Bóc trần thủ đoạn lôi kéo, rao giảng của "Hội thánh Đức Chúa Trời"

10:39, 03/05/2018
|

(VnMedia) - Thủ đoạn hoạt động của tổ chức "Hội thánh Đức Chúa Trời" là thường tìm đến các địa phương thuê nhà trọ, nhà nghỉ bình dân và núp dưới các hình thức như bán hàng online, kinh doanh các thiết bị điện, đồ gia dụng, máy lọc nước, làm từ thiện...

Buổi sinh hoạt của hội viên “Hội thánh Đức Chúa trời” tại huyện Ngọc Lặc  bị lực lượng công an phát hiện, xử lý
Buổi sinh hoạt của hội viên “Hội thánh Đức Chúa trời” tại huyện Ngọc Lặc bị lực lượng công an phát hiện, xử lý. Ảnh: CA Thanh Hóa

Đối tượng bị lôi kéo là phụ nữ, người già và sinh viên... 

Liên quan đến hoạt động của tổ chức tự xưng "Hội thánh của Đức Chúa trời" đang gây xôn xao dư luận và bất bình trong nhân dân những ngày vừa qua, cùng với sự vào cuộc và đấu tranh quyết liệt của lực lượng công an nhằm ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm liên quan đến hội nhóm này, mới đây các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể và lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá đã lên tiếng phản đối và yêu cầu xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật của "Hội Thánh Đức chúa trời".

Theo công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, từ đầu tháng 3/2018 đến nay, các lực lượng công an trong tỉnh Thanh Hóa đã liên tiếp phát hiện, bắt, xử lý nghiêm nhiều điểm nhóm của “hội thánh Đức Chúa trời” tại TP.Thanh Hóa và các huyện Ngọc Lặc, Thiệu Hóa, Như Thanh, thu giữ nhiều tài liệu, tang vật có liên quan đến việc truyền đạo, sinh hoạt đạo trái pháp luật.

Hiện nay qua rà soát của các phòng nghiệp vụ công an tỉnh, toàn tỉnh có khoảng 60 người ở 15 huyện, thị xã, thành phố tham gia “Hội thánh Đức Chúa trời”, trong đó tập trung đông nhất là ở TP.Thanh Hoá với khoảng 21 người tham gia, còn lại ở các điểm nhóm khác có từ 8 - 10 người, thậm chí chỉ có 1- 2 người tham gia.

Thứ nước màu đỏ khiến nhiều người rơi vào trạng thái không tỉnh táo
Thứ nước màu đỏ khiến nhiều người rơi vào trạng thái không tỉnh táo. Ảnh: CA Thanh Hóa

Thủ đoạn hoạt động của tổ chức này là thường tìm đến các địa phương thuê nhà trọ, nhà nghỉ bình dân và núp dưới các hình thức như bán hàng online, kinh doanh các thiết bị điện, đồ gia dụng, máy lọc nước, làm từ thiện... để tiến hành các hoạt động lôi kéo, thuyết phục người dân tham gia.

Đối tượng bị lôi kéo chủ yếu là phụ nữ, người già và học sinh, sinh viên hoặc những người nhẹ dạ cả tin, có hoàn cảnh gia đình éo le, bất hạnh trong cuộc sống.

Hầu hết những người bị lôi kéo tham gia vào “Hội thánh Đức chúa trời” đều được các đối tượng rao giảng với luận điệu, bố mẹ hiện tại của chúng ta chỉ là phần thân xác, cha mẹ thực sự là phần linh hồn. Nếu một lòng đi theo Đức Chúa trời, thì sẽ được bố mẹ phần linh hồn cứu rỗi khỏi các biến cố của cuộc sống, khi chết đi sẽ được lên thiên đàng, được hưởng hạnh phúc.

Thậm chí, các đối tượng này còn phản bác những lời răn dạy của bố mẹ, anh chị em trong gia đình, bởi những lời răn dạy đó là lời của ma quỷ. Tại các buổi hội thảo, làm lễ, các đối tượng còn tuyên truyền “sắp đến ngày tận thế”, phải tích cực đi truyền đạo mới được hưởng cuộc sống hạnh phúc trên thiên đàng. 

