Cựu Chủ tịch Oceanbank sắp hầu tòa phúc thẩm

15:35, 03/04/2018
|

(VnMedia) - TAND cấp cao tại Hà Nội sẽ đưa bị cáo Hà Văn Thắm (cựu Chủ tịch  HĐQT Oceanbank) và đồng phạm ra xét xử phúc thẩm vào ngày 18/4 tới. 

Hà Văn Thắm trong phiên xử hồi tháng 9/2017
Hà Văn Thắm trong phiên xử hồi tháng 9/2017

Ngồi ghế chủ tọa phiên xét xử lần này là thẩm phán Ngô Hồng Phúc. Được biết, có 4 luật sư bào chữa cho cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbank - Hà Văn Thắm, 2 luật sư bào chữa cho cựu TGĐ Oceanbank - Nguyễn Xuân Sơn

Trước đó, trong phiên tòa xét xử sơ thẩm ngày 29/9, HĐXX TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Hà Văn Thắm: 19  tù tội Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; chung thân tội Tham ô tài sản; 20 năm tù tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tàn sản; 18 năm tù tội i phạm các quy định về cho vay. Tổng mức hình phạt là Chung thân. 

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn (55 tuổi, nguyên Tổng giám đốc Oceanbank): 17 năm tù tội Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; chung thân tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tàn sản; tử hình tội Tham ô tài sản. Tổng mức hình phạt tử hình.

Các bị cáo khác bị tuyên mức án từ 24 tháng cải tạo không giam giữ đến 22 năm tù giam.

Bên cạnh phần tuyên án hình sự, HĐXX Tòa án Nhân dân TP Hà Nội cũng đưa ra phán quyết về phần dân sự. Trong số tiền 1.576 tỷ đồng được coi là thiệt hại của vụ án, có 246 tỷ đồng bị cáo Nguyễn Xuân Sơn chiếm đoạt và 178 tỷ đồng bị cáo Hà Văn Thắm đã sử dụng chi tiêu cá nhân. Một số khoản tiền khác cũng được hoàn ứng.

Tòa buộc Hà Văn Thắm, Nguyễn Xuân Sơn, Nguyễn Minh Thu, Nguyễn Thị Minh Phương phải liên đới chịu trách nhiệm hoàn trả số tiền còn lại cho Ocean Bank  là 990 tỷ.

Trong đó, Hà Văn Thắm là 740,9 tỷ (cộng với 106 tỷ tiền riêng tổng cộng là Hà Văn Thắm là 847 tỷ);  Nguyễn Xuân Sơn bồi hoàn 200 tỷ, Nguyễn Minh Thu  50 tỷ.

Ở hành vi này, Nguyễn Thị Minh Phương – cựu Phó TGĐ Oceanbank cũng có trách nhiệm, nhưng bị cáo đang được tạm đình chỉ nên 3 người trên phải gánh trách nhiệm cho Nguyễn Minh Phương.

Ngoài ra, về xử lý tài sản trực tiếp liên quan đến tội phạm, Tòa buộc bị cáo Hứa Thị Phấn phải bồi hoàn cho Ocean Bank 500 tỷ đồng;  bị cáo Nguyễn Xuân Sơn phải bồi hoàn cho PVN 49 tỷ đồng; bồi hoàn cho Ocean Bank 197 tỷ đồng...

Sau khi án sơ thẩm được tuyên, vào trung tuần tháng 10/2017, bị cáo Hà Văn Thắm có đơn kháng cáo đề nghị TAND cấp cao xem xét lại phần tuyên phạt 20 năm tù vì tội lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản và tham ô với hành vi đồng phạm giúp sức cho ông Nguyễn Xuân Sơn.

Trong đơn kháng cáo, Hà Văn Thắm cho biết, không bàn bạc, không bao giờ đồng ý để Nguyễn Xuân Sơn chiếm đoạt và tham ô số tiền mà Oceanbank thông qua ông Sơn chuyển cho khách hàng gửi tiền là Tập đoàn dầu khí (PVN).

“Tôi không biết, không bàn bạc và không bao giờ đồng ý để ông Sơn chiếm đoạt và tham ô số tiền mà OceanBank thông qua ông Sơn chuyển cho khách hàng gửi tiền là PVN. Hồ sơ vụ án cũng thể hiện rõ tôi chỉ biết số tiền đưa cho PVN thông qua ông Sơn là chi chăm sóc cho PVN, không chi cho bất cứ cá nhân nào. Bởi vậy tôi không thể đồng phạm với ông Sơn... 

Tôi được giải thích rằng, tôi bị kết tội vì đã ra chủ trương chi tiền vượt trần lãi suất cho PVN, bởi vậy ông Sơn mới có cơ hội tham ô và chiếm đoạt. Tuy nhiên hành vi này của tôi đã bị kết tội cố ý làm trái theo điều 165. Việc ông Sơn tham ô, chiếm đoạt (nếu có) là hành vi phát sinh thêm, có hại cho tôi, bởi vậy tôi xin Tòa án cấp cao không truy xét tôi thêm 2 tội đồng phạm này", Thắm viết trong đơn kháng cáo.

Bị cáo Thắm đề nghị Tòa án Cấp cao xem xét không truy cứu trách nhiệm hình sự với Thắm về 2 tội danh nêu trên. Trong trường hợp Tòa án Cấp cao thấy đủ căn cứ kết tội bị cáo Thắm về 2 tội danh này, bị cáo Thắm cũng đề nghị Tòa xem xét các tình tiết giảm nhẹ đối với vai trò đồng phạm, giúp sức trong tội “Tham ô tài sản”. 

Hà Văn Thắm cho rằng, bị cáo không hưởng lợi, hành vi chi tiền vượt trần lãi suất của bị cáo được thực hiện trong hoàn cảnh bắt buộc của thị trường tài chính không ổn định trong các năm qua. Đồng thời, trong suốt giai đoạn điều tra và xét xử, bị cáo luôn có thái độ khai báo thành khẩn, mong được hưởng lượng khoan hồng của pháp luật. 

Về phần dân sự, bị cáo Thắm xin được xem xét lại khoản tiền hơn 800 tỷ đồng mà Tòa cấp sơ thẩm đã tuyên phạt Thắm phải bồi thường số tiền bị coi là thất thoát cho OceanBank. Bị cáo Thắm cho rằng tội của bị cáo là cố ý làm trái gây hậu quả phi vật chất (cho chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước) và làm lợi cho OceanBank là ngân hàng do Thắm làm chủ. 

Khánh Công


Ý kiến bạn đọc