Phúc thẩm Oceanbank: Bị cáo Hà Văn Thắm nói gì trong lời sau cùng?

07:24, 04/05/2018
|

(VnMedia) - Được nói lời sau cùng tại phiên xử phúc thẩm, bị cáo Hà Văn Thắm (cựu Chủ tịch Oceanbank) khẩn cầu: “Đánh kẻ chạy đi không ai đánh người chạy lại. Suốt 1.289 ngày qua và đến nay, trước HĐXX, bị cáo luôn thể hiện là “người chạy lại”...

Bị cáo Hà Văn Thắm nói lời sau cùng.
Bị cáo Hà Văn Thắm nói lời sau cùng.

Trước khi bước vào phần nghị án và tuyên án trong phiên tòa xét xử phúc thẩm bị cáo Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đại Dương (Oceanbank) và đồng phạm xảy ra tại Oceanbank đã kéo dài đến tối 3/5.

Được nói lời sau cùng Hà Văn Thắm (cựu Chủ tịch Oceanbank) cảm ơn đại diện Viện Kiểm sát đã ghi nhận 6 tình tiết giảm nhẹ mà bị cáo trình bày tại phiên phúc thẩm. Bị cáo Thắm mong HĐXX xem xét lại hậu quả, nhân quả có cấu thành hành vi giúp sức chiếm đoạt tài sản không vì bị cáo cho rằng, bản thân bị cáo không biết cựu Tổng Giám đốc Oceanbank Nguyễn Xuân Sơn chiếm đoạt.

Bị cáo Thắm trình bày, nếu HĐXX thấy có căn cứ quy kết bị cáo có hành vi giúp sức anh Sơn chiếm đoạt tài sản, mong HĐXX xem xét các tình tiết giảm nhẹ, xem xét hoàn cảnh, bối cảnh của bị cáo. Mong HĐXX ghi nhận bị cáo thành khẩn khai báo. Bị cáo Thắm xin được giảm xuống mức án có kỳ hạn thay vì án chung thân.

Về trách nhiệm dân sự, bị cáo Thắm cho rằng, tại tòa phúc thẩm, đại diện VKS vẫn giữ nguyên quan điểm như án sơ thẩm.

“Bị cáo mong HĐXX xem xét thận trọng, không kết luận vội vàng. Số liệu trong vụ án rất rắc rối, cơ quan điều tra phải làm 3 năm mới ra. HĐXX chỉ có 1 buổi nghị án, đề nghị HĐXX ưu tiên xem xét phần tự bào chữa của bị cáo.” - Bị cáo Thắm nói.

Liên quan đối tượng phải bồi hoàn số tiền thiệt hại, theo bị cáo Thắm, chưa thể kết luận là không thể thu hồi được vì chưa thu hồi thì không thể nói không thu hồi được: “Đến ngày hôm nay, bị cáo đã bị tạm giam 1.289 ngày. Suốt thời gian đó, bị cáo bị tạm giam ở hai trại T16 và T17, ở nhiều phòng giam, cùng nhiều bị can, bị cáo khác nhau, tội phạm ma túy cũng có, lừa đảo cũng có. Bị cáo được coi là có học hơn, có tuổi, được những người cùng phòng giam hỏi cách ứng xử với các cơ quan công tố. Bị cáo khuyên các anh em nên thành khẩn khai báo.

Nhiều bạn bè của những anh em đó đã nghe lời, hợp tác với cơ quan điều tra. Bị cáo cũng đã thành khẩn khai báo, đại diện VKS cũng đã ghi nhận nhưng rất buồn tòa sơ thẩm lại không xem xét.” - bị cáo Thắm trình bày.

Kết thúc phần tự bào chữa, cựu Chủ tịch Oceanbank nói: “Đánh kẻ chạy đi không ai đánh người chạy lại. Suốt 1.289 ngày qua và đến nay, trước HĐXX, bị cáo luôn thể hiện là “người chạy lại”. Xin HĐXX hãy giơ vòng tay ra cho bị cáo quay lại với gia đình, với xã hội. Bị cáo không phải đối tượng nguy hiểm mà phải cách ly vĩnh viễn khỏi xã hội".

Trong lời nói sau cùng, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn (cựu Tổng Giám đốc Oceanbank) cũng gửi lời cám ở HĐXX, đại diện VKS, các luật sư bào chữa… Đặc biệt, bị cáo Sơn cảm ơn HĐXX vì đã có những nhìn nhận, đánh giá, điều hành phiên phúc thẩm thấm đẫm tính nhân văn.

Bị cáo Sơn cho rằng bản án sơ thẩm đã nhìn nhận không đúng với bản chất, nhân cách đạo đức của mình là: thật thà, chất phác, luôn vì công việc chung, không tư lợi. 

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn khẳng định mình chỉ là người làm thuê; mong muốn Hội đồng xét xử tạo mọi điều kiện để bị cáo được hưởng sự công bằng như các bị cáo khác; xem xét thấu đáo bản chất của vấn đề, giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo để được quay trở lại làm con người cống hiến hết sức mình cho gia đình, bạn bè, đất nước và đặc biệt là Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và có thể bồi hoàn những thiệt hại mình đã gây ra. 

"Xin HĐXX xem xét lại tội tham ô đối với bị cáo, xin hãy cứu lấy linh hồn một con người tốt cho xã hội, cho Đảng, cho dân. Xin cho bị cáo cơ hội được sống, có cơ hội tiếp tục làm những việc có ích cho xác hội, được đền bù những thiệt hại đã gây ra.” - cựu TGĐ Oceanbank nói.

Bị cáo Nguyễn Minh Thu (cựu TGĐ Oceanbank) trong lời nói sau cùng đã kiến nghị Hội đồng xét xem xét tình cảnh, tính chất, hành vi, vai trò của mình vì bị cáo chỉ là người làm thuê, thực hiện theo chỉ đạo của cấp trên.

Bị cáo luôn hoàn thành nhiệm vụ, không tư lợi cá nhân, luôn thành khẩn, ăn năn trong quá trình tố tụng, để có sự khoan hồng đối với bị cáo.  Bị cáo tin tưởng Hội đồng xét xử sẽ có phán quyết công tâm, công bằng, đúng người đúng tội, đầy tính nhân văn. Sau khi bản án có hiệu lực, bị cáo mong được thi hành án ngay để có thể sớm trở về với gia đình. 

Ngoài ra, bị cáo Nguyễn Minh Thu cũng đề nghị Hội đồng xét xử xem xét, giảm nhẹ án phạt đối với các bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, Hà Văn Thắm để các bị cáo sớm trở lại với gia đình và xã hội.

Được nói lời sau cùng, các bị cáo khác đều mong HĐXX xem xét các tình tiết giảm nhẹ, xem xét thái độ thành khẩn khai báo, từ đó giảm mức hình phạt đối với các bị cáo.

Khánh Công


Ý kiến bạn đọc