Bị cáo Đinh La Thăng tha thiết xin được chuyển đổi tội danh

20:53, 11/05/2018
|

(VnMedia) - Được nói lời sau cùng tại phiên xử, bị cáo Đinh La Thăng tha thiết xin Hội đồng xét xử xem xét cho được chuyển đổi tội danh, bản thân bị cáo xin nhận phạm tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” chứ không phải tội “Cố ý làm trái”.

Các bị cáo tại phiên xét xử
Các bị cáo tại phiên xét xử. Ảnh: VNN

Chiều ngày 11/5, phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án “Tham ô tài sản”, “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Tổng Công ty Cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) kết thúc phần xét hỏi. Trước khi bước vào phần nghị án và tuyên án, các bị cáo đã nói lời sau cùng.

Bị cáo Đinh La Thăng (cựu Chủ tịch HĐTV PVN) mong muốn trên cơ sở chứng cứ, quan điểm bào chữa luật sư, Hội đồng xét xử sẽ ra phán quyết công tâm, khách quan, công bằng. Bị cáo tha thiết xin Hội đồng xét xử xem xét cho được chuyển tội danh.

“Tha thiết xin HĐXX trên cơ sở các chứng cứ, luận cứ bào chữa của các luật sư, xem xét một cách công tâm, khách quan, công bằng với tôi. Chỉ tha thiết đề nghị HĐXX xem xét cho được chuyển tội danh, tôi xin nhận tội thiếu trách nhiệm...

Tôi mong Hội đồng xét xử xem xét, phán quyết phù hợp thực tế, đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật nhưng đảm bảo sự nhân đạo, nhân văn, sự khoan hồng của Đảng và Nhà nước. Tôi xin chấp hành nghiêm túc phán quyết của Hội đồng xét xử" , bị cáo Đinh La Thăng nói.

Được nói lời sau cùng, bị cáo Phùng Đình Thực (cựu Tổng Giám đốc PVN) đề nghị HĐXX xem xét, cân nhắc giảm hình phạt đối với tội danh “Cố ý làm trái” của bị cáo, căn cứ vào những chứng cứ, tài liệu và những lời khai công khai tại phiên tòa.

"Con người bị cáo suốt cuộc đời luôn nỗ lực tối đa, không bao giờ biết sai mà vẫn làm; luôn tâm huyết cố gắng làm nhiều nhất cho đất nước, cho ngành dầu khí. Xin HĐXX không cách ly bị cáo ra khỏi xã hội vì bị cáo không những không gây nguy hại cho xã hội mà còn có thể đóng góp nhiều cho đất nước.” - ông Thực trình bày.

Bị cáo Nguyễn Quốc Khánh (cựu Phó Tổng Giám đốc PVN) bày tỏ tin tưởng vào chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước, đồng thời thừa nhận hoàn toàn trách nhiệm sai phạm của mình.

"Bị cáo ăn năn hối hận và đã tìm cách khắc phục toàn bộ trách nhiệm đền bù vật chất của mình. Bị cáo có chút thanh thản vì mình đã hoàn thành trách nhiệm đối với những sai phạm mình đã gây ra. Bị cáo sinh ra trong gia đình có truyền thống cách mạng, bản thân có nhiều đóng góp, được nhận nhiều phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước.

Bị cáo mong muốn Hội đồng xét xử xem xét, chấp nhận luận cứ bảo vệ của các luật sư, giảm mức hình phạt, giúp bị cáo sớm có điều kiện trở về gia đình, xã hội", bị cáo Khánh nói.

Các bị cáo khác trong lời nói sau cùng cũng đều tỏ ra ăn năn, hối lỗi và mong được giảm nhẹ hình phạt để sớm được trở về với xã hội, với gia đình.

Chiều ngày 14/5, Hội đồng xét xử phúc thẩm sẽ chính thức tuyên án.

Khánh Công


Ý kiến bạn đọc