Phán quyết của Tòa: Trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ bác sĩ Lương

14:42, 05/06/2018
|

(VnMedia) - Chiều nay (5/6), Tòa án Nhân dân TP Hòa Bình đã ra phán quyết đối với vụ án 'Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng' và 'Vô ý làm chết người' xảy ra tai Bệnh viện (BV) Đa khoa tỉnh Hòa Bình khiến 9 người tử vong.

Đúng 14h phiên tòa chính thức diễn ra. Ngay đầu phiên xét xử, Hội đồng xét xử (HĐXX) đã đọc quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

HĐXX nhận thấy có dấu hiệu vi phạm quy trình tố tụng, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nhiều tình tiết bằng chứng mới không có khả năng làm rõ tại toà. Vì vậy, HĐXX tuyên bố trả hồ sơ cho Viện Kiểm sát Nhân dân TP Hòa Bình để thực hiện các yêu cầu:

- Làm rõ các chứng cứ buộc tội, vô tội của bị cáo Hoàng Công Lương

- Làm rõ vai trò của bị cáo Hoàng Công Lương có được phân công phụ trách Đơn nguyên TNT hay không?

- Kiến nghị truy tố ông Hoàng Đình Khiếu - phó giám đốc BVĐK Hòa Bình và Trần Văn Thắng - Trưởng phòng Vật tư và thiết bị y tế BVĐK Hòa Bình. 

- Kiến nghị điều tra làm rõ trách nhiệm đối với ông Trương Quý Dương - nguyên Giám đốc BVĐK Hòa Bình và ông Đỗ Anh Tuấn - Giám đốc Công ty Thiên Sơn.

Đề nghị xem xét trách nhiệm của Bộ Y tế khi gửi 2 văn bản có nội dung mâu thuẫn

Hình ảnh tại phiên tòa
Hình ảnh tại phiên tòa

Trong vụ án này có 3 bị cáo liên quan, gồm: Bị cáo Bùi Mạnh Quốc (SN 1986, nguyên giám đốc Công ty TNHH Xử lý nước Trâm Anh) bị truy tố về tội "Vô ý làm chết người", Trần Văn Sơn (SN 1990, nguyên cán bộ Phòng Vật tư, trang thiết bị y tế) và Hoàng Công Lương (SN 1986, nguyên bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực, cùng làm tại BVĐK Hòa Bình) bị truy tố về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Theo nội dung vụ án: ngày 28/5/2017, Bùi Mạnh Quốc được thuê sửa chữa hệ thống lọc nước RO dùng để chạy thận tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình nhưng để tồn tại axit trong hệ thống. Bị cáo Trần Văn Sơn không kiểm tra việc Quốc sửa chữa, không lấy mẫu xét nghiệm mẫu nước nhưng vẫn thông báo cho điều dưỡng về việc hệ thống có thể sử dụng bình thường.

Ngày 29/5/2017, bị cáo Hoàng Công Lương - bác sĩ được giao phụ trách đơn nguyên thận nhân tạo - đã không kiểm tra, không báo cáo kết quả sửa chữa cho cấp trên, đồng thời ra y lệnh chạy thận cho 18 bệnh nhân. Theo đó, 9 người trong số này đã tử vong và số còn lại phải điuè trị tích cực nhiều ngày sau đó.

Một tháng sau, Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) đã vào cuộc điều tra và kết luận Công ty TNHH Xử lý nước Trâm Anh - đơn vị ký hợp đồng súc rửa hệ thống lọc nước RO - không tuân thủ đúng quy trình, khiến hàm lượng Florua còn tồn trong hệ thống cao gấp 245-260 lần so với mức cho phép.

Trước đó, trong quá trình sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO, Bùi Mạnh Quốc, giám đốc Công ty TNHH xử lý nước Trâm Anh, đã sử dụng hóa chất axít clohydric và axít flohydric để sục rửa. Mặc dù chưa biết nước đã đạt tiêu chuẩn hay chưa nhưng Quốc vẫn bàn giao cho BV để đưa vào sử dụng cho các bệnh nhân chạy thận.

Các bị cáo tại phiên xét xử
Các bị cáo tại phiên xét xử

Trong suốt 12 ngày xét xử, bác sĩ Hoàng Công Lương một mực khẳng định hoàn toàn vô tội, mong HĐXX xem xét đúng bản chất vụ án, công tâm, tránh oan sai cho người không phạm tội, tuyên bị cáo không có tội, để bị cáo tiếp tục công việc khám chữa bệnh của mình.

Tại phiên tòa, 2 bị cáo Trần Văn Sơn và Bùi Mạnh Quốc không phủ nhận tội danh, xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt.

Các luật sư tham gia bào chữa cho bị cáo Hoàng Công Lương đã đưa ra nhiều chứng cứ chứng minh bị cáo Lương vô tội. Các luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo cho rằng, nguyên nhân sự cố không phải do chuyên môn bác sĩ mà trách nhiệm thuộc về nguyên Giám đốc bệnh viện Trương Quý Dương, Phòng vật tư và Công ty Thiên Sơn. Việc ông Dương vắng mặt tại phiên tòa đã đã gây cản trở quá trình xét xử vụ án, khiến phiên tòa kéo dài.

Ngoài ra, các luật sư của bị cáo cũng cho rằng Viện kiểm sát chưa làm hết trách nhiệm, vi phạm hàng loạt quy định tố tụng, luận tội thiếu căn cứ.

Đáng chú ý, tại phiên xử, ông Đinh Tiến Công (Điều dưỡng trưởng của khoa Hồi sức tích cực) đã thừa nhận đã ghi thêm nội dung phân công nhiệm vụ phụ trách Đơn nguyên thận cho bác sĩ Lương vào sổ họp giao ban sau khi xảy ra sự cố chạy thận. Ông Công cho biết việc ghi thêm có sự chỉ đạo của cấp trên, điều đó chỉ để hoàn thiện thủ tục hành chính, không vì mục đích khác.

Tuy nhiên trong phần luận tội, Viện kiểm sát TP Hòa Bình khẳng định Hoàng Công Lương có tội. Theo Viện kiểm sát, bị cáo Lương là người ra y lệnh cuối cùng cho thấy trách nhiệm của người được giao nhiệm vụ. Hành vi của bị cáo thuộc trường hợp vô ý phạm tội, làm giảm uy tín của bệnh viện, gây hoang mang cho quần chúng. Do đó, Viện kiểm sát đề nghị mức án cho bị cáo Hoàng Công Lương là 30-36 tháng tù về tội "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 5 năm.

Cùng tội danh "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng", bị cáo Trần Văn Sơn (nguyên cán bộ phòng Vật tư của bệnh viện) bị đề nghị mức án 4-5 năm tù. Bị cáo Bùi Mạnh Quốc (nguyên giám đốc công ty Trâm Anh) bị đề nghị mức án 5-6 năm tù tội Vô ý làm chết người. \

>> Tiếp tục cập nhật

Nhóm PV


Ý kiến bạn đọc