Thứ sáu: Xem xét trách nhiệm của Sở Y tế tỉnh Hòa Bình trong việc cấp phép và quản lý giám sát các hoạt động của BV đa khoa tỉnh Hòa Bình, trong đó có hoạt động chạy thận nhân tạo.

Bị cáo Hoàng Công Lương
Bị cáo Hoàng Công Lương

Quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ án của TAND TP Hòa Bình cho thấy tinh thần làm việc công tâm, đúng theo quy định của pháp luật của HĐXX và điều này được dư luận đánh giá rất cao.

Theo luật sư Nguyễn Văn Thiệp (Văn phòng luật sư Toàn Cầu, Đoàn Luật sư Hà Nội), việc trả hồ sơ cho để điều tra bổ sung của HĐXX là tôn trọng kết quả tranh tụng và điều hành phiên tòa đúng theo quy định của pháp luật, phù hợp với yêu cầu về cải cách tư pháp.

Luật sư Thiệp cho rằng, tất cả những kiến nghị của luật sư về việc bỏ lọt tội phạm cũng như vi phạm tố tụng đã được TAND TP Hòa Bình làm rõ.

"Chúng tôi đánh giá rất cao tinh thần làm việc cũng như nhận thức chung của những người tiến hành tố tụng và HĐXX. Chúng tôi tin rằng công lý sẽ được thực thi" - luật sư Thiệp bày tỏ quan điểm.

Cũng theo luật sư Thiệp, việc HĐXX trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ án là đúng theo mong muốn và tâm tư nguyện vọng của toàn xã hội, đặc biệt là cán bộ ngành Y tế.

Theo nội dung vụ án: ngày 28/5/2017, Bùi Mạnh Quốc (SN 1986, nguyên Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Xử lý nước Trâm Anh) được thuê sửa chữa hệ thống lọc nước RO dùng để chạy thận tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình nhưng để tồn tại axit trong hệ thống.

Bị cáo Trần Văn Sơn (SN 1990, nguyên cán bộ Phòng Vật tư, trang thiết bị y tế) không kiểm tra việc Quốc sửa chữa, không lấy mẫu xét nghiệm mẫu nước nhưng vẫn thông báo cho điều dưỡng về việc hệ thống có thể sử dụng bình thường.

Ngày 29/5/2017, bị cáo Hoàng Công Lương - bác sĩ được giao phụ trách đơn nguyên thận nhân tạo - đã không kiểm tra, không báo cáo kết quả sửa chữa cho cấp trên, đồng thời ra y lệnh chạy thận cho 18 bệnh nhân. Theo đó, 9 người trong số này đã tử vong và số còn lại phải điều trị tích cực nhiều ngày sau đó.

Một tháng sau, Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) đã vào cuộc điều tra và kết luận Công ty TNHH Xử lý nước Trâm Anh - đơn vị ký hợp đồng súc rửa hệ thống lọc nước RO - không tuân thủ đúng quy trình, khiến hàm lượng Florua còn tồn trong hệ thống cao gấp 245-260 lần so với mức cho phép.

Trong suốt quá trình xét xử, bác sĩ Hoàng Công Lương một mực khẳng định hoàn toàn vô tội, mong HĐXX xem xét đúng bản chất vụ án, công tâm, tránh oan sai cho người không phạm tội, tuyên bị cáo không có tội, để bị cáo tiếp tục công việc khám chữa bệnh của mình.

Phương Mai


Ý kiến bạn đọc