Chấp hành 2 bản án, ông Đinh La Thăng phải ngồi tù 30 năm

07:10, 27/06/2018
|

(VnMedia) - Bị cáo Đinh La Thăng phải chấp hành 2 bản án đã có hiệu lực với 2 mức án khác nhau là 18 năm tù và 13 năm tù. Như vậy, theo quy định của pháp luật, tổng hợp hình phạt ông Thăng phải ngồi tù là 30 năm...

Bị cáo Đinh La Thăng tại phiên xét xử. Ảnh: TTXVN
Bị cáo Đinh La Thăng tại phiên xét xử. Ảnh: TTXVN

Chiều ngày 26/6, Hội đồng xét xử (HĐXX) phúc thẩm đã tuyên án đối với bị cáo Đinh La Thăng và các bị cáo khác trong vụ án thất thoát 800 tỉ đồng vốn góp của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) vào Ngân hàng Thương Mại Cổ phần Đại Dương (Oceanbank).

HĐXX nhận định, PVN là doanh nghiệp có 100% vốn nhà nước, hoạt động tuân thủ theo Luật Doanh nghiệp năm 2003. Chức năng, nhiệm vụ của HĐTV và Chủ tịch HĐTV Tập đoàn dầu khí cũng được quy định theo Luật Doanh nghiệp 2003, Điều lệ tập đoàn và theo quy định cua pháp luật.

Theo quy định, mọi hoạt động đầu tư của PVN đều phải trình và được Thủ tướng đồng ý về mặt chủ trương. Sau khi Thủ tướng đồng ý và giao Bộ Tài chính là cơ quan quản lý Nhà nước kiểm tra, giám sát và theo dõi, PVN mới được thực hiện việc đầu tư.

Những quan điểm cho rằng, Chủ tịch HĐQT có quyền đề ra chủ trương góp vốn và không nhất thiết phải xin ý kiến của Thủ tướng là không có cơ sở chấp nhận.

Theo HĐXX, Thủ tướng Chính phủ không có ý kiến đồng ý để PVN đầu tư vào Oceanbank. Lời khai của bị cáo Thăng về việc Thủ tướng đồng ý để PVN góp vốn vào Oceanbank là không phù hợp.

HĐXX cũng xác định, việc Đinh La Thăng thay mặt HĐTV ký thỏa thuận 9634 về việc góp vốn với Oceanbank là làm trái với thẩm quyền... Theo đó, HĐXX cáp phúc thẩm quyết định y án sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Đinh La Thăng 18 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Trước đó, từ ngày 7-14/5/2018, bị cáo Đinh La Thăng và đồng phạm bị đưa ra ra xét xử phúc thẩm vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Tham ô tài sản” xảy ra tại PVN và Tổng Công ty Cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC).

Theo cáo buộc, trong quá trình thực hiện Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2, bị cáo Đinh La Thăng (nguyên Chủ tịch HĐTV PVN) có vai trò chính trong việc đề ra chủ trương và chỉ định PVC thực hiện gói thầu EPC, chỉ đạo PVPower ký Hợp đồng EPC số 33 với PVC trái quy định.

Sau đó, bị cáo Thăng chỉ đạo cấp dưới tại PVN và Ban Quản lý dự án căn cứ hợp đồng này cấp tạm ứng hơn 6.607 USD và hơn 1.312 tỷ đồng cho PVC để Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm sử dụng hơn 1.115 tỷ  đồng sai mục đích, không đưa vào Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền hơn 119 tỷ đồng.

HĐXX cấp phúc thẩm cho rằng, bị cáo Đinh La Thăng chọn PVC làm tổng thầy chỉ căn cứ vào báo cáo của PVC và PVPower là trái luật vì PVC là nhà thầu không đủ năng lực. Việc chỉ định này trái với chỉ đạo của Chính phủ.

Theo HĐXX cấp phúc thẩm, Tòa cấp sơ thẩm quy kết bị cáo Thăng cố ý làm trái với ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng là có căn cứ, đúng người đúng tội. HĐXX cấp phúc thẩm tuyên y án sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Thăng 13 năm tù.

Như vậy, cùng 1 tội danh "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" trong 2 vụ án, bị cáo Đinh La Thăng bị tuyên phạt 2 mức án khác nhau là 18 năm tù và 13 năm tù.

Theo quy định của pháp luật, tổng hợp hình phạt của hai bản án, buộc bị cáo Đinh La Thăng phải chấp hành chung là 30 năm tù.

Khánh Công


Ý kiến bạn đọc