Hoãn xử vụ 8 người tử vong do chạy thận vì luật sư vắng mặt

10:32, 07/05/2018
|

(VnMedia) - Do luật sư liên quan vụ án không có mặt tại phiên xử nên chủ tọa Nghiêm Hoài Anh quyết định hoãn phiên tòa. Phiên xử mở lại ngày 15/5 tới.

Ba bị cáo tại phiên xử sáng nay 7/5
Ba bị cáo tại phiên xử sáng nay 7/5

Sáng nay 7/5, tại TAND TP Hòa Bình đã mở phiên toà xét xử sơ thẩm đối với vụ án 'Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng' và 'Vô ý làm chết người' xảy ra tai Bệnh viện (BV) Đa khoa tỉnh Hòa Bình khiến 8 người tử vong.

Có 3 bị cáo cùng hầu tòa là: Bùi Mạnh Quốc (SN 1986, giám đốc Công ty TNHH Xử lý nước Trâm Anh) bị truy tố về tội Vô ý làm chết người; Trần Văn Sơn (SN 1990, cán bộ Phòng Vật tư, trang thiết bị y tế - BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình) và Hoàng Công Lương (SN 1986, bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực - BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình) bị truy tố về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo ghi nhận, ngay từ sáng sớm, an ninh đã được siết chặt tại khu vực TAND TP Hòa Bình. Những người được triệu tập dự phiên tòa đã có mặt để kiểm tra thủ tục. Bị cáo Hoàng Công Lương được tại ngoại, cũng đã có mặt tại phiên tòa từ khá sớm.

Các cơ quan báo chí được bố trí phòng riêng, theo dõi phiên tòa qua màn hình tivi. Nhiều người dân tập trung tại khu vực TAND TP Hòa Bình để theo dõi phiên tòa.

Trong phiên xử sáng nay, do vắng mặt người bào chữa, cả 3 bị cáo đề nghị HĐXX hoãn tòa để chờ luật sư. Ông Trương Quý Dương (nguyên Giám đốc bệnh viện đa khoa Hòa Bình) cũng có đơn xin vắng mặt.

Tại tòa, luật sư bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của các gia đình có người thân tử vong nói Bệnh viện đa khoa Hòa Bình là bị đơn dân sự nên cần có sự thỏa thuận bồi thường. Do người đại diện và luật sư của bị đơn dân sự vắng mặt nên phía bị hại đề nghị HĐXX tòa xem xét hoãn phiên xử. 

Viện dẫn các quy định tố tụng hình sự, đại diện VKS TP Hòa Bình cũng đề nghị hoãn phiên tòa để đảm bảo quyền lợi của bị cáo khi người bào chữa của họ vắng mặt. 

Sau gần 2 giờ diễn ra phiên xử, chủ tọa Nghiêm Hoài Anh tuyên bố hoãn phiên tòa xét xử vụ án Vô ý làm chết người, Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình. Phiên xử sơ thẩm sẽ được mở lại vào sáng 15/5.

Trước khi diễn ra phiên xét xử, nhiều ý kiến cho rằng việc truy tố bác sĩ Hoàng Công Lương tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng là chưa đúng người đúng tội.

Theo luật sư Lê Văn Thiệp (Đoàn Luật sư TP Hà Nội), quy chế khám chữa bệnh do Bộ Y tế ban hành đã quy định về trách nhiệm, quyền hạn của các chức danh trong các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh, việc thực hiện các thủ tục hành chính có liên quan đến việc mua bán, tiếp nhận thiết bị, vật tư y tế là của bộ phận hành chính hoặc những người có trách nhiệm, quyền hạn được giám đốc bệnh viện giao nhiệm vụ.

Do đó, bác sĩ Lương khi thực hiện khám chữa bệnh chỉ chịu trách nhiệm với y lệnh của mình chứ không phải chịu trách nhiệm đối với chất lượng thiết bị, vật tư y tế, thuốc chữa bệnh đã được bệnh viện tiếp nhận bằng các giao dịch hợp pháp.

"Việc chưa có biên bản bàn giao của đơn vị bảo dưỡng với bệnh viện là lỗi của giám đốc bệnh viện hoặc người được giao nhiệm vụ giao nhận thiết bị, vật tư chứ không phải lỗi của bác sĩ Hoàng Công Lương",  luật sư Thiệp phân tích.

Cũng theo luật sư Thiệp, thủ tục bàn giao là thủ tục hành chính, việc bàn giao không làm thay đổi chất lượng nước dùng để chạy thận nên suy luận như hiện nay đã làm sai lệch bản chất của vụ việc, gây oan sai cho người không phạm tội. Hơn nữa, bệnh nhân bị tử vong là do chất lượng nước dùng để chạy thận nên lỗi trực tiếp thuộc về đơn vị cung cấp dịch vụ bảo dưỡng thiết bị lọc nước.

Theo nội dung vụ án: Ngày 29/5/2017, tại BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình đã xảy ra sự kiện đau lòng khi hàng loạt bệnh nhân đang lọc máu chu kỳ thì xảy ra hiện tượng bất thường khiến 8 người tử vong, 10 người nguy hiểm đến tính mạng.

Một tháng sau, Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) đã vào cuộc điều tra và kết luận Công ty TNHH Xử lý nước Trâm Anh - đơn vị ký hợp đồng súc rửa hệ thống lọc nước RO - không tuân thủ đúng quy trình, khiến hàm lượng Florua còn tồn trong hệ thống cao gấp 245-260 lần so với mức cho phép.

Trước đó, trong quá trình sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO, Bùi Mạnh Quốc, giám đốc Công ty TNHH xử lý nước Trâm Anh, đã sử dụng hóa chất axít clohydric và axít flohydric để sục rửa. Mặc dù chưa biết nước đã đạt tiêu chuẩn hay chưa nhưng Quốc vẫn bàn giao cho BV để đưa vào sử dụng cho các bệnh nhân chạy thận.

Hàm lượng Florua quá cao là nguyên nhân gây ra sự cố nghiêm trọng khiến 8 người tử vong, 10 người phải điều trị tích cực nhiều ngày sau đó.

Khánh Công


Ý kiến bạn đọc