Viện kiểm sát đề nghị trả hồ sơ, điều tra bổ sung vụ bác sỹ Lương

08:14, 30/05/2018
|

(VnMedia) - Đại diện Viện kiểm sát (VKS) đã đề nghị Hội đồng xét xử (HĐXX) trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung...

Đại diện Viện Kiểm sát đọc bản luận tội.
Đại diện Viện Kiểm sát đọc bản luận tội.  (Ảnh: PV/Vietnam+)

Chiều 29/5, phiên tòa xaét xử sơ thẩm vụ tai biến chạy thận khiến 9 người tử vong tại tỉnh Hoà Bình tiếp tục có diễn biến gay cấn trong ngày thứ 11.

Trước khi bước sang phần tranh luận, HĐXX đã xét hỏi ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng vụ Pháp chế, bộ Y tế liên quan đến 2 văn bản của bộ này được cho là có sự khác nhau.

Ông Nguyễn Huy Quang trình bày trước HĐXX về việc ký công văn, kỹ thuật lọc máu đã trình bày, có quyết định những bằng chứng liên quan đến lọc thận nhân tạo. Phía Bộ khẳng định rằng, đã có đủ văn bản về vấn đề lọc thận nhân tạo. Bộ Y tế chỉ khuyến cáo xét nghiệm theo tiêu chuẩn bộ AAMI theo 25 tiêu chí. Tuy nhiên, nếu có hợp đồng thì phải thực hiện.

VKS đề nghị ông Quang giải thích nội dung có sự khác nhau trong 2 công văn của Bộ này gửi cho cơ quan điều tra và văn phòng luật sư Nguyễn Chiến. Tuy nhiên, ông Quang diễn giải lòng vòng khiến vị đại diện VKS phải ngắt lời. "Ông không bám sát câu hỏi số 4 của CQĐT đúng không? Quy trình trả lời văn bản của CQĐT này như thế nào?", đại diện VKS hỏi.

Ông Quang trả lời: "Tôi thấy không có gì mâu thuẫn cả. Trong công văn chúng tôi gửi cơ quan cảnh sát điều tra có nói, hiện chưa có sửa chữa nào về hệ thống nước RO". VKS hỏi tiếp: "Trên cơ sở trả lời, 2 văn bản này làm VKS và CQĐT hiểu nhầm, ông giải thích như thế nào? Chúng tôi kết luận theo công văn của bộ Y tế gửi, chúng tôi xác định trách nhiệm thuộc về bộ Y tế, quan điểm của ông như thế nào?".

Về việc các luật sư cho rằng phải áp dụng nguyên tắc suy toán vô tội, cơ quan công tố khẳng định, nguyên tắc này chỉ áp dụng khi lời khai của những người liên quan là chính xác, khách quan. 

Kết thúc phần phần xét hỏi của các luật sư với đại diện Bộ Y tế, chuyển sang tranh luận, đại diện Viện Kiểm sát đối đáp lại những lời bào chữa của luật sư bào chữa cho bị cáo Lương.

Căn cứ vào những bằng chứng mà luật sư của bị cáo Hoàng Công Lương cung cấp, theo đại diện Viện kiểm sát đối với việc hợp thức hóa biên bản cuộc họp cuối năm, đại diện Viện Kiểm sát đề nghị Hội đồng Xét xử cần xem xét, đấu tranh làm rõ.

Với những căn cứ trên, đại diện Viện Kiểm sát đề nghị Hội đồng Xét xử trả hồ sơ để điều tra bổ sung. Việc trả hồ sơ để điều tra bổ sung cần làm rõ mục đích của việc hợp thức hóa hồ sơ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình là để đối phó với cơ quan điều tra hay để đổ tội cho bị cáo Hoàng Công Lương.

Viện kiểm sát cũng đã đưa ra lý lẽ phản bác các luật sư bào chữa. Theo đó, bị cáo Hoàng Công Lương có 2 lời khai khác nhau nên Viện kiểm sát đã cho bị cáo Lương xem biên bản cuộc họp, không có việc mớm cung.

"Những lời khai thay đổi tại phiên tòa là không đúng sự thật khách quan, nên chúng tôi không sử dụng. Chúng tôi chỉ sử dụng những lời khai phù hợp với nội dung vụ án," đại diện Viện kiểm sát nói.

Thời điểm đề nghị của Viện kiểm sát vừa đưa ra đã là 18h. Hội đồng xét xử không đưa ra ý kiến gì về đề nghị trên và tuyên bố nghỉ, sáng 30/5, tòa tiếp tục làm việc.

(Tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc