Nghi phạm sát hại người tình đang mang thai đối diện hình phạt cao nhất

09:11, 23/06/2018
|

(VnMedia) - Theo luật sư, nếu đối tượng Nguyễn Trọng Nghĩa biết nạn nhân mang thai nhưng vẫn ra tay giết chết thì hung thủ có thể bị phạt tù từ chung thân đến tử hình.

Nơi xảy ra vụ án mạng
Nơi xảy ra vụ án mạng

Công an quận Hoàng Mai (Hà Nội), cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Hoàng Mai đang tạm giữ hình sự Nguyễn Trọng Nghĩa (SN 1965, ở phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, Hà Nội) để điều tra làm rõ hành vi giết người. Nghĩa là nghi can sát hại người tình N.T.T.H (SN 1976, trú ở phường Hoàng Văn Thụ) sáng 17/6.

Theo điều tra ban đầu, chị H từng có chồng và 2 con nhưng sau đó ly hôn. Còn Nghĩa đã ly thân vợ. Chị H và Nghĩa cùng trú trên phố Hoàng Mai (quận Hoàng Mai). Cách đây khoảng 7-8 năm, Nghĩa và chị H nảy sinh quan hệ tình cảm và chung sống với nhau như vợ chồng. Chị H bán hàng ngay ở con ngõ nơi Nghĩa sinh sống. Tuy nhiên, cách đây khoảng 1 năm, chị H bất ngờ biến mất bí ẩn. 

Trong thời gian chị H “mất tích”, Nghĩa vẫn lùng sục khắp nơi để tìm kiếm người tình. Sau một năm tìm kiếm, Nghĩa tìm thấy chị H đang mang thai khoảng 4 tháng và đưa chị trở về ngôi nhà ở phố Hoàng Mai.

Một cán bộ Công an quận Hoàng Mai điều tra vụ án cho biết, tại cơ quan điều tra, bước đầu Nghĩa khai nhận, do bị chị chị H phản bội đi theo người khác nên ông ta nảy sinh ý định sát hại người tình.

Ngoài ra, Nghĩa cũng khai rằng trong thời gian gần đây, nghi phạm phát hiện mình bị nhiễm HIV và nghĩ do lây từ người tình nên nảy sinh ý định trả thù.

Sáng 17/6, lúc này, chị H đang ở căn gác xép thì Nghĩa đã dùng dao đâm khoảng 20 nhát vào cổ, ngực khiến nạn nhân tử vong. Sau khi gây án, đối tượng Nghĩa đã tới công an phường tự thú. 

Dưới góc nhìn pháp lý, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho rằng, hành vi của nghi phạm đã xâm phạm đến quyền được sống của người khác, là một trong những quyền cơ bản nhất của con người.

Xuất phát từ mâu thuẫn trong quan hệ tình cảm với H., nghi phạm đã lên kế hoạch sát hại nạn nhân. Xét hành vi phạm tội của nghi phạm, luật sư nhận định: "Hành vi Nghĩa sử dụng vũ khí khiến chị H. tử vong đã cấu thành "tội giết người". Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm n, khoản 1 Điều 123 Bộ luật hình sự 2015".

Hành vi của đối tượng thể hiện sự côn đồ hung hãn, coi thường pháp luật, xâm phạm đến tính mạng của công dân được pháp luật bảo vệ và gây bất bình trong dư luận xã hội.

Do vậy, cần thiết phải xử lý nghiêm theo qui định của pháp luật mới có thể răn đe, phòng ngừa các hành vi bạo lực khi giải quyết mâu thuẫn tình cảm đang có xu hướng gia tăng hiện nay trong xã hội.

“Hành vi của Nghĩa có tính chất côn đồ và phải đối diện với mức hình phạt cao nhất là tử hình. Tuy nhiên để quyết định hình phạt thì Tòa án sẽ căn cứ các yếu tố khách quan, chủ quan và nhân thân của Nghĩa” - luật sư Thơm nói

Điều 123. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:
..........................
c) Giết phụ nữ mà biết là có thai;
n) Có tính chất côn đồ;

Phương Mai

 


Ý kiến bạn đọc