Luật sư của bác sĩ Lương: 'Không có chuyện thấy không đủ căn cứ thì trả hồ sơ'!

12:51, 30/05/2018
|

(VnMedia) - “Không có chuyện thấy không đủ căn cứ thì trả hồ sơ. Không có chuyện thích thì truy tố không thích thì rút về”, luật sư Hoàng Ngọc Biên (bào chữa cho bị cáo Hoàng Công Lương) nói.

Ngày 30/5, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ tai biến chạy thận khiến 9 người tử vong tại tỉnh Hoà Bình bước sang ngày làm việc thứ 12 với phần đối đáp của luật sư trước đề nghị trả hồ sơ, điều tra bổ sung vụ án của Viện kiểm sát (VKS).

Các bị cáo trong vụ án. Từ trái sang: Trần Văn Sơn, Hoàng Công Lương, Bùi Mạnh Quốc.
Các bị cáo trong vụ án. Từ trái sang: Trần Văn Sơn, Hoàng Công Lương, Bùi Mạnh Quốc.

Trước đó, tại phiên xử chiều ngày 29/5, căn cứ vào những bằng chứng mà luật sư của bị cáo Hoàng Công Lương cung cấp, theo đại diện Viện kiểm sát đối với việc hợp thức hóa biên bản cuộc họp cuối năm, đại diện VKS đề nghị Hội đồng Xét xử (HĐXX) cần xem xét, đấu tranh làm rõ.

Theo đó, đại diện VKS đề nghị HĐXX trả hồ sơ để điều tra bổ sung. Việc trả hồ sơ để điều tra bổ sung cần làm rõ mục đích của việc hợp thức hóa hồ sơ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình là để đối phó với cơ quan điều tra hay để đổ tội cho bị cáo Hoàng Công Lương.

VKS cũng đã đưa ra lý lẽ phản bác các luật sư bào chữa. Theo đó, bị cáo Hoàng Công Lương có 2 lời khai khác nhau nên Viện kiểm sát đã cho bị cáo Lương xem biên bản cuộc họp, không có việc mớm cung.

 

Tại phiên xử sáng 30/5, luật sư Hoàng Ngọc Biên (bào chữa cho bị cáo Hoàng Công Lương) đã phản đối việc VKS đề nghị HĐXX trả lại hồ sơ để điều tra bổ sung.
 
Theo luật sư Biên, không có căn cứ để VKS đề nghị trả hồ sơ vì khi xem xét về trách nhiệm thì Thủ trưởng và Phó Thủ trưởng Cơ quan điều tra (CQĐT) và điều tra viên (ĐTV) phải chịu trách nhiệm chính trong giai đoạn điều tra.

Với trách nhiệm của Cơ quan truy tố thì Viện trưởng, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát và Kiểm sát viên phải chịu trách nhiệm. Đối với Tòa án khi xét xử công khai, trách nhiệm thuộc HĐXX và nghị án theo đa số, không có trách nhiệm của Chánh án.

Nên trong phạm vi trách nhiệm này không có căn cứ để trả hồ sơ. Theo khoản 1 Điều 320 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015, trong quá trình thẩm vấn, xét hỏi và luận tội, nếu VKS thấy không có đủ căn cứ thì phải rút Quyết định truy tố và đề nghị tuyên bố vô tội.

“Không phải thấy sai rồi thì trả lại hồ sơ”, luật sư Hoàng Ngọc Biên nói.

Cũng theo luật sư Biên, khoản 4 Điều 326 Bộ luật Tố tụng hình sự có nội dung liên quan vấn đề nghị án. Trường hợp VKS rút Quyết định truy tố thì HĐXX vẫn xét xử bình thường và nếu thấy bị cáo không phạm tội thì tuyên bố bị cáo không phạm tội.

“Cho nên không có căn cứ để HĐXX xem xét trả hồ sơ theo đề nghị của VKS. Khi cân nhắc truy tố 1 người không phải thích thì truy tố, không thích thì rút về”, luật sư Hoàng Ngọc Biên khẳng định.

Theo luật sư, đây là vụ án nhiều tình tiết phức tạp, nhưng quá trình điều tra chưa bao giờ mời các chuyên gia đến để tham vấn. Trong khi tại phiên tòa này, toàn những người không hiểu về RO là cái gì đi giải thích cho những người không biết, nên cứ cãi nhau không dứt.

“Để tìm ra sự thật cần tham vấn ý kiến các nhà chuyên môn, không đơn giản như các loại tội phạm khác. Vì vậy, tôi đề nghị HĐXX áp dụng Điều 256 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 tuyên bác sỹ Lương vô tội. Còn lại, tôi đề nghị VKS tiếp tục làm rõ 7 câu hỏi trong phần tranh luận”, luật sư Biên yêu cầu VKS tiếp tục tranh luận.

Trước đó, VKS vẫn bảo lưu quan điểm bị cáo Lương phải chịu trách nhiệm trong việc ra y lệnh, nếu bác sỹ Lương xin ý kiến Trưởng khoa trước khi ra y lệnh sẽ được miễn trừ trách nhiệm.

Luật sư Biên cho rằng không có quy định nào buộc bác sỹ phải xin ý kiến Trưởng khoa trước khi ra y lệnh, trừ trường hợp bệnh nhân trong tình trạng phức tạp cần phải hội chẩn bởi hội đồng chuyên môn.

Bên hành lang Quốc hội sáng nay 30/5, Chánh án Toà án Nhân dân Tối cao Nguyễn Hoà Bình đã chia sẻ với báo chí xung quanh phiên toàn xét xử bác sỹ Hoàng Công Lương.

Theo ông Bình, đến thời điểm này, với các diễn biến được phương tiện thông tin đại chúng đưa tin và người dân chứng kiến thì cho thấy phiên tòa đã diễn ra công khai, có tranh tụng, lắng nghe ý kiến tất cả các bên, các trình tự tố tụng của phiên tòa cho đến thời điểm này rất tốt.

Ông Bình nhận định: "Với việc diễn biến của phiên tòa như thế này, tôi cũng tin HĐXX sẽ có phán quyết đúng đắn, đúng quy định của pháp luật, chấp nhận ý kiến nhiều phía trên cơ sở tranh tụng. Đây là một niềm tin với tư cách cá nhân".

“Thời điểm này, phát biểu của các đại biểu, của những cá nhân khác là quyền của mỗi người và phát biểu trên thông tin do phương tiện thông tin đại chúng cung cấp. Nhưng những người có trách nhiệm, đặc biệt, những người hiểu biết về hoạt động tư pháp thì có một nguyên tắc là phải đánh giá vụ án trên cơ sở hồ sơ, cho nên tôi không thể nói được việc này đủ hay thiếu” – Chánh án Nguyễn Hoà Bình lưu ý.

Chúng ta rất cần phải có hồ sơ. Việc nói anh này có tội, anh kia không có tội, anh này tội này, anh kia mức án như thế này mà không trên cơ sở hồ sơ, theo Chánh án Nguyễn Hoà Bình, là điều những người có trách nhiệm không làm.

Về diễn biến mới nhất cho thấy có thể Tòa án TP Hòa Bình sẽ trả hồ sơ để bổ sung, ông Bình cho biết: “Đến giờ này, tôi cũng chưa có thông tin tòa án TP. Hòa Bình sẽ làm gì. Phiên tòa chỉ còn 2 ngày nữa nên mọi người cứ chờ đợi và cá nhân tôi tin HĐXX sẽ có phán quyết tốt”.

(Tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc