Tình tiết mới nhất trong phiên tòa xét xử kẻ sát hại bé Nhật Linh

0
0

(VnMedia) - Trong phiên tòa xét xử đầu tiên vào sáng nay (4/6), nghi phạm người Nhật Bản Yasumasa Shibuya đã bác bỏ cáo buộc giết hại bé gái người Việt Nam - Lê Thị Nhật Linh, 9 tuổi, cho rằng các bằng chứng do Viện Kiểm sát cung cấp chỉ là bằng chứng ngụy tạo.

Theo Mainichi, phiên tòa xét xử đầu tiên vụ giết hại bé gái Lê Thị Nhật Linh đã bắt đầu vào sáng ngày 4/6. Tại tòa án tỉnh Chiba, nghi phạm Shibuya, 47 tuổi, đã bác bỏ cáo buộc giết hại bé Nhật Linh với tuyên bố: “Tất cả những cáo buộc đều sai lầm. Tôi không có liên quan tới vụ việc này. Tôi vô tội, khẳng định không phải là hung thủ”.

Bé Lê Thị Nhật Linh mất tích sáng 24/3/2017 không lâu sau khi rời nhà tới trường. Sau 2 ngày tìm kiếm, thi thể của em được tìm thấy gần bờ mương ở thành phố Abiko, tỉnh Chiba. Cảnh sát phát hiện các vật dụng cá nhân của Nhật Linh rơi rải rác ở bờ sông Tone, tỉnh Ibaraki lân cận.

Dựa vào điều tra ban đầu, cảnh sát đã tạm bắt giữ nghi phạm Shibuya Yasumasa, vốn là hàng xóm đồng thời là hội trưởng hội phụ huynh trường tiểu học Nhật Linh đang theo học vào thời điểm em bị sát hại. Trong quá trình lục soát nhà riêng, cảnh sát đã phát hiện nhiều băng đĩa và sách khiêu dâm.

Ngày 26/5/2017, phía công tố đã ra quyết định khởi tố nghi phạm Shibuya với cáo buộc về tội bắt cóc, thực hiện hành vi dâm ô, giết người và bỏ lại thi thể của nạn nhân.

Anh Lê Anh Hào - Bố của bé Nhật Linh cầm di ảnh bé  tới phiên xét xử
Anh Lê Anh Hào - Bố của bé Nhật Linh cầm di ảnh bé tới phiên xét xử

Quyết định của các công tố viên được đưa ra dựa trên bằng chứng, trong đó có mẫu ADN lấy từ thi thể nạn nhân trùng khớp với nghi phạm Shibuya và tóc được tìm thấy trên xe ôtô của nghi phạm trùng với mẫu ADN của Nhật Linh. Các kết quả khám nghiệm tử thi cho thấy bé gái Việt Nam dường như bị sát hại không lâu sau khi bị bắt cóc.

Từ đó đến khi phiên tòa sơ thẩm đầu tiên diễn ra hôm nay, nghi phạm Shibuya đã sử dụng quyền im lặng.

Hồi tháng 1, gia đình bé Nhật Linh đã tiến hành thu thập chữ ký của những người quan tâm tới vụ việc, nhằm tác động tới chính quyền và tòa án rằng đây là một vấn đề được xã hội và dư luận quan tâm. Mục tiêu của đợt thu thập là 50.000 chữ ký, nhưng sau một vài tháng phát động, gia đình bé Linh đã nhận được hơn 1 triệu chữ ký ủng hộ.

Phiên toà sơ thẩm xét xử nghi phạm Shibuya có 10 phiên điều trần từ nay cho đến ngày 18/6. Ngày phán quyết sẽ được công bố sau đó.

Người Nhật quan tâm phiên tòa xét xử kẻ sát hại bé Nhật Linh

Vì phiên xét xử sơ thẩm được mở công khai, ngay từ sáng sớm nay 4-6 hàng trăm người dân đã xếp hàng lấy số để được tham dự. Hơn 60 trong số hơn 400 người có mặt lấy số đã được vào dự phiên tòa.

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, do tính chất đặc biệt nghiêm trọng của vụ án, phiên tòa sơ thẩm xét xử nghi phạm Yasumasa Shibuya liên quan đến vụ sát hạt bé gái quốc tịch Việt Nam Lê Thị Nhật Linh, diễn ra từ sáng nay 4/6 và dự kiến kéo dài trong 4 ngày, đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của cả dư luận trong vào ngoài nước.

Trả lời phỏng vấn nhanh phóng viên TTXVN từ phiên tòa, ông Akio Sagawa - luật sư đại diện gia đình nạn nhân, cho biết việc bị cáo giữ im lặng trong suốt quá trình điều tra đã gây nhiều khó khăn cho tiến trình điều tra và xét xử.

Số nhân chứng, chứng cứ cũng như thời gian tranh luận tại tòa tăng lên và vì vậy phiên tòa có thể kéo dài hơn so với dự đoán.

Luật sư Akio nhận định: "Nghi phạm không khai, nhưng dù vậy tòa án vẫn có thể buộc tội căn cứ theo các bằng chứng đã thu thập được".

Trong khi đó, anh Lê Anh Hào, cha của bé Nhật Linh, bày tỏ mong muốn lớn nhất của gia đình là tìm ra sự thật và nếu bị chứng minh có tội, thủ phạm sẽ phải nhận mức án cao nhất.

Cũng tại phiên tòa, ông Sasaki - một trong những người tham dự, cho biết nhà ông cùng khu vực với gia đình nạn nhân và nghi phạm. Ông bày tỏ sự xúc động và cho rằng việc cháu Nhật Linh bị sát hại là một thảm kịch.

Tính chất đặc biệt nghiêm trọng của vụ án cũng như nguyên nhân gây tội ác của hung thủ là lý do khiến ông có mặt từ sáng sớm để được vào dự phiên tòa.

Phần lớn những người tham dự phiên tòa khác đều bày tỏ sự phẫn nộ và mong muốn tòa án sẽ làm sáng tỏ vụ án với mức án thích đáng dành cho kẻ thủ ác.

Phiên tòa dự báo sẽ kéo dài và phức tạp, trong đó nội dung tranh luận sẽ xoay quanh các bằng chứng có đủ sức thuyết phục hay không để chứng minh bị cáo phạm tội giết người.

(Tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc


Năm học 2022-2023: Thực hiện 12 nhiệm vụ trọng tâm

(VnMedia)- Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) vừa ban hành Chỉ thị số 1112/CT-BGDĐT về thực hiện nhiệm vụ trọng tâm năm học 2022-2023.

Kỷ luật nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh vì chủ trì tiệc chia tay xa hoa

(VnMedia) - Ngày 18/8/2022, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh đã quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Ninh Văn Chủ - Nguyên Bí thư Đảng ủy bộ phận, Nguyên Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh bằng hình thức cảnh cáo.

Chứng khoán Mỹ lấy lại đà tăng

(VnMedia) – Chốt phiên giao dịch ngày thứ Năm (18/8), thị trường chứng khoán Mỹ đã lấy lại được đà tăng sau một phiên giảm trước đó, nhờ sự hỗ trợ từ kết quả lợi nhuận của các công ty bán lẻ tiếp tục được công bố.

Chuyển đổi số là công cụ hữu hiệu giúp phát huy, nâng tầm các giá trị di sản

(VnMedia) - Việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số là công cụ hữu hiệu nhất để duy trì, gìn giữ, phát huy và nâng tầm các giá trị di sản, văn hóa truyền thống ở Thừa Thiên Huế trong thời đại Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Trung Quốc gia tăng hành động nguy hiểm với máy bay của Mỹ và các đồng minh

(VnMedia) - Chỉ huy Hạm đội Số 7 của Hải quân Mỹ mới đây đã tố cáo rằng những vụ đánh chặn không an toàn của Trung Quốc nhằm vào máy bay của Mỹ và các đồng minh đang ngày càng trở nên phổ biến hơn.