Chung cư Văn Khê: Chủ đầu tư thờ ơ trước sinh mệnh cư dân!

05:47, 06/04/2018
|

(VnMedia) - Dù vẫn chưa được nghiệm thu về hệ thống phòng cháy chữa cháy song 6 năm qua, chủ đầu tư vẫn ngang nhiên bàn giao toàn bộ 300 căn hộ để khoảng 1.000 người dân vào sinh sống. 

Chung cư chưa được nghiệm thu hệ thống phòng cháy chữa cháy vẫn đưa vào sử dụng
Chung cư chưa được nghiệm thu hệ thống phòng cháy chữa cháy vẫn đưa vào sử dụng

Ngày 26/3 vừa qua, “bà hỏa” đã thiêu rụi một căn hộ trên tầng 21, chung cư CT5B ở Khu đô thị Văn Khê, Hà Đông (Hà Nội). Đây là tòa nhà đã được đưa vào sử dụng từ 6 năm qua với cả ngàn người vào ở nhưng lại chưa được nghiệm thu hệ thống phòng cháy chữa cháy. 

Qua tìm hiểu thông tin về tòa nhà CT5A, B khu đô thị Văn Khê mới thấy những điều đáng ngại. Chung cư CT5B gồm 2 tòa nhà A và B do Công ty Cổ phần Hà Châu OSC là chủ đầu tư, được xây dựng và bàn giao, đi vào sử dụng từ năm 2012. Công trình này có giấy chứng nhận thẩm duyệt số 16-08/TD-PCCC ngày 24/1/ 2008 do Công an tỉnh Hà Tây (cũ) cấp.

Mặc dù vẫn chưa được nghiệm thu về hệ thống phòng cháy chữa cháy song 6 năm qua, chủ đầu tư vẫn ngang nhiên bàn giao toàn bộ 300 căn hộ để khoảng 1.000 người dân vào sinh sống. 

Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy thành phố Hà Nội đã “điểm mặt, chỉ tên” chung cư này là 1 trong 31 công trình chung cư cao tầng vi phạm về phòng cháy chữa cháy trong đầu tư xây dựng và là 1 trong 15 chung cư khó có khả năng khắc phục những tồn tại vi phạm như: Tại tầng 1,2, 3, chủ đầu tư cho một số đơn vị thuê mặt bằng, có cải tạo mặt bằng dẫn đến lối thoát nạn và hệ thống phòng cháy, chữa cháy của khu vực cải tạo không đảm bảo theo quy định. 

Một số cửa buồng thang bộ, cửa tại lối ra thoát nạn mở ngược chiều thoát nạn, một số cửa buồng thang không đảm bảo là cửa ngăn cháy, có cơ cấu tự động đóng; chưa chèn kín trục kỹ thuật thông tầng. Cửa các phòng kỹ thuật điện, nước tại các tầng, cửa các gian phòng tại tầng hầm, cửa phòng bơm chữa cháy chưa đảm bảo là cửa ngăn cháy.

Ngoài ra, hệ thống báo cháy của tòa nhà không đảm bảo hoạt động, chưa được kết nối liên thông với thang máy, hệ thống gió, hút khói. Khu vực cải tạo mặt bằng đầu báo cháy, đầu phun Sprimnkelr không đảm bảo phạm vi bảo vệ và khả năng hoạt động... 

Cũng trong tình trạng chưa được nghiệm thu hệ thống phòng cháy chữa cháy nhưng chủ đầu tư đã bàn giao, đưa người dân vào ở như chung cư CT5A, B là chung cư cao cấp TNR Goldsilk Complex ở quận Hà Đông.

Theo phản ánh của cư dân chung cư TNR Goldsilk Complex, từ tháng 6/2017 chủ đầu tư dự án này đã bàn giao nhà cho cư dân, cho tới nay đã có hơn 400 hộ về ở nhưng chủ đầu tư và ban quản lý tòa nhà vẫn chưa tổ chức hội nghị cư dân lần 1, chưa thành lập Ban quản trị tòa nhà theo quy định của pháp luật dù cư dân đã rất nhiều lần kiến nghị. 

Đáng ngại hơn là gần đây, cư dân ở chung cư TNR Goldsilk Complex luôn trong cảnh bất an, lo ngại về an toàn tính mạng khi hệ thống phòng cháy chữa cháy của tòa nhà hoạt động rất bất thường, liên tiếp báo cháy giả.

Cũng theo cư dân, họ đã nhiều lần viết phiếu kiến nghị, gọi điện tới đường dây nóng của Ban quản lý tòa nhà cũng như bộ phận kỹ thuật để phản ánh và yêu cầu khắc phục tình trạng này nhưng không có tiến triển. Tất cả những phản ánh của cư dân đều bị phía chủ đầu tư thờ ơ, im lặng. 

Việc chung cư cao tầng chưa được nghiệm thu hệ thống phòng cháy chữa cháy nhưng chủ đầu tư vẫn đưa người vào ở, "phớt lờ" trước những bất an và kiến nghị chính đáng của người dân không phải là trường hợp riêng lẻ xảy ra tại chung cư CT5B Văn Khê hay chung cư TNR Goldsilk Complex.

Toàn thành phố Hà Nội hiện có 1.066 công trình cao tầng, trong đó có 402 công trình xảy ra các vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy. 

Trong số các chung cư cao tầng vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy trong lĩnh vực đầu tư xây dựng, hiện có 31 chung cư chưa khắc phục xong các tồn tại, vi phạm, trong đó có 17 chung cư không có khả năng khắc phục theo các quy chuẩn phòng cháy chữa cháy. Việc này đồng nghĩa với nguy cơ “giặc lửa” đe dọa tính mạng của hàng chục vạn người dân sinh sống ở các chung cư này...

>> Bài tiếp: PCCC tại chung cư cao tầng: Chủ đầu tư chây ì, cố tình không khắc phục

Khánh Công


Ý kiến bạn đọc