Kiến nghị đáng lưu ý tại phiên xử phúc thẩm đại án Oceanbank

05:55, 05/05/2018
|

(VnMedia) - Giảm hình phạt cho bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, Hà Văn Thắm; đề nghị khởi tố nguyên Phó TGĐ Oceanbank Trần Thanh Quang - là những kiến nghị mà HĐXX cấp phúc thẩm đưa ra...

Bị cáo Hà Văn Thắm tại phiên xét xử
Bị cáo Hà Văn Thắm

Chiều ngày 4/5, TAND cấp cao tại Hà Nội đã tuyên án phúc thẩm đại án kinh tế xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank)

HĐXX cấp phúc thẩm đã tuyên bị cáo Hà Văn Thắm phải chịu mức án chung thân cho 4 tội danh: “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, “Tham ô tài sản” và “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn bị tuyên mức án tử hình cho 3 tội: “Cố ý làm trái...”, “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” và “Tham ô tài sản”...

Trong phần tuyên án, HĐXX cấp phúc thẩm cũng đưa ra một số kiến ý đáng lưu ý. Cụ thể như sau:

Giảm hình phạt cho bị cáo Nguyễn Xuân Sơn và Hà Văn Thắm

Theo bản án phúc thẩm, trong thời hạn 7 ngày, kể từ ngày tuyên bản án phúc thẩm, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn được quyền làm đơn gửi lên Chủ tịch Nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam để xin ân giảm án tử hình.

Bên cạnh đó, HĐXX cấp phúc thẩm khẳng định, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn không oan. Bị cáo Sơn đã rất thành khẩn khai báo, tích cực hợp tác với các cơ quan chức năng, nhất là trong giai đoạn phúc thẩm. Hơn nữa, bị cáo Sơn và gia đình bị cáo có nhiều thành tích, là gia đình có công với cách mạng. Vợ bị cáo đã nộp 5 tỷ đồng khắc phục hậu quả cho bị cáo. Hiện nay bị cáo còn nhiều tài sản nhưng đang bị kê biên.

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn đã thể hiện ý chí muốn khắc phục hậu quả, gia đình bị cáo cũng thể hiện mong muốn được khắc phục hậu quả cho bị cáo. Từ đó, tòa phúc thẩm kiến nghị cơ quan Thi hành án dân sự Hà Nội phân định tài sản của bố, mẹ, vợ Nguyễn Xuân Sơn để họ có thể dùng tài sản này khắc phục hậu quả cho bị cáo;

Các bị cáo tại phiên xét xử
Các bị cáo tại phiên xét xử

Kiến nghị Chánh án TAND Tối cao xem xét giảm hình phạt cho bị cáo Sơn từ tử hình xuống chung thân sau khi bị cáo Sơn khắc phục ít nhất 3/4 hậu quả và theo quy định tại Điểm c, Khoản 3 và Khoản 4 Điều 40 của Bộ Luật Hình sự năm 2015.

Về số tiền 20 tỷ đồng đã xác định rõ bị cáo Nguyễn Xuân Sơn đưa cho Ninh Văn Quỳnh, phần này đã được tách ra để giải quyết sau.

HĐXX phúc thẩm kiến nghị sau khi kết thúc vụ án Ninh Văn Quỳnh, cơ quan thi hành án dân dự cần tính trừ cho bị cáo Nguyễn Xuân Sơn 20 tỷ đồng vào số tiền tham ô tài sản 49 tỷ đồng.

Đối với bị cáo Hà Văn Thắm, HĐXX cấp phúc thẩm cũng cho rằng hành vi chi tiền vượt lãi suất cũng như các hành vi khác làm thất thoát tài sản của bị cáo Hà Văn Thắm được thực hiện trong hoàn cảnh thị trường tài chính không ổn định, nhiều ngân hàng đều thực hiện hành vi tương tự.

Bị cáo có nhân thân tốt, thành khẩn khai báo; nhận được nhiều Bằng khen, Giấy khen của Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, có nhiều công lao, đóng góp về vật chất cho xã hội. Do đó, đề nghị các cấp có thẩm quyền, sau khi tiếp nhận bản án có hiệu lực pháp luật cần sớm áp dụng các điều kiện để giảm bản án chung thân xuống án tù có thời hạn đối với bị cáo Hà Văn Thắm.

Hội đồng xét xử cấp phúc thẩm
Hội đồng xét xử cấp phúc thẩm

Khởi tố nguyên Phó TGĐ Oceanbank Trần Thanh Quang

 

HĐXX cấp phúc thẩm cho rằng, quá trình điều tra và tại tòa, các bị cáo Nguyễn Thị Thu Ba (nguyên GĐ Khối khách hàng bán lẻ), Đỗ Đại Khôi Trang (nguyên GĐ Khối Khách hàng cá nhân) khai ông Trần Thanh Quang (nguyên Phó TGĐ Oceanbank) là người trực tiếp phụ trách chỉ đạo việc chấm bản kê khách hàng để chi lãi ngoài.

Ngoài ra, bị cáo Thu Ba sau đó đã bàn giao công việc cho Trang theo chỉ đạo của Phó TGĐ Oceanbank Trần Thanh Quang. Trong đơn kháng cáo và tại tòa, các bị cáo khẳng định buộc phải thực hiện công việc do ông Quang chỉ đạo.

HĐXX cấp phúc thẩm cho là có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm nên đề nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an khởi tố vụ án đối với Trần Thanh Quang để điều tra làm rõ.

Trước đó, bị triệu tập tại cả phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm, ông Quang đều phủ nhận lời khai của các bị cáo về việc mình là người chỉ đạo cấp dưới những công việc liên quan đến chi lãi ngoài.

Khánh Công


Ý kiến bạn đọc