Vụ thuốc trị ung thư làm từ than tre: Xử lý tận gốc sai phạm của Vinaca

06:19, 06/05/2018
|

(VnMedia) - Liên quan đến vụ chế biến "thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị ung thư từ than tre" của Vinaca, Thiếu tướng Đỗ Hữu Ca, Giám đốc Công an TP Hải Phòng khẳng định, sẽ kiên quyết làm tận gốc, không có bất cứ vùng cấm nào...

Lọ nguyên liệu than tre và lọ thuốc Vinaca ung thư co3.2
Lọ nguyên liệu than tre và lọ thuốc Vinaca ung thư co3.2

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Hải Phòng đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Xuân Thu (37 tuổi, ở huyện Thường Tín, Hà Nội) là Giám đốc công ty Vinacavề về hành vi Sản xuất, buôn hán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm quy định tại Điều 193 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Trước đó, ngày 20/4/2018 Công an thành phố Hải Phòng đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự: Tội sản xuất, buôn bán hàng giả xảy ra tại cơ sở sản xuất của Đào Thị Chúc (sinh năm 1994, trú tại Tổ dân phố Tiến Bộ, phường Ngọc Sơn, quận Kiến An, Hải Phòng). 

Mới đây, trong buổi làm việc với Cục Quản lý Thị trường (Bộ Công thương) về vụ việc nói trên, Công an Hải Phòng cho biết, cơ quan này đang khẩn trương rà soát lại tất cả các địa bàn, phát hiện hành vi có liên quan đến việc này với quyết tâm không để hàng giả, nhất là thực phẩm thức năng, thuốc giả trên địa bàn TP Hải Phòng.

Theo Thiếu tướng Đỗ Hữu Ca, Giám đốc Công an TP Hải Phòng cho biết, trong vụ việc Vinaca, đối tượng hết sức tinh vi, xảo quyệt. Vinaca đã lợi dụng ba yếu tố chủ yếu liên quan đến xu hướng thích làm đẹp của chị em phụ nữ; nhu cầu chữa bệnh của người bệnh như bị ung thư; lợi dụng trình độ khoa học kỹ thuật hiện nay chưa có thuốc đặc hiệu về thuốc ung thư.

Vinaca lợi dụng ba yếu tố này đăng ký sản phẩm làm đẹp cho chị em, nhưng qua xin cấp phép mỹ phẩm để mở rộng sản xuất ra tất cả các loại khác theo nhu cầu xã hội.

“Giám đốc Vinaca - Nguyễn Xuân Thu đã nghiên cứu văn bản pháp luật, lợi dụng khe hở các quy định của pháp luật, đánh vào tâm lý của người dân để sản xuất và tiêu thụ sản phẩm giả, trục lợi số lượng lớn, có biểu hiện hành vi bán hàng đa cấp để tăng thu lợi bất chính” - người đứng đầu công an Hải Phòng nói.

Đại tá Lê Nguyên Trường (Trưởng phòng PC 46, Công an TP Hải Phòng) thông tin: hiện nay, cơ quan công an đã bắt tạm giam bốn tháng đối với Nguyễn Xuân Thu, Giám đốc Công ty TNHH Vinaca để điều tra về hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm quy định tại Điều 193 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Đồng thời, cơ quan điều tra cũng đang triệu tập, củng cố xác minh và lấy lời khai nhiều đối tượng liên quan khác... Thực phẩm chức năng Vinaca Co3.2 đã được cơ quan điều tra đưa đi giám định tại Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an với kết quả chất trong viên nang chỉ có mỗi than tre.

Theo ông Lê Nguyên Trường, việc xác định thực phẩm chức năng của Vinaca giả hay không rất khó cho cơ quan điều tra vì ngoài việc củng cổ các chứng cứ, hành vi phạm tội của Nguyễn Xuân Thu, cơ quan điều tra còn phải có căn cứ pháp lý để xác định thế nào là thực phẩm chức năng.

Về tài sản của đối tượng, do đối tượng có phạm vi hoạt động rất rộng, trên 20 tỉnh, thành phố nên cơ quan điều tra chưa có thống kê đầy đủ.

Trả lời câu hỏi vì sao vụ việc được phát hiện từ tháng 1/2018 nhưng chỉ xử phạt hành chính, Thiếu tướng Đỗ Hữu Ca cho biết, đó là một việc đánh lạc hướng đối tượng khiến đối tượng không có sự cảnh giác. Cơ quan công an sau đó đã kết hợp chặt chẽ với lực lượng quản lý thị trường để thu thập thêm các thông tin, chứng cứ để khởi tố vụ án.

Công an Hải Phòng hiện đang chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ tập trung mở rộng điều tra vụ án về các phương thức, thủ đoạn của Vinaca không chỉ với một tội danh sản xuất hàng giả...

“Chúng tôi sẽ tổ chức điều tra khẩn trương và triệt để xử lý nghiêm minh các đối tượng liên quan trong vụ chế biến "thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị ung thư từ than tre" của Vinaca trước pháp luật. Chúng tôi kiên quyết làm tận gốc, không có bất cứ vùng cấm nào”, Thiếu tướng Đỗ Hữu Ca khẳng định.

Khánh Công


Ý kiến bạn đọc