Kinh hoàng vụ thảm án giết người, hiếp dâm, hủy hoại tài sản

05:12, 09/05/2018
|

(VnMedia) - Theo luật sư, trong cùng một thời điểm phạm tội, đối tượng đã phạm 03 tội đặc biệt nghiêm trọng được quy định tại Bộ luật Hình sự, đó là tội "Giết người", "Hiếp dâm" và “Hủy hoại tài sản”...

Hiện trường vụ án mạng.
Hiện trường vụ án mạng.

Liên quan đến vụ thảm án khiến 4 người tử vong, gây rúng động dư luận tại Cao Bằng, hiện cơ quan chức năng đang tạm giữ hình sự đối tượng Lý Đình Khánh (SN 1987, trú tại cụm dân cư Kéo Chả, xóm Nà Phạc, xã Quang Trọng, huyện Thạch An, Cao Bằng) để phục vụ công tác điều tra.

Theo lời khai ban đầu của nghi phạm, vào chiều ngày 6/5, Khánh đi giúp gia đình bên ngoại chị Ph. (SN 1984) làm nhà nên có uống rượu. Khi đi xe máy qua nhà chị Ph., đối tượng Khánh dừng lại vào nhà trêu ghẹo với ý định hiếp dâm chị Ph. nhưng bị chị này chống trả và chạy thoát ra ngoài.

Thấy chị Ph. chạy ra ngoài, Khánh lấy con dao ở nhà chị Ph. đuổi theo. Chị Ph. chạy đến nhà em dâu Triệu Thị C. để cầu cứu. Tuy nhiên, khi chị vừa mở cửa vào thì Khánh đuổi kịp và sát hại chị Ph. ngay cửa nhà, còn chị C. chạy thoát ra ngoài.

Sau khi sát hại chị Ph., Khánh đã đuổi theo chị C. nhưng không kịp. Tàn nhẫn hơn, Khánh tiếp tục quay lại nhà chị C. sát hại 2 người con của chị C. là cháu Triệu Văn T. (SN 2012), cháu Triệu Nhật U. (SN 2016) và chém bà Lý Thị D. (SN 1932) gục tại chỗ.

Không dừng lại ở đó, Khánh quay lại nhà chị Ph. để tìm 2 con của Ph. là cháu Triệu Thị Kim Ng. (SN 2010) và Triệu Thị Kim N. (SN 2013) để bịt đầu mối, nhưng 2 cháu đã kịp chạy thoát. Lúc này, Khánh dùng lửa đốt chăn, màn, quần áo và đốt nhà của chị Ph. rồi bỏ trốn.

Đến khoảng 2h45 sáng ngày 7/5, lực lượng công an xác định và bắt giữ được đối tượng gây án.

Dưới góc nhìn pháp lý, Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho rằng, hành vi của đối tượng Lý Đình Khánh đã xâm phạm đến quyền được sống của người khác - là một trong những quyền cơ bản nhất của con người.

Mọi hành vi tước đoạt quyền sống của con người trái pháp luật đều bị xử lý nghiêm theo quy định. Không những thế, đối tượng gây án còn đang tâm sát hại ngay cả những cháu bé, tuổi còn rất nhỏ. Đây là những đối tượng đặc biệt được pháp luật Việt Nam và Công ước quốc tế về quyền trẻ em bảo hộ.

Hậu quả của vụ án là đặc biệt nghiêm trọng, gây tang thương mất mát cho gia đình người bị hại, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn, gây hoang mang trong dư luận cả nước nên cần phải xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Luật sư Thơm nhận định, quá trình thực hiện tội phạm cho thấy đối tượng Khánh không còn tính người.

“Trong cùng một thời điểm phạm tội, đối tượng đã phạm 3 tội đặc biệt nghiêm trọng được quy định tại Bộ luật Hình sự, đó là tội "Giết người", "Hiếp dâm" và “Hủy hoại tài sản”. Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm a, b, n, p Khoản 1, Điều 123; Khoản 1 Điều 141; Điều 178 Bộ luật Hình sự 2015”, Luật sư Thơm nói.

Luật sư Thơm cũng nói rằng, thông tin được biết, trước khi gây ra vụ thảm sát thì vào năm 2014 đối tượng đã chấp hành xong hình phạt 3 năm tù về Tội hiếp dâm trẻ em.

Tại Điều 112 BLHS 1999, hiếp dâm trẻ em là loại tội phạm rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng. Tính đến thời điểm năm 2018, đối tượng chưa được xóa án tích nên lần phạm tội này được tính là tái phạm nguy hiểm theo quy định tại điểm a, Khoản 2 Điều 53 BLHS 2015 “Tái phạm nguy hiểm”.

Tội "Hiếp dâm" là loại tội phạm có cấu thành hình thức nên kể cả trong trường hợp đối tượng chưa giao cấu thành công vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự về tội này theo Điều 141 Bộ luật hình sự.

Tuy nhiên, quá trình điều tra cần thiết phải làm rõ năng lực chịu trách nhiệm hình sự của nghi phạm. Trong trường hợp, nghi phạm khi thực hiện hành vi phạm tội do sử dụng rượu bia mất kiểm soát hành vi, Luật sư Thơm dẫn giải lời khai ban đầu tại cơ quan điều tra, Lý Đình Khánh khai nhận, vào chiều ngày 6/5, Khánh đi giúp gia đình bên ngoại chị Ph. (SN 1984) làm nhà nên có uống rượu không làm chủ hành vi dẫn tới việc phạm tội.

Cũng theo lật sư Thơm, với việc người phạm tội sử dụng rượu bia hay chất kích thích mạnh nào khác thì dù có mất khả năng nhận thức hay điều khiển thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự.

Trong trường hợp, nếu bản án trước đó kết tội nghi phạm Tội hiếp dâm trẻ em đã xác định bị bệnh tâm thần thì trong vụ án này cần thiết phải trưng cầu giám định lại năng lực chịu trách nhiệm hình sự.

"Kết luận giám định bệnh tâm thần của cơ quan chuyên môn sẽ làm căn cứ để xử lý nghi phạm theo quy định của pháp luật. Nếu xác định nghi phạm thực hiện hành vi phạm tội thảm sát 4 người trong vụ án này mà bị hạn chế khả năng nhận thức và điều khiển hành vi sẽ là tình tiết giảm nhẹ một phần hình phạt. Hoặc trường hợp kết luận giám định xác định mất khả năng nhận thức và điều khiển hành vi thì sẽ áp dụng biện pháp chữa bệnh bắt buộc…

Trường hợp nếu nghi phạm có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự, thì với hành vi giết nhiều người dã man tàn bạo và hậu quả gây ra là đặc biệt nghiêm trọng, đối tượng phải đối mặt với tổng hợp hình phạt chung cho cả 3 tội là tử hình", luật sư Thơm nói.

Khánh Công


Ý kiến bạn đọc