Chiều nay tuyên án vụ chạy thận, bác sĩ Lương sẽ vô tội?

06:22, 05/06/2018
|

(VnMedia) - Sau 5 ngày nghị án, vào 14h chiều nay (5/6), Tòa án Nhân dân (TAND) thành phố Hòa Bình sẽ ra phán quyết vụ án chạy thận khiến 9 người tử vong tại bệnh viện đa khoa (BVĐK) Hòa Bình...

Các bị cáo tại phiên xét xử
Các bị cáo tại phiên xét xử

Mức án Viện kiểm sát đề nghị chưa thỏa đáng

Trước đó, vào sáng ngày 23/5, đại diện Viện kiểm sát (VKS) giữ quyền công tố tại phiên tòa đã đưa quan điểm luận tội và đề nghị mức án đối với 3 bị cáo trong vụ án.

Bác sĩ (BS) Hoàng Công Lương bị đề nghị 30-36 tháng tù về tội "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 5 năm.

Cùng tội danh "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng", bị cáo Trần Văn Sơn (nguyên cán bộ phòng Vật tư của bệnh viện) bị đề nghị mức án 4-5 năm tù. Bị cáo Bùi Mạnh Quốc (nguyên giám đốc công ty Trâm Anh) bị đề nghị mức án 5-6 năm tù tội Vô ý làm chết người. 

Với việc VKS đề nghị mức án như trên, nhiều luật sư cho rằng mức án với bị cáo Hoàng Công Lương là chưa thỏa đáng.

Luật sư Lê Văn Thiệp, văn phòng luật sư Toàn Cầu, cho rằng: xuyên suốt phiên toà, các luật sư đã đưa ra các bằng chứng rõ ràng cho thấy: Cáo trạng truy tố bác sĩ Hoàng Công Lương về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là hoàn toàn không có căn cứ pháp luật, không phù hợp sự thật khách quan của vụ án. 

Luật sư nêu 4 yếu tố cấu thành tội phạm không thỏa mãn thì sao nói BS Lương có tội. Cụ thể: Đơn nguyên thận nhân tạo của BV đa khoa tỉnh Hòa bình không được thành lập đúng theo quy định; Không có qui trình về xử lý, bảo trì bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO; Hệ thống lọc nước RO được lắp đặt sai kỹ thuật; Việc sửa chữa được tiến hành không đúng chuyên môn, sử dụng hoá chất không được phép.

"Tất cả các chứng cứ có trong hồ sơ cũng như các chứng cứ được thẩm tra tại phiên tòa đã cho thấy BS Lương không có hành vi nào vi phạm pháp luật, không có trách nhiệm nên không có tội thiếu trách nhiệm như cáo trạng truy tố", luật sư Thiệp nói.

Luật sư Nguyễn Văn Hậu - Phó Chủ tịch Hội luật gia Thành phố Hồ Chí Minh cũng cho rằng, mức án đề nghị của VKS đối với bác sĩ Hoàng Công Lương là chưa thỏa đáng. Bản luận tội chưa tâm phục, khẩu phục để bị cáo thấy tính chất, mức độ của bản thân có vi phạm pháp luật, có phạm tội hay không.

“Bệnh nhân tử vong do máy móc hay do bác sĩ? Bác sĩ Lương bị cáo buộc thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, vậy hành vi thiếu trách nhiệm cụ thể ở đây là gì? Tôi băn khoăn là bác sĩ có phạm tội hay không. Nếu xử lý hình sự thì có thể sẽ trở thành tiền lệ trong việc khám, chữa bệnh, đặc biệt là việc chăm sóc người bệnh, cần phải có cơ chế rõ ràng, minh bạch, đặc biệt là phân công, phân nhiệm” - luật sư Nguyễn Văn Hậu nói.

Bác sĩ Lương khẳng định mình vô tội

Vào chiều muộn ngày 30/5, các bị cáo được nói lời sau cùng, theo đó cả 3 đều gửi lời chia buồn sâu sắc tới 9 gia đình nạn nhân đã tử vong và chia sẻ về nỗi đau thể xác, tinh thần tới những bệnh nhân bị ảnh hưởng, cảm ơn các gia đình đã có lời xin giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo.

Bị cáo Lương nói rằng, điều mà bị cáo và các đồng nghiệp đau đớn nhất là không thể cứu sống tất cả bệnh nhân khi xảy ra thảm họa. Sau 12 ngày phiên tòa sơ thẩm diễn ra, bị cáo khẳng định bị cáo hoàn toàn vô tội.

"Kính mong Hội đồng xét xử (HĐXX) xem xét bản chất vụ án một cách khách quan, công tâm, đúng người đúng tội, tránh oan sai và tuyên bị cáo không phạm tội để bị cáo có cơ hội tiếp tục được khám chữa bệnh, để các nhân viên y tế trên cả nước luôn tin tưởng vào pháp luật, yên tâm công tác trong công tác thăm khám, cứu chữa người bệnh”, bị cáo Lương nói.

Trong lời nói sau cùng, bị cáo Bùi Mạnh Quốc (nguyên giám đốc công ty Trâm Anh) thẳng thắn thừa nhận, từ khi sự cố xảy ra, bị cáo nhận thức rất rõ lỗi bị cáo ở mức độ nào.

Do vậy bị cáo mong HĐXX xem xét các tình tiết khách quan nhất dẫn đến lỗi của bị cáo, căn cứ các tình tiết giảm nhẹ và hoàn cảnh là lao động chính trong nhà để đưa ra hình phạt thấp nhất, giúp bị cáo sớm có thời gian chăm lo cho vợ con.

Bị cáo Trần Văn Sơn (nguyên cán bộ phòng Vật tư của bệnh viện) gửi lời xin lỗi và chia buồn sâu sắc nhất đến gia đình các nạn nhân tử vong. Bị cáo cũng có đôi chút chia sẻ về công việc bị cáo đang làm là quản lý trang thiết bị y tế trong bệnh viện.

“Thực tế công việc bị cáo đang làm không chỉ hệ thống RO mà còn có rất nhiều thiết bị nữa. Đó là những thiết bị sau sửa chữa, bị cáo chỉ nhận bàn giao từ Công ty Thiên Sơn, sau đó bàn giao lại cho các Khoa, không có 1 cơ quan nào đứng ra kiểm tra thiết bị sau sửa chữa... Bị cáo nghĩ sau vụ án này, tất cả những thiết bị y tế sau sửa chữa đều phải có một đơn vị hoặc ai đó trong phòng Vật tư kiểm soát việc đó. Từ trước đến nay không ai bảo bị cáo phải kiểm tra lại chất lượng trước khi đưa vào sử dụng", bị cáo Sơn trăn trở.

Cuối cùng, bị cáo Sơn xin HĐXX giảm hình phạt thấp nhất để bị cáo sớm trở về với xã hội, sớm khắc phục hậu quả bị cáo đã gây ra, trở thành  người có ích cho xã hội.

HĐXX sẽ trả hồ sơ, điều tra bổ sung vụ án?

Trước đó, trong phiên xét xử chiều ngày 29/5, VKS đã bất ngờ đề nghị Hội đồng xét xử trả lại hồ sơ, điều tra bổ sung vụ án. Lý do mà VKS đưa ra đề nghị này là cần làm rõ mục đích của việc hợp thức hóa hồ sơ tại BVĐK tỉnh Hòa Bình là để đối phó với cơ quan điều tra hay để đổ tội cho bị cáo Hoàng Công Lương.

Trước đề nghị của VKS, luật sư Hoàng Ngọc Biên (bào chữa cho bị cáo Hoàng Công Lương) đã nêu ý kiến phản đối. Luật sư Biên cho rằng, theo Điều 326 Bộ luật Tố tụng, những căn cứ VKS đưa ra để đề nghị trả hồ sơ là không phù hợp. Vị luật sư đặt giả thiết nếu VKS không đủ lập luận truy tố bị cáo thì có thể thu hồi quyết định truy tố.

"Trường hợp VKS rút quyết định truy tố thì HĐXX vẫn làm việc bình thường, nếu thấy bị cáo không phạm tội thì tuyên bố bị cáo không phạm tội", luật sư Biên kiến nghị.

Tuy nhiên, luật sư Nguyễn Danh Huế (bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho BVĐK tỉnh Hòa Bình) nhận định, nhiều khả năng Hội đồng xét xử sẽ trả lại hồ sơ và điều tra bổ sung. Theo luật sư Huế cũng rất có khả năng có thể nghị án xong lại quay lại xét hỏi.

Diễn biến tiếp theo của phiên tòa như thế nào, VnMedia sẽ tiếp tục thông tin đến độc giả!

Theo cáo buộc, ngày 28/5/2017, Bùi Mạnh Quốc được thuê sửa chữa hệ thống lọc nước RO dùng để chạy thận tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình nhưng để tồn tại axit trong hệ thống. Bị cáo Trần Văn Sơn không kiểm tra việc Quốc sửa chữa, không lấy mẫu xét nghiệm mẫu nước nhưng vẫn thông báo cho điều dưỡng về việc hệ thống có thể sử dụng bình thường.

Ngày 29/5/2017, bị cáo Hoàng Công Lương - bác sĩ được giao phụ trách đơn nguyên thận nhân tạo - đã không kiểm tra, không báo cáo kết quả sửa chữa cho cấp trên, đồng thời ra y lệnh chạy thận cho 18 bệnh nhân. 8 người trong số này đã tử vong do hóa chất trong nước cao gấp 260 lần mức cho phép.

Phương Mai


Ý kiến bạn đọc