Phúc thẩm Oceanbank: Nhiều 'sếp' xin miễn trách nhiệm hình sự

11:49, 19/04/2018
|

(VnMedia) - Trước tòa, nhiều bị cáo nguyên là Giám đốc các chi nhánh, phòng giao dịch của Oceanbank cho rằng họ chỉ là người làm công ăn lương, thực hiện theo chủ trương lãnh đạo... nên xin HĐXX xem xét được miễn trách nhiệm hình sự...

Các bị cáo tại phiên xử ngày 19/4
Các bị cáo tại phiên xử ngày 19/4

Ngày 19/4, Tòa cấp cao tại Hà Nội tiếp tục phiên phúc thẩm xét kháng cáo của cựu chủ tịch HĐQT Oceanbank Hà Văn Thắm cùng các đồng phạm.

Trong phần xét hỏi, hầu hết các bị cáo nguyên là Giám đốc chi nhánh, phòng giao dịch của Oceanbank đều đồng loạt xin miễn trách nhiệm hình sự.

Theo bản án sơ thẩm, gần 20 người nguyên là Giám đốc các chi nhánh của Oceanbank bị kết tội Cố ý làm trái khi chi lãi ngoài chăm sóc khách hàng hàng chục tỷ đồng. Họ nhận các mức án từ 18 đến 24 tháng tù treo hoặc cải tạo không giam giữ.

Bị cáo Lê Bảo Kiên (Giám đốc Phòng giao dịch Oceanbank chi nhánh Hoàn Kiếm) bị cáo buộc chi lãi ngoài hơn 5 tỷ, bị tòa sơ thẩm tuyên 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo. Bị cáo kháng cáo xin tòa phúc thẩm xem xét miễn trách nhiệm hình sự.

Trước tòa, bị cáo Kiên khai rằng, khi bị cáo về làm giám đốc, việc chăm sóc khách hàng đã diễn ra rồi. Bị cáo chỉ chỉ đạo hoạt động chung thôi. Việc chi lãi ngoài là từ hội sở về, cá nhân của cán bộ ở chi nhánh. Bị cáo nghĩ là bị cáo không tham gia việc đó, các cá nhân phòng giao dịch chi. Việc quy kết cho bị cáo là quá nghiêm khắc. Bị cáo mong tòa xem xét.

Bị cáo Kiên cũng khai rằng, việc chi lãi ngoài là do Hội sở chuyển tiền xuống cho cá nhân phòng giao dịch chi và bị cáo chỉ là người làm công an lương, không hưởng lợi gì. Bị cáo cũng nói do chính sách hình sự thay đổi và xin giảm hình phạt.

Bị cáo Nguyễn Lưu Nam (Giám đốc Oceanbank chi nhánh Quy Nhơn) xin HĐXX tuyên bố không phạm tội. Trước đó, bản án sơ thẩm quy kết bị cáo phải chịu trách nhiệm hình sự việc chi lãi ngoài số tiền hơn 2 tỷ đồng và tuyên phạt bị cáo 18 tháng tù cho hưởng án treo.

Theo bị cáo Nam, bị cáo không hưởng lợi gì, không nghĩ việc chi chăm sóc khách hàng là vi phạm. Mặt khác, ngân hàng vẫn có lợi nên hành vi này chỉ bị xử lý hành chính, do đó bị cáo đề nghị tuyên bị cáo không phạm tội.

Ngoài ra, bị cáo Nam cũng nhận thấy với chính sách khoan hồng của nhà nước thể hiện trong BLHS, không có quy định tội danh liên quan tới chi lãi ngoài. Bị cáo mong HĐXX xem xét miễn trách nhiệm hình sự cho bị cáo.

"Bị cáo không nói là bị cáo không sai nhưng bị cáo nghĩ là ở mức xử phạt vi phạm hành chính. Bị cáo là lao động chính trong gia đình, bố mẹ già yếu, bố là thầy thuốc ưu tú, thương binh hạng 2, đang bị tai biến...", bị cáo Nam trình bày

Cũng như bị cáo Kiên và bị cáo Nam, bị cáo Nguyễn Phan Trung Kiên (GĐ phòng giao dịch Đông Đô) cũng xin HĐXX được miễn trách nhiệm hình sự để quay về làm việc tại ngân hàng.

Trước đó, bị cáo Kiên bị tòa sơ thẩm tuyên 24 tháng cải tạo không giam giữ cũng xin miễn trách nhiệm hình sự.

Trình bày trước Tòa, bị cáo Kiên cho rằng, bản thân chỉ là người làm công ăn lương, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, cha mẹ già già yếu quanh năm. Kiên cho rằng bản thân có vai trò mờ nhạt, mới được bổ nhiệm khi việc chi lãi ngoài đã thực hiện từ 2011, 2013 Kiên mới về tiếp nhận.

Bị cáo Kiên cho biết, bố bị cáo đã phải bán nhà để khắc phục hậu quả nhưng chỉ ba ngày sau thì mình bị khởi tố. Ở cấp sơ thẩm, VKS cũng đề nghị miễn trách nhiệm hình sự cho bị cáo nhưng sau đó tòa tuyên án là cải tạo không giam giữ. Bị cáo xin được miễn trách nhiệm hình sự để quay về làm việc tại ngân hàng.

Cũng theo lời bị cáo Kiên, bản thân là đảng viên 10 năm, không muốn bị khai trừ đảng. Ông Kiên cho rằng, nhận thức của mình khi chi lãi ngoài là chỉ làm công việc bình thường, chạy theo chỉ tiêu. Chỉ tới khi được cơ quan điều tra đưa ra thông tư 02 mới lờ mờ nhận ra.

Bị cáo Kiên cũng cho biết, thời gian qua cũng có đi xin việc nhưng không nơi nào nhận vì cái án 24 tháng cải tạo không giam giữ.

Bị cáo Tạ Hoàng Phương (Giám đốc Oceanbank chi nhánh Nha Trang) cũng cho rằng bản án cấp sơ thẩm tuyên đối với bị cáo là quá nghiêm khắc.

Theo bản án cấp sơ thẩm, bị cáo Phương chịu trách nhiệm số tiền chi lãi ngoài hơn 8 tỷ đồng và bị Tòa sơ thẩm tuyên 20 tháng tù cho hưởng án treo.

Bị cáo kháng cáo cho rằng chi chăm sóc khách hàng là bắt buộc vì thời điểm đó ngân hàng nào cũng làm như vậy. Từ việc chi lãi ngoài đã giúp cho ngân hàng rất nhiều... Do vậy, hình phạt cấp sơ thẩm tuyên với bị cáo là quá nghiêm khắc

"Năm 2011 việc chi lãi ngoài đã xảy ra và bị cáo không tiếp nhận chỉ đạo gì. Trong số tiền hơn 8 tỷ chi lãi ngoài, bị cáo không trực tiếp nhận, cũng không trực tiếp chi một đồng nào. Và trong thời gian đó, số tiền mà làm ra nhiều hơn rất nhiều.

Gia đình bị cáo từ ông bà đến cha mẹ đều có công với nhà nước, đặc biệt là cha bị cáo là liệt sĩ. Do vậy, mong HĐXX xem xét cho bị cáo được miễn TNHS. Nếu HĐXX không thể chấp nhận ở mức này thì mong được cải tạo không giam giữ", bị cáo Phương trình bày.

Khánh Công

 


Ý kiến bạn đọc