Ngoài ra, các đối tượng này sẽ cho những người tham gia ăn bánh mỳ và uống nước một thứ nước màu đỏ khiến nhiều người rơi vào trạng thái không tỉnh táo.Đối với những ai có ý định bỏ ngang, những thành viên thuyết giảng sẽ dùng những hình phạt như “nằm trong chảo dầu”, “bị đày đọa đau khổ” khi chết, khiến nhiều người nhẹ dạ sợ hãi và nghe lời răm rắp.

Không chỉ có những tác động về tâm lý, nhiều kẻ cầm đầu còn có những chiêu thức tinh vi hơn như hỗ trợ về kinh tế (thuê nhà cho sinh viên ở xa, hỗ trợ tiền sinh hoạt) nhằm chiếm được lòng tin, sau đó, lôi kéo các sinh viên này tham gia Hội. Thậm chí, một số đối tượng còn đưa ra những mức thưởng bằng vật phẩm, hoặc tiền cho những ai lôi kéo được người thân, bạn bè, hàng xóm tham gia vào hội. 

Tang vật thu giữ
Tang vật thu giữ.  Ảnh: CA Thanh Hóa

Xem xét xử lý hình sự

Với những chiêu thức đó, nhiều người dân trên địa bàn tỉnh đã trở thành nạn nhân của “Hội thánh Đức Chúa trời”, trong đó có không ít người là giáo viên, cán bộ về hưu, nông dân, học sinh, sinh viên, thậm chí cả cán bộ đảng viên...

Nhiều người chỉ vì tin vào loại “tà đạo” này, mà đã đập bỏ bàn thờ ông bà, tổ tiên, gia đình rơi vào cảnh ly tán; học sinh, sinh viên thì bỏ học, bỏ làm để đi theo tà đạo, tụ tập dụ dỗ, lôi kéo người khác, gây ảnh hưởng đến ANTT và làm những điều trái với thuần phong mỹ tục.

Trước những diễn biến phức tạp và những hệ luỵ khôn lường do “Hội thánh Đức Chúa trời” gây ra, thời gian qua, công an tỉnh Thanh Hoá đã chủ động tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền và các ban ngành đoàn thể, cơ quan, trường học đẩy mạnh công tác tuyên truyền về hậu quả và những phương thức, thủ đoạn hoạt động của “Hội thánh Đức chúa trời” để nhân dân biết, cảnh giác, phòng ngừa, không nghe, không tin, không tham gia tổ chức này.

Đồng thời mạnh mẽ lên án, đấu tranh dẹp bỏ tổ chức này ra khỏi đời sống xã hội. Mặt khác, công an tỉnh sẽ tiếp tục thu thập tài liệu, củng cố chứng cứ và đấu tranh quyết liệt với số đối tượng cầm đầu hội thánh để xử lý theo quy định của Luật tín ngưỡng tôn giáo hoặc Luật xử lý vi phạm hành chính. Thậm chí sẽ xem xét để xử lý hình sự theo quy định của pháp luật.

"Thời gian tới, ngoài làm tốt công tác tuyên truyền về hậu quả và những phương thức, thủ đoạn hoạt động của “Hội thánh Đức chúa trời” để nhân dân biết, cảnh giác, phòng ngừa, không nghe, không tin, không tham gia tổ chức này, lực lượng công an sẽ tiếp tục thu thập tài liệu, củng cố chứng cứ và đấu tranh quyết liệt với số đối tượng cầm đầu để xử lý theo quy định của Luật tín ngưỡng tôn giáo hoặc Luật xử lý vi phạm hành chính. Thậm chí sẽ xem xét để xử lý hình sự theo quy định của pháp luật", Đại tá Trần Xuân Hương, Trưởng phòng Chống phản động và chống khủng bố Công an tỉnh cho biết.

Phương Mai


Ý kiến bạn đọc