Cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga nhận án chung thân, bồi thường 54 tỉ đồng

21:52, 16/04/2018
|

(VnMedia) - HĐXX phúc thẩm tuyên phạt bị cáo Châu Thị Thu Nga mức án chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, và buộc bồi thường 54 tỉ đồng cho bị hại...

Bị cáo Châu Thị Thu Nga. Ảnh: TTXVN
Bị cáo Châu Thị Thu Nga. Ảnh: TTXVN

Chiều 16/4, sau thời gian nghị án, TAND cấp cao tại Hà Nội tuyên án đối với cựu ĐBQH, cựu Chủ tịch HĐQT Housing Group Châu Thị Thu Nga và 8 đồng phạm trong vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại dự án B5 Cầu Diễn, Hà Nội.

HĐXX phúc thẩm nhận định Châu Thị Thu Nga cùng dàn cán bộ, lãnh đạo Housing Group và các đối tượng liên quan đã thực hiện hàng loạt các hành vi gian dối.

Bị cáo Nga đã chỉ đạo đưa thông tin sai sự thật về tình trạng pháp lý lên cổng thông tin điện tử của công ty là Housing Group và công ty HAIC - chủ đầu tư Dự án B5 Cầu Diễn.

Bên cạnh đó, Châu Thị Thu Nga còn thuê lập mô hình Dự án B5 Cầu Diễn theo quy hoạch điều chỉnh chưa được phê duyệt để tại sảnh trụ sở công ty Housing Group, chỉ đạo thi công cọc khoan nhồi tại khu đất Dự án B5 Cầu Diễn, để khách hàng tin tưởng nộp tiền mua căn hộ hình thành trong tương lai.

Với thủ đoạn nêu trên, trong thời gian từ ngày 9.1.2009 đến ngày 30.7.2013, Châu Thị Thu Nga và các đồng phạm đã ký 752 hợp đồng góp vốn, thu hơn 377 tỉ đồng của khách. Số tiền hơn 377 tỉ đồng thu của khách hàng, Nga mới trả lại gần 29 tỉ đồng cho 43 khách hàng; còn lại hơn 348 tỉ đồng, Châu Thị Thu Nga đã chiếm đoạt và sử dụng.

Từ lời khai của các bị cáo, có đủ cơ sở kết luận Châu Thị Thu Nga đã có hành vi gian dối như bản án sơ thẩm quy kết để huy động vốn của khách hàng, trong đó sử dụng vào mục đích cá nhân khiến không có khả năng thu hồi. Tại tòa, bà Nga cùng luật sư cho rằng bị cáo không chiếm đoạt tiền của khách hàng là không có căn cứ.

Bên cạnh đó, bà Nga biết việc huy động vốn là không đúng quy định pháp luật, việc bị cáo kháng cáo là không có cơ sở để chấp nhận.

Theo HĐXX, số tiền bị cáo chiếm đoạt của các bị hại là đặc biệt lớn, tòa sơ thẩm tuyên là đúng tội, không oan. Khi tuyên, tòa đã đánh giá đúng tính chất đặc biệt nghiêm trọng của vụ án, trong đó Châu Thị Thu Nga là bị cáo có vai trò cầm đầu.

Vụ án cũng gây ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng trăm gia đình tại nhiều địa phương khác nhau, gây mất trật tự xã hội. Việc bị cáo thừa nhận hành vi nhưng không nhận tội là coi thường pháp luật, hình phạt chung thân dành cho bị cáo là cần thiết.

Tòa cho rằng các bị cáo còn lại tiếp nhận chỉ đạo của bà Thu Nga với ý chí thụ động của người làm công ăn lương, do đó vai trò chỉ là thứ yếu, là đồng phạm.

Đối với kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và hưởng án treo của các bị cáo, tòa khẳng định một số bị cáo có cơ sở để xem xét, số còn lại nhận mức án như tòa sơ thẩm tuyên là phù hợp.

Từ những nhận định ở trên, HĐXX phúc thẩm tuyên phạt bị cáo Châu Thị Thu Nga mức án chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Các bị cáo Nguyễn Trường Sơn (cựu Phó TGĐ Công ty Housing Group) 5 năm 6 tháng tù; Lê Hồng Cương (cựu Phó TGĐ Housing Group) 3 năm tù; Nguyễn Thị Tình (cựu GĐ Sàn giao dịch BĐS Housing) 5 năm 6 tháng tù; Phạm Thị Thu Hạnh (cựu Kế toán trưởng Công ty Housing Group) 24 tháng tù; Lưu Thị Thúy (cựu Giám đốc Sàn giao dịch bất động sản Housing) 24 tháng tù.

Các bị cáo Nguyễn Vũ Hùng (cựu Phó TGĐ Housing Group) 30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo; Phan Thanh Tuyên (cựu Phó TGĐ Housing Group) 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo; Đoàn Thanh Thủy (cựu quyền Kế toán trưởng) 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Về dân sự, tòa buộc bị cáo Châu Thị Thu Nga cùng Housing Group liên đới bồi thường hơn 242 tỉ đồng, trong đó bị cáo Nga là hơn 54 tỉ đồng cho hơn 500 bị hại. Đồng thời, tòa buộc các công ty hoàn trả lại số tiền đã được Housing Group thanh toán trước đó.

Khánh CÔng


Ý kiến bạn đọc