Hôm nay xét xử hai tử tù trốn trại tam giam Bộ Công an

06:05, 08/05/2018
|

(VnMedia) - Hai tử tù Nguyễn Văn Tình và Lê Văn Thọ bị đưa ra xét xử về tội “Trốn khỏi nơi giam giữ”. Ngoài ra, có 4 bị cáo khác cũng phải hầu tòa vì che giấu tội phạm...

Hình ảnh hai tử tù
Hình ảnh hai tử tù

Theo lịch xét xử, hôm nay (8/5), TAND TP Hà Nội sẽ mở phiên tòa xét xử 2 tử tù trốn khỏi trại giam T16 là Lê Văn Thọ (tên gọi khác là Thọ “sứt”, SN 1980, Hải Dương) và Nguyễn Văn Tình (SN 1989, Quốc Oai, Hà Nội). Hai người này bị VKSND TP Hà Nội truy tố về tội trốn khỏi nơi giam, giữ. 

Ngoài ra còn có 4 bị cáo khác cũng bị đưa ra xét xử tội che giấu tội phạm là Nguyễn Thị Phương Lan (SN 1994, Hải Dương), Nguyễn Văn Hạnh (SN 1972), Nguyễn Văn Việt (SN 1985), Nguyễn Văn Ba (SN 1989, cùng ở Hòa Bình). 

Theo nội dung vụ án: Thọ và Tình là hai đối tượng bị tuyên án tử trong 2 vụ án mua bán trái phép chất ma túy. Ngày 1/7/2017, Thọ và Tình cùng được chuyển đến tạm giam ở buồng 3, khu D, Trại tạm giam T16, nằm trên địa bàn huyện Thanh Oai, Hà Nội.

Ngày 10/7/2017, Thọ bàn với Tình kế hoạch trốn trại và Tình đã đồng ý.

Đến ngày 6/9/2017, nghe loa phát thanh dự báo thời tiết khu vực Hà Nội ảnh hưởng hoàn lưu bão, có mưa, Thọ và Tình đã thống nhất với nhau sẽ bỏ trốn lúc trời mưa và chuẩn bị trước một số công cụ như xé 2 chiếc khăn làm dây dùng để bỏ trốn.

Ngày 8/9/2017, khi được tháo cùm để vệ sinh cá nhân, Tình rút chiếc đinh và vít nở bằng sắt ra khỏi tường đem cất giấu vào chỗ nằm. Thọ bảo Tình rút sợi chỉ từ khăn mặt để cưa cắt lấy một mảnh nhựa nhỏ từ nắp hộp đựng cơm bằng nhựa dùng làm thìa mở ổ khóa Việt tiệp cùm chân của Tình.

Sau đó, Tình kéo phản gỗ của mình sát về phía Thọ để Thọ mài mảnh nhựa cho vừa ổ khóa và mở được khóa cùm chân của Tình. 

Trong khoảng thời gian từ 16h30 đến 23h ngày 10/9/2017, tử tù lấy quần đùi và hộp bánh kẹo che lên đỉnh màn nơi anh ta nằm nhằm che tầm quan sát của camera trong buồng giam. Sau đó, Thọ lấy mảnh nhựa mở khóa, tháo cùm chân cho Tình. 

Cả hai xé chăn bện dây vải dài khoảng 10m, có thắt nút từng đoạn để dùng làm dây đu qua các bức tường bao của trại tạm giam; dùng đinh sắt đục khoét thủng tường gạch trốn ra khỏi buồng giam. Sau đó, hai đối tượng đu dây trèo qua tường rào thoát khỏi Trại tạm giam T16 - Bộ Công an rồi bỏ trốn.

Sau khi trốn khỏi trại giam, hai đối tượng đi bộ về quận Hà Đông (TP.Hà Nội) thuê xe taxi về nhà bố mẹ Tình ở xã Đông Xuân (huyện Quốc Oai). Sau đó, Tình gọi chị gái mang 5 triệu đồng cùng quần áo để Thọ và Tình thay rồi di chuyển đến nhà bạn của Tình ở xã Yên Trung (Thạch Thất, Hà Nội). Tại đây, Tình mượn chiếc xe máy của bạn rồi bỏ trốn theo hướng tỉnh Hòa Bình.

Đến 6h cùng ngày, Tình và Thọ đến nhà họ hàng của Tình là Nguyễn Văn Hạnh, tại xã Yên Quang (huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình) và kể lại chuyện vừa cùng bạn trốn khỏi trại tạm giam. Tình hỏi Hạnh xem có chỗ nào để trốn. Hạnh đồng ý dẫn Tình và Thọ trốn ở rừng sau nhà.

Tới 11h cùng ngày, Hạnh đi làm về, bảo vợ nấu cơm, làm món ăn cho Tình và Thọ. Lúc này, Nguyễn Văn Việt, ở xã Yên Quang (Kỳ Sơn, Hòa Bình) tới nhà và hỏi Hạnh "nấu cơm cho ai?". Hạnh nói với Việt: “Thịt gà cho thằng Tình ăn, nó vừa trốn trại về”.

Biết Tình trốn trại nhưng Việt vẫn vào nấu cơm phụ giúp Hạnh để cho Tình ăn. Nấu cơm xong, Việt và Hạnh mang cơm trưa đến chỗ ẩn nấp cho Tình và Thọ. Đến tối, Tình và Thọ mượn xe máy của Việt chở Thọ tới thị trấn Xuân Mai rồi đưa tiền cho Thọ để bạn tù bắt xe ô tô bỏ trốn.

Khoảng 19h cùng ngày, Tình nhờ một người đàn ông mang điện thoại đến cho Nguyễn Văn Ba, nhờ Ba đưa cho Hạnh để liên lạc.

Ngày 17/9/2017, Tình điều khiển xe máy bỏ trốn đến khu vực huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình thì lực lượng cảnh sát bắt giữ.

Còn Lê Văn Thọ, sau khi chia tay Tình, Thọ đi taxi về Hưng Yên đòi nợ bạn cũ đòi được 100 triệu đồng sau đó bắt xe đi Quảng Ninh.

Ngày 12/9/2017, Thọ liên lạc với Nguyễn Thị Phương Lan (bạn gái cũ) để hẹn gặp. Hai người cùng đi vào nhà nghỉ tại thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương. Tại đây Thọ đưa cho Lan một điện thoại và sim mới để tiện liên lạc. Ba ngày sau, mặc dù biết Thọ đang trốn trại và bị truy nã nhưng Lan vẫn hẹn gặp và tiếp tục thuê một nhà nghỉ khác để nói chuyện.

Ngày 16/9/2017, Thọ đang lẩn trốn tại xã Nam Hồng (huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương) thì bị Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an giữ.

Quá trình điều tra vụ án đã xác định Lan, Hạnh, Việt, Ba có hành vi che giấu tội phạm. Các đối tượng Hạnh, Việt và Ba sau đó đã ra đầu thú. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.Hà Nội đã ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với cả 4 đối tượng Lan, Hạnh, Việt, Ba.

>> VnMedia sẽ thông tin về phiên xét xử

Khánh Công


Ý kiến bạn đọc