Chiều nay tuyên án phúc thẩm bị cáo Đinh La Thăng

07:22, 14/05/2018
|

(VnMedia) - Theo kế hoạch, chiều nay (14/5), HĐXX phúc thẩm sẽ tuyên án đối với bị cáo Đinh La Thăng và các bị cáo khác trong vụ án “Tham ô tài sản”, “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Tổng Công ty Cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC).

Bị cáo Đinh La Thăng. Ảnh: TTXVN
Bị cáo Đinh La Thăng. Ảnh: TTXVN

Trước đó, đại diện Viện kiểm sát (VKS) cấp cao đã đưa ra quan điểm luận tội với các bị cáo. Theo đó, căn cứ các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và lời khai của các bị cáo công khai tại phiên tòa có đủ cơ sở kết luận: 

Trong quá trình thực hiện Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2, bị cáo Đinh La Thăng (nguyên Chủ tịch HĐTV PVN) có vai trò chính trong việc đề ra chủ trương và chỉ định PVC thực hiện gói thầu EPC, chỉ đạo PVPower ký Hợp đồng EPC số 33 với PVC trái quy định. Sau đó chỉ đạo cấp dưới tại PVN và Ban Quản lý dự án căn cứ hợp đồng này cấp tạm ứng hơn 6.607 USD và hơn 1.312 tỷ đồng cho PVC để Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm sử dụng hơn 1.115 tỷ  đồng sai mục đích, không đưa vào Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền hơn 119 tỷ đồng.

Đối với bị cáo Phùng Đình Thực (nguyên Tổng Giám đốc PVN) đại diện VKS cho rằng, quá trình thực hiện Dự án NMNĐ Thái Bình 2, nguyên Tổng Giám đốc PVN đã cùng bị cáo Đinh La Thăng có hành vi sai phạm trong việc chỉ đạo PVPower ký Hợp đồng EPC số 33 với PVC trái quy định, chỉ đạo cấp dưới tại PVN và Ban Quản lý dự án cấp tạm ứng hơn 6,6 triệu USD và hơn 1.300 tỷ đồng cho PVC để Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm sử dụng hơn 1.100 tỷ đồng sai mục đích, gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền gần 120 tỷ đồng.

Tại phiên xét xử phúc thẩm, bị cáo Đinh La Thăng không thừa nhận trách nhiệm của mình như bản án sơ thẩm quy kết. Bị cáo chỉ thừa nhận trách nhiệm là Chủ tịch HĐTV, chỉ định PVC là tổng thầu có chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Việc để xảy ra sai phạm là trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân thực hiện.

Đại diện VKS cho rằng, bị cáo Thăng không có tình tiết giảm nhẹ nào mới nên đại diện VKS đề nghị giữ nguyên mức án đối với bị cáo Thăng như bản án sơ thẩm là phù hợp.

Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Phùng Đình Thực (nguyên Tổng giám đốc PVN) cho là không chỉ đạo, không biết hợp đồng 33 không đúng quy định; không nhận được các văn bản như quy kết. Bị cáo thừa nhận đã không kiểm tra, giám sát thường xuyên nên đã để xảy ra sai phạm. Đối với bị cáo Thực, đại diện VKS đề nghị giảm một phần hình phạt cho bị cáo.

Ngoài ra, đại diện VKS đề nghị chấp nhận đơn kháng cáo xin giảm nhẹ tội của 6 bị cáo khác gồm: Nguyễn Quốc Khánh (nguyên Phó tổng giám đốc PVN); Vũ Đức Thuận (nguyên TGĐ PVC), Nguyễn Anh Minh (nguyên Phó TGĐ PVC), Bùi Mạnh Hiển (nguyên Chánh Văn phòng PVN), Lê Đình Mậu (nguyên Phó Trưởng ban kiểm toán, kế toán PVN), Nguyễn Mạnh Tiến (nguyên Phó TGĐ PVC). Cụ thể mức án đối với từng bị cáo, đại diện VKS sẽ đưa ra trong phần tranh luận.

Theo đại diện VKS, các bị cáo trên được đề nghị chấp nhận kháng cáo vì họ có thái độ khắc phục hậu quả trước khi phiên tòa phúc thẩm diễn ra và xuất trình thêm tình tiết giảm nhẹ mới.

Đối với 7 bị cáo còn lại, đại diện VKS đề nghị giữ nguyên bản án sơ thẩm vì không có tình tiết mới. Đại diện VKS cho biết, đã xem xét toàn bộ bản án sơ thẩm, ngay cả đối với những bị cáo không kháng cáo và thấy không có căn cứ để sửa bản án sơ thẩm cho các bị cáo không kháng cáo.

Mức án đại diện VKS đề nghị cụ thể như sau:

Giữ nguyên như bản án sơ thẩm đối với bị cáo Đinh La Thăng. Trước đó, tòa sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Đinh La Thăng 13 năm tù về tội “Cố ý làm trái”.

Xét vai trò của bị cáo Phùng Đình Thực trong vụ án và bị cáo Nguyễn Quốc Khánh đã khắc phục toàn bộ 7,5 tỷ đồng, đại diện VKS đề nghị xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt.

Trước đó, tòa án cấp sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Thực và bị cáo Khánh mỗi bị cáo 9 năm tù.

Đối với bị cáo Vũ Đức Thuận - nguyên Tổng Giám đốc PVC - đại diện VKS xét thấy bị cáo có sự khai báo thành khẩn, ăn năn hối cải, khắc phục hậu quả nên cũng đề nghị giảm một phần hình phạt ở tội “Tham ô tài sản”.

Bị cáo Thuận trước đó bị tuyên phạt 7 năm tù về tội “Cố ý làm trái”, 15 năm tù về tội “Tham ô”; tổng hợp hình phạt là 22 năm tù.

Các bị cáo Nguyễn Anh Minh, Bùi Mạnh Hiển, Lê Đình Mậu, Nguyễn Mạnh Tiến cũng được đề nghị giảm nhẹ một phần hình phạt tội tham ô do thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, tích cực khắc phục hậu quả.

Khánh Công


Ý kiến bạn đọc