Giám đốc CA Hải Phòng: Thủ đoạn lừa đảo của Vinaca rất tinh vi

09:41, 04/05/2018
|

(VnMedia) - Thiếu tướng Đỗ Hữu Ca, Giám đốc Công an TP Hải Phòng cho biết, thủ đoạn sản xuất và phương thức bán hàng của Công ty Vinaca rất tinh vi, nên công tác đấu tránh rất khó khăn...

Thiếu tướng Đỗ Hữu Ca, Giám đốc Công an TP Hải Phòng
Thiếu tướng Đỗ Hữu Ca, Giám đốc Công an TP Hải Phòng

Lợi dụng tâm lý của người bệnh để bán thuốc giả

Liên quan đến vụ sản xuất thực phẩm chức năng giả Vinaca Co3.2 làm từ than tre được phát hiện ngày 20/4, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hải Phòng đã khởi tố vụ án về tội sản xuất, buôn bán hàng giả đối với các vi phạm xảy ra tại cơ sở của Đào Thị Chúc tại phường Ngọc Sơn, quận Kiến An.

Tiếp đến, ngày 2/5 vừa qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hải Phòng đã bắt tạm giam Nguyễn Xuân Thu, Giám đốc Công ty TNHH Vinaca.

Chia sẻ về hành trình điều tra, khởi tố vụ án và bắt tạm giam đối tượng, Đại tá Lê Nguyên Trường, Trưởng phòng PC 46, Công an TP Hải Phòng cho biết, công an Hải Phòng phối hợp với Chi Cục quản lý thị trường TP Hải Phòng phát hiện cơ sở bà Đào Thị Chúc (địa chỉ tại tổ dân phổ Tiến Bộ, phường Ngọc Sơn, quận Kiến An, Hải Phòng) sản xuất mỹ phẩm và thực phẩm chức năng Vinaca ung thư Co3.2 không có giấy phép, có dấu hiệu của hành vi sản xuất hàng giả.

Công an TP Hải Phòng đã thực hiện giải pháp đồng bộ, vừa thu thập chứng cứ, vừa xem căn cứ pháp lý để khẩn trương, quyết liệt xử lý hành vi sản xuất hàng giả và thực phẩm chức năng giả Vinaca.

Khi vụ việc được công bố công khai, đối tượng Nguyễn Xuân Thu có nhiều thủ đoạn trốn tránh, lúc ẩn, lúc hiện ở các địa bàn Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng, rất khó để xác định vị trí đối tượng. “Gần một tháng đầu chúng tôi không biết đối tượng ở đâu.

Thời gian này, đối tượng vẫn lên mạng xã hội để khiếu kiện cơ quan quản lý nhà nước và khẳng định về khả năng hỗ trợ điều trị ung thư của thực phẩm chức năng giả Vinaca”, Đại tá Lê Nguyên Trường nói.

Khi phát hiện đối tượng quay trở lại Hải Phòng, cơ quan cảnh sát điều tra TP Hải Phòng đã họp xuyên ngày đêm để triển khai lực lượng bắt đối tượng. Khi triển khai lệnh bắt, đối tượng đã bỏ trốn trên taxi đi ra đường cao tốc theo hướng đi Hải Dương.

Theo đó, lực lượng cảnh sát đã đuổi theo và ép chiếc taxi trên đường cao tốc, bắt đối tượng Nguyễn Xuân Thu

Đại tá Lê Nguyên Trường phân tích, đối tượng Nguyễn Xuân Thu, Giám đốc Công ty TNHH Vinaca đã lợi dụng hai vấn đề đang tồn tại trong xã hội là tâm lý của người bệnh muốn mau chóng chữa bệnh kịp thời, còn nước còn tát nên trước lời quảng bá rộng rãi, nhiều người dân đã mua phải sản phẩm giả.

Bên cạnh đó, do nhận thức của người dân còn nhiều hạn chế nên nhiều người nghĩ rằng, sản phẩm do Nguyễn Xuân Thu sáng chế và bán ra thị trường, việc mình tham gia quảng cáo, tiêu thụ của cá nhân không vi phạm pháp luật. Vì thế, người dân vô hình trung giúp sức một cách đắc lực cho các đối tượng.

Giám đốc cty Vinaca Nguyễn Xuân Thu (áo đen, bên trái). Ảnh: Tuổi trẻ
Giám đốc cty Vinaca Nguyễn Xuân Thu (áo đen, bên trái). Ảnh: Tuổi trẻ

Thủ đoạn vô cùng tinh vi

Thiếu tướng Đỗ Hữu Ca cho rằng: chính người dân đang giúp cho Nguyễn Xuân Thu thực hiện hành vi phạm tội. Sự hiểu biết còn hạn chế về pháp luật của người dân đã vô ý tham gia tiếp sức cho Nguyễn Xuân Thu.

"Chúng tôi đang từng bước đấu tranh, đối tượng nào vi phạm xử lý nghiêm theo pháp luật. Đối tượng nào tiếp tay một cách vô ý thức sẽ có biện pháp cảnh báo và giáo dục theo các hình thức phù hợp nhất”, tướng Ca nói

Theo Giám đốc Công an TP Hải Phòng, phương thức bán hàng của Vinaca tinh vi như bán hàng đa cấp. Chúng giao cho cơ sở phía nam năm tỷ đồng không thu tiền chỉ để thực hiện phân phối hàng hóa, quảng cáo. Từ lô hàng thứ hai, cơ sở này sẽ phải chiết khấu cho Vinaca. Vì lợi ích như thế, nên sản phẩm của Vinaca có sức lan tỏa nhanh chóng.

"Với thủ đoạn tinh vi như vậy, nên công tác đấu tranh rất khó khăn”, Thiếu tướng Đỗ Hữu Ca nói

Với quy mô hoạt động rộng tại 20 tỉnh/thành trên cả nước, và trụ sở chính của Công ty TNHH Vinaca hoạt động tại Hà Nội nên cơ quan cảnh sát điều tra hiện đang mở rộng điều tra vụ án. Tuy nhiên, tại Hải Phòng, các cơ sở sản xuất, những đối tượng chủ mưu, sản xuất trực tiếp, gián tiếp, tiêu thụ sản phẩm Vinaca đã được cơ quan công an TP Hải Phòng nắm được thông tin và đã triệu tập các đối tượng liên quan để thu thập thông tin.

Cũng theo thiếu tướng Đỗ Hữu Ca: Vinaca vươn vòi bạch tuộc tới nhiều địa bàn tỉnh/thành trên cả nước với nhiều chân rết nên những gì mà cơ quan điều tra Công an TP Hải Phòng đang xử lý mới là những hoạt động ban đầu của quá trình điều tra vụ án.

“Thông qua điều tra sẽ giúp cơ quan nhà nước chấn chỉnh cách quản lý nhà nước trong lĩnh vực sản xuất thực phẩm chức năng chặt chẽ hơn, không để đối tượng lợi dụng khe hở trong pháp luật để phạm pháp”,  tướng Đỗ Hữu Ca nói.

Khánh Công


Ý kiến bạn đọc