Hà Văn Thắm: "Bị cáo làm trái là làm lợi cho Oceanbank"

14:36, 20/04/2018
|

(VnMedia) - Cựu Chủ tịch Oceanbank nói bản thân ông ta thừa nhận hành vi chỉ đạo chi lãi ngoài vượt trần lãi suất là sai quy định. Tuy nhiên, "Bị cáo làm trái là làm lợi cho Oceanbank thôi".

Bị cáo Hà Văn Thắm tại phiên xử ngày 20/4
Bị cáo Hà Văn Thắm tại phiên xử ngày 20/4

Ngày 20/4, phiên tòa phúc thẩm xét xử bị cáo Hà Văn Thắm (nguyên Chủ tịch HĐQT Oceanbank) và đồng phạm bước vào ngày làm việc thứ 3, HĐXX  tiếp tục xét hỏi các bị cáo và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

HĐXX xét hỏi bị cáo Nguyễn Minh Thu (cựu Chủ tịch, cựu Tổng giám đốc Oceanbank). Bị cáo Thu bị tòa án cấp sơ thẩm xử phạt 22 năm tù cho 2 tội Cố ý làm trái và Lợi dụng chức vụ, quyền hạn và bồi thường trách nhiệm dân sự 50 tỷ đồng.

Ngoài ra, Thu cùng Hà Văn Thắm (cựu Chủ tịch Oceanbank) và Nguyễn Xuân Sơn (cựu Tổng GĐ Oceanbank) phải liên đới bồi thường hơn 900 tỷ đồng cho Oceanbank.

Bị cáo Nguyễn Minh Thu kháng cáo đề nghị HĐXX phúc thẩm xem xét lại việc quy kết bị cáo về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn và xin miễn bồi thường trách nhiệm dân sự.

Trước tòa, bị cáo Thu trình bày: "Hành vi của bị cáo, bị cáo không có ý kiến. Việc quy kết tội danh bị cáo nhận thấy hành vi của bị cáo không khác gì các cán bộ, công nhân viên hay như một số cán bộ khác. Nếu HĐXX thấy đủ cơ sở căn cứ, bị cáo xin chấp hành. Bị cáo xin giảm trách nhiệm hình sự, xin được miễn trách nhiện dân sự vì quá nặng nề với bị cáo".

Bị cáo Thu nói cho rằng, bản thân bị cáo chỉ vi phạm về Thông tư 02 của Ngân hàng Nhà nước về chi lãi ngoài vượt trần lãi suất. Về những sai phạm tại Oceanbank, nữ bị cáo nói rằng không tham gia trực tiếp. Các hành vi đều do Chủ tịch Hà Văn Thắm chỉ đạo thực hiện.

"Trong suốt 4 năm bị cáo được phân công phụ trách khối nguồn vốn thì thực ra chức năng khối chỉ là cân đối nguồn vốn, không liên quan tới khách hàng doanh nghiệp hay cá nhân. Huy động vốn không thuộc khối này.

Về chủ trương chi lãi ngoài có từ 2009, thời điểm này bị cáo không tham gia, 2011 bị cáo tiếp nhận mới biết. Tiếp nhận thì thực hiện tiếp như thế từ sự bàn giao lại của anh Sơn và anh Thắm...

Trong phiên sơ thẩm, các giám đốc khối, chi nhánh cũng khẳng định không nhận được chỉ đạo gì của bị cáo. Bị cáo chỉ thực hiện kiểm soát các bảng chi lãi suất ngoài của các đơn vị trong thời gian đầu vì cái này anh Thắm yêu cầu", bị cáo Thu nói.

Về khoản tiền phải liên đới bồi thường theo quy kết của tòa sơ thẩm, nữ cựu TGĐ Oceanbank cho rằng, bị cáo nói bản thân không trực tiếp chỉ đạo việc chi lãi ngoài chăm sóc khách hàng. Do vậy, mong HĐXX xem xét lại cho bị cáo.

"Tất cả các khoản tiền bị cáo duyệt chi đều phải có đồng ý của anh Hà Văn Thắm bởi bị cáo không có quyền quyết định", bị cáo Thu nói.

Trước tòa, nữ bị cáo xin nhận những phần nào bị cáo chỉ đạo và thực hiện. Như vậy xấp xỉ 220 tỷ đồng.

Bị cáo Nguyễn Minh Thu
Bị cáo Nguyễn Minh Thu

Về đề nghị HĐXX xem xét miễn trách nhiệm dân sự phải bồi thường 50 tỷ đồng như tòa sơ thẩm quy kết, chủ tọa Ngô Hồng Phúc giải thích, bị cáo đã thừa nhận hành vi Cố ý làm trái nhưng lại xin miễn bồi thường khoản tiền dân sự, đồng nghĩa cô “nhường” việc bồi thường cho các bị cáo Hà Văn Thắm và Nguyễn Xuân Sơn.

Theo đó, vị Chủ tọa đã mời Hà Văn Thắm trình bày quan điểm về kiến nghị này của nữ cấp dưới: "Trong quá trình điều tra và trong phiên xử sơ thẩm, bị cáo tỏ ra rất ân hận vì đưa 'anh em' vào vòng lao lý, tại Tòa, bị cáo Nguyễn Minh Thu xin miễn bồi thường dân sự... bị cáo nghĩ sao?", Chủ tọa hỏi.

Trả lời tòa, cựu Chủ tịch Oceanbank nói bản thân ông ta thừa nhận hành vi chỉ đạo chi lãi ngoài vượt trần lãi suất là sai quy định. Tuy nhiên, bị cáo nhận thấy thiệt hại là phi vật chất, thiệt hại đó không xảy ra. Bị cáo làm trái là làm lợi cho Oceanbank thôi.

"Bị cáo Minh Thu nói nghe theo bị cáo thôi. Giả thiết bị cáo Thu phải bồi thường, bị cáo có chấp nhận thay không?", vị Chủ tọa tiếp tục hỏi.

Ngay lập tức, Hà Văn Thắm đáp: “Về hình sự thì có quy định nhưng về dân sự, nếu bị cáo hứa thì dễ thôi. Giờ nhận thêm bao nhiêu cũng được nhưng sợ HĐXX đánh giá nhận bừa. Điều quan trọng là có bồi thường được hay không vì bị cáo không còn tài sản..."

Khánh Công


Ý kiến bạn đọc