Hai tử tù trốn trại giam Bộ Công an lĩnh án

11:38, 08/05/2018
|

(VnMedia) - Cả hai tử tù bị xét xử về tội Trốn khỏi trại giam theo Điều 386 Bộ Luật hình sự 2015. Theo đó, bị cáo Lê Văn Thọ (Thọ “sứt”) và Nguyễn Văn Tình bị tuyên cùng mức án 7 năm tù giam...

Hai tử tù Thọ và Tình tại phiên xét xử
Hai tử tù Thọ và Tình tại phiên xét xử

Hôm nay (8/5), TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử 2 tử tù trốn khỏi trại giam T16 là Lê Văn Thọ (tên gọi khác là Thọ “sứt”, SN 1980, Hải Dương) và Nguyễn Văn Tình (SN 1989, Quốc Oai, Hà Nội). Hai người này bị VKSND TP Hà Nội truy tố về tội trốn khỏi nơi giam, giữ. 

Ngoài ra còn có 4 bị cáo khác cũng bị đưa ra xét xử tội che giấu tội phạm là Nguyễn Thị Phương Lan (SN 1994, Hải Dương), Nguyễn Văn Hạnh (SN 1972), Nguyễn Văn Việt (SN 1985), Nguyễn Văn Ba (SN 1989, cùng ở Hòa Bình).

Cuộc 'vượt ngục' ly kỳ

Theo cáo buộc, Tình và Thọ “sứt” đều bị tuyên án tử hình về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Cả hai bị tạm tại trại tạm giam T16, Bộ Công an để chờ xét xử phúc thẩm.

Ngày 1/7/2017, Tình và Thọ “Sứt” được chuyển vào giam chung tại buồng số 3, khu D, Trại tạm giam T16 (Bộ Công an). Khi ở trong buồng giam, Thọ và Tình đều bị cùm một bên chân bằng khóa và cùm gỗ.

Sau khi vào buồng giam, quan sát thấy cơ sở vật chất buồng giam đã cũ, yếu kếm nên hai tử tù đã cùng nhau bàn  bạc, trao đổi, thống nhất các thức trốn khỏi nơi giam giữ, cùng nhau chuẩn bị dụng cụ cho việc trốn.

Vào các ngày 8-9/9/2017, do trời liên tục mưa nên Thọ và Tình đoán đêm 10/9 trời sẽ tiếp tục đổ mưa nên thống nhất sẽ bỏ trốn. Cả 2 cũng tính toán, phải ra khỏi phòng giam trước 22h đêm để kịp thoát ra ngoài trước khi trời sáng.

Trong khoảng thời gian từ 16h30 đến 23h ngày 10/9/2017. Thọ đã dùng khóa chế từ mảnh nhựa hộp cơm mở cùm cho Tình. Thọ cũng tự rút chân ra khỏi cùm của mình. Sau đó, cả hai cùng xe chăn bện dây vải khoảng 10 mét, dùng đinh sắt đục khoét từng gạch buồng giam trốn ra ngoài.

Khoảng 3h ngày 11/9/2017, các đối tượng phát hiện quản giáo tại chòi C hết ca trực, xuống chòi D bàn giao nhưng quản giáo nhận nhiệm vụ đã không lên chòi C canh gác. Thọ và Tình nhanh chóng chui qua lớp lưới B40, đi lên chòi C rồi lấy áo che camera trước khi đu dây trốn khỏi trại T16.

Các bị cáo tại phiên xét xử
Các bị cáo tại phiên xét xử

Sa lưới

Sau khi thoát khỏi trại giam, Tình và Thọ bỏ trốn lên Hòa Bình. Tại đây Tình và Thọ được Nguyễn Văn Hạnh (SN 1972, ở Kỳ Sơn, Hòa Bình, cậu ruột của Tình), và hai anh em họ hàng là Nguyễn Văn Việt (SN 1985), Nuyễn Văn Ba (SN 1989, ở Kỳ Sơn, Hòa Bình) bao che, cho ăn uống, mượn điện thoại liên lạc và cho xe mượn xe máy để tình di chuyển trốn tránh sự truy bắt của công an.

Tuy nhiên, khoảng 1h ngày 16/9/2017, Tình đi xe máy tới khu vực Mai Châu (Hòa Bình) thì bị bắt giữ.

Về phía Thọ “sứt”, sau đó trốn về Hải Dương đòi nợ rồi hẹn bạn gái Nguyễn Thị Phương Lan (SN 1994, ở Chí Linh, Hải Dương, người yêu cũ của Thọ) vào nhà nghỉ nói chuyện.

Cáo trạng cáo buộc, Nguyễn Thị Phương Lan biết Thọ “sút” là người bị kết án tử hình đã trốn khỏi nơi giam nhưng vẫn nghe điện thoại giúp Thọ liên lạc với người thân, gặp thọ và cùng thuê nhà nghỉ ở cùng nhau, gọi taxi cho Thọ di chuyển trốn tránh sự truy bắt của công an.

Tới 16/9/2017, khi đang đi taxi qua khu vực chợ Nam Sách (tỉnh Hải Dương) thì Lê Văn Thọ bị lực lượng công an bắt giữ.

Tại phiên xét xử, bị cáo Thọ và Tình đều thừa nhận cáo trạng truy tố về tội "trốn khỏi nơi giam giữ" là đúng. "Do thấy cơ sở vật chất của buồng giam yếu kém, phạm nhân lại được tháo cùm khi đi vệ sinh nên bị cáo đã bàn với Tình kế hoạch trốn trại và được Tình đồng ý" - bị cáo Thọ khai nhận.

Bị cáo Thọ cũng thừa nhận đã gọi điện cho bạn gái cũ là Nguyễn Thị Phương Lan, sau đó cả hai đã thuê nhà nghỉ. Trong quá trình tiếp xúc, Lan đã khuyên bị cáo ra đầu thú.

"Nếu không lĩnh án tử hình, đứng giữa sự sống và cái chết, bị cáo sẽ không bao giờ có ý định trốn trại. Đến nay, bị cáo nhận thức được việc làm của mình là sai trái, ảnh hưởng đến nhiều cán bộ quản giáo và người thân. Bị cáo xin giảm nhẹ hình phạt cho tất cả các bị cáo khác có liên quan." - bị cáo Thọ tiếp tục trình bày.

Bản án nghiêm khắc

Thừa nhận những lời khai của Thọ là hoàn toàn đúng, bị cáo Tình khai sau khi trốn ra khỏi trại giam đã dẫn anh Thọ lên đồi trốn và sau đó về nhà để lấy tiền và quần áo. Bị cáo Tình cũng trình bày đã nhận thức hành vi phạm tội của mình làm ảnh hưởng đến rất nhiều người nên mong HXXX giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo khác.

Trả lời các câu hỏi của Chủ toạ, bị cáo Nguyễn Thị Phương Lan cho biết, vào sáng 12/9/2017, bị cáo Thọ có gọi điện nhưng do Lan tắt máy nên không biết. Khi Lan mở máy thì Thọ nhắn tin và chủ động gọi lại. Hai ngày sau, qua xem thông tin trên mạng, Lan mới biết Thọ vừa trốn khỏi trại giam.

Bị cáo Lan cũng khai nhận đã được Thọ đưa cho 5 chiếc điện thoại trắng đen để liên lạc, dặn ai gọi đến không được nghe và dùng xong phải vứt đi.

"Lúc đầu bị cáo không biết Thọ trốn trại. Khi biết thì bị cáo lại sợ nên không dám trình báo cơ quan công an. Bị cáo sợ Thọ sẽ đến tận chỗ làm của mình. Hành vi phạm tội của bị cáo là sai trái. Đến nay bị cáo đã rất ân hận." - Lan khai.

Kết thúc phần xét hỏi, đại diện VKS nêu quan điểm cáo trạng truy tố bị cáo về hai tội danh "trốn khỏi nơi giam giữ" và "Che dấu tội phạm" là có căn cứ, đúng người, đúng pháp luật. Bị cáo Thọ và Tình vì động cơ trốn tránh sự trừng phạt pháp luật nên bàn bạc để trốn trại.

Sau khi nghỉ nghị án, Chủ toạ phiên xét xử tuyên bị cáo Lê Văn Thọ và Nguyễn Văn Tình bị tuyên cùng mức án 7 năm tù giam. BỊ cáo Nguyễn Thị Phương Lan - 9 tháng tù. Bị cáo Nguyễn Văn Hạnh - 12 tháng tù. Bị cáo Nguyễn Văn Việt - 9 tháng tù cùng về tội danh "Che dấu tội phạm"

Khánh Công


Ý kiến bạn đọc