Người nhà nạn nhân: Bác sĩ Lương đã làm hết trách nhiệm với người thân của chúng tôi!

09:37, 22/05/2018
|

(VnMedia) - Hầu hết đại diện gia đình bị hại đều đề nghị Hội đồng xét xử (HĐXX) tuyên bác sỹ Hoàng Công Lương vô tội, bởi họ cho rằng khi xảy ra sự cố, bác sỹ Lương đã tận tình cứu chữa, làm hết trách nhiệm với người thân của họ. 

Ngày 21/5, phiên tòa xét xử vụ án 9 bệnh nhân chạy thận tử vong tại BVĐK tỉnh Hòa Bình bước sang ngày làm việc thứ 5. Khi được HĐXX hỏi ý kiến, hầu hết gia đình bị hại đều nói bị cáo Hoàng Công Lương (bác sỹ BVĐK Hòa Bình) không có tội.

Các bị cáo tại phiên xét xử
Các bị cáo tại phiên xét xử

Gia đình bị hại đồng loạt xin tha tội cho bác sĩ Lương

Theo đại diện một số bị hại, khi xảy ra sự cố, bác sỹ Lương đã tận tình cứu chữa, làm hết trách nhiệm với người thân của họ. Một số người còn cho rằng, nguyên nhân gây ra sự cố được cơ quan chức năng kết luận là do hóa chất tồn dư trong hệ thống lọc nước nên những người quản lý, sửa chữa thiết bị phải chịu trách nhiệm. 

“Việc bảo trì, bảo dưỡng máy móc là trách nhiệm của bên vật tư, thiết bị. Theo hiểu biết của chúng tôi, bác sĩ Lương chỉ chữa bệnh chứ không thể chịu trách nhiệm liên quan máy móc”- bà Nguyễn Thị Ánh Tuyết (con gái của nạn nhân Nguyễn Thị Minh) nói.

Có vợ là một trong số các bệnh nhân chạy thận tử vong, ông Phạm Ngọc Thảo mong tòa làm rõ hành vi của những người thiếu trách nhiệm gây ra cái chết cho vợ mình, xử đúng người đúng tội để vong linh các nạn nhân được siêu thoát, không làm oan người vô tội.

Nhiều gia đình bị hại cũng xin giảm nhẹ cho bị cáo Sơn, bị cáo Quốc để họ sớm trở về với gia đình, tiếp tục đi làm. Họ cũng cho biết, sau vụ việc, gia đình bác sĩ Lương và bị cáo Quốc đã đến hỏi thăm và mỗi người hỗ trợ mỗi gia đình 10 triệu đồng. 

Trước tòa, điều dưỡng Đinh Tiến Công đã xin thay đổi lời khai, nói rằng đã ghi thêm nội dung phân công bác sĩ Hoàng Công Lương chịu trách nhiệm Đơn nguyên thận nhân tạo vào biên bản cuộc họp.

Điều dưỡng thừa nhận ghi thêm nội dung vào cuốn sổ họp giao ban

Trong phiên xét xử chiều cùng ngày, ông Đinh Tiến Công, điều dưỡng trưởng Khoa Hồi sức tích cực -  Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình, đã thừa nhận việc ghi thêm nội dung vào cuốn sổ họp giao ban.

Trước HĐXX, ông Đinh Tiến Công xin thay đổi lời khai và nói nội dung trong cuốn sổ giao ban của khoa đã được ghi thêm nội dung. Trước đó, tại cơ quan điều tra, ông Công khai bác sĩ Hoàng Công Lương được giao phụ trách Đơn nguyên thận nhân tạo - Khoa Hồi sức tích cực. Điều này thể hiện trong biên bản của cuốn sổ giao ban. 

Ông Đinh Tiến Công thừa nhận ghi thêm nội dung giao nhiệm vụ cho bác sĩ Lương vào biên bản cuộc họp
Ông Đinh Tiến Công thừa nhận ghi thêm nội dung giao nhiệm vụ cho bác sĩ Lương vào biên bản cuộc họp

Đây là một trong những chứng cứ quan trọng để buộc tội bác sĩ Hoàng Công Lương thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng trong tai biến y khoa chạy thận tại BVĐK tỉnh Hòa Bình. Thời điểm cuộc họp tại Khoa Hồi sức tích cực, ông Công là thư ký, ghi nội dung cuộc họp.

Cũng theo ông Đinh Tiến Công cho biết, thời điểm năm 2015, 2016 trong biên bản cuộc họp không có nội dung phân công bác sĩ Hoàng Công Lương chịu trách nhiệm Đơn nguyên thận nhân tạo. Sau khi sự cố xảy ra mới viết thêm nội dung phân công nhiệm vụ cho bác sĩ Lương vào biên bản này.

Ông Công cũng cho biết, nội dung cuộc họp có phân công nhiệm vụ cho bác sĩ Hoàng Công Lương nhưng không ghi vào biên bản. Sau khi xảy ra sự cố, mới ghi thêm phần phân trách nhiệm cho bác sĩ Lương để "hoàn thiện hồ sơ".

Khi toà hỏi lý do tại sao sau sự cố mới viết thêm phần nội dung phân công công việc cho bác sĩ Lương thì ông Công nói: Lý do ghi thêm không vì một mục đích gì cả, chỉ để hoàn thiện thủ tục hành chính, sau sự cố, tập thể khoa không biết nguyên nhân do đâu, nhưng thủ tục hành chính phải hoàn thiện. 

HĐXX tiếp tục làm rõ "ai chỉ đạo" viết thêm nội dung thì điều dưỡng Công nói "không nhớ" nhưng ông khẳng định có viết thêm đoạn phân công nhiệm vụ ở mục cuối cùng trong biên bản.

Điều dưỡng Công lý giải trước đó ông có nghe được phân công công việc cho bác sĩ Lương phụ trách khoa thận tiết niệu lọc máu bằng hình thức "miệng".

Đối chất tại tòa, ông Hoàng Đình Khiếu, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực kiêm Phó Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình, nói đã khai với cơ quan điều tra và không nắm được nội dung cuốn sổ đó có những nội dung gì. Ông Khiếu khẳng định không chỉ đạo sửa chữa hay ghi thêm nội dung gì trong cuộc họp. Ông Khiếu cũng không biết ông Công ghi thêm nội dung lúc nào.

"Tôi khẳng định không chỉ đạo bất cứ ai sửa chữa nội dung cuộc họp. Tôi không hiểu anh Công ghi lúc nào và làm những gì. Như tôi đã nói, khi họp xong thì tôi ký ngay" - ông Khiếu nói.

(Tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc