Chủ đầu tư chây ì, cố tình không khắc phục về phòng cháy, chữa cháy

09:36, 10/04/2018
|

(VnMedia) - Một trong những nguyên nhân đẩy nguy cơ cháy nổ tại chung cư ở Hà Nội lên tới mức báo động là do chủ đầu tư chây ì, cố tình không khắc phục vi phạm về phòng cháy chữa cháy...

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Những vụ cháy lớn liên tiếp xảy ra thời gian gần đây tại các chung cư cao tầng đang khiến người dân Hà Nội cũng như cả nước vô cùng bất an.

Nguyên nhân đẩy nguy cơ cháy nổ tại chung cư ở Hà Nội, nhất là những chung cư mới lên mức báo động là chủ đầu tư các chung cư chây ì, cố tình không khắc phục vi phạm về phòng cháy chữa cháy. Ngành chức năng, chính quyền địa phương một số nơi không có biện pháp mạnh, thiếu kiên quyết trong xử lý, đùn đẩy trách nhiệm…

Chung cư cao cấp New Horizon City có địa chỉ tại số 87 đường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, Hà Nội. Cuối năm 2017, UBND thành phố Hà Nội ra quyết định xử phạt hành chính chủ đầu tư dự án này do đưa tòa nhà vào hoạt động khi chưa tổ chức nghiệm thu phòng cháy chữa cháy, vi phạm các quy định của pháp luật.

Vừa qua, Cục Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (C66, Bộ Công an) đã cấp văn bản xác nhận nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy tại 3 tòa nhà cao tầng của dự án này, song đây là sự nghiệm thu từng phần, có tính chất “dang dở” do khu vực khối đế, tầng kỹ thuật, tầng tum…của tòa nhà vẫn chưa hoàn tất về hệ thống phòng cháy chữa cháy.

Trong khi đó, xét về yếu tố kỹ thuật và thực tế, đây lại là các khu vực tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao nhất và dễ gây tử vong khi có hoả hoạn, đồng thời là nơi xảy ra nhiều vi phạm.

Bất chấp phản ánh, kiến nghị của người dân cũng như những cảnh báo về tiềm ẩn rủi ro, chủ đầu tư chung cư cao cấp New Horizon City tiếp tục đưa các khu vực trên vào hoạt động. Theo phản ánh của người dân, sắp tới chủ đầu tư dự án này còn đưa vào sử dụng một trường mầm non ngay tại khu vực bị cảnh báo.

Nguy hiểm nữa, tại khu vực thang máy của chung cư cao cấp New Horizon, điện thoại cùng nút “fireman switch” là loại công tắc đặc biệt dành cho lính cứu hỏa để sử dụng thang máy trong trường hợp cứu nạn khẩn cấp đã bị chủ đầu tư “vô hiệu” hoàn toàn bằng cách che kín, hàn chặt kiên cố bằng màn hình quảng cáo.

Trao đổi về những vấn đề tại công trình số 87 đường Lĩnh Nam, Thiếu tá Vũ Văn Quân, Đội trưởng Đội Hướng dẫn, kiểm tra an toàn phòng cháy thuộc Phòng Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy số 8 (Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy thành phố Hà Nội), đơn vị phụ trách địa bàn quận Hoàng Mai, cho biết: Cảnh sát phòng cháy chữa cháy đã hướng dẫn, đôn đốc chủ đầu tư dự án tại 87 Lĩnh Nam khẩn trương khắc phục tồn tại về phòng cháy chữa cháy, đồng thời ban hành quyết định tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động.

Cơ quan này cũng gửi thông báo đề nghị Tổng công ty điện lực thành phố Hà Nội và Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên nước sạch Hà Nội không cấp điện, nước sử dụng cho các khu vực nêu trên theo chỉ đạo của thành phố.

Thiếu tá Vũ Văn Quân khẳng định: “Khi nào chủ đầu tư khắc phục được những vi phạm, tồn tại, chúng tôi sẽ đề nghị phía điện lực và nước sạch cấp lại điện, nước cho công trình 87 Lĩnh Nam”.

Theo báo cáo mới nhất của Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy thành phố Hà Nội, năm 2017 và quý I/2018, trên địa bàn thành phố đã xảy ra 1.100 vụ cháy, nổ; trong đó, quý I/2018 xảy ra 280 vụ (riêng cháy nhà cao tầng xảy ra 87 vụ). Những vụ cháy trên đã làm 24 người chết, 18 người bị thương, thiệt hại về tài sản ước tính 617 tỷ đồng. 

Tính đến ngày 2/4, địa bàn thành phố vẫn tồn tại 29 công trình vi phạm quy định về an toàn phòng cháy, chữa cháy trong đầu tư xây dựng, trong đó 15 công trình khó có khả năng khắc phục. Cơ quan Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy thành phố nhận định, tình hình cháy, nổ trên địa bàn vẫn diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ có dấu hiệu gia tăng.
 
Tình hình cháy xảy ra ở các nhà chung cư, công trình cao tầng có thể sẽ diễn biến phức tạp hơn bởi những công trình xây dựng trước năm 2000 hiện đã xuống cấp, việc bảo dưỡng, kiểm tra hệ thống, thiết bị phòng cháy, chữa cháy còn hạn chế, chưa đáp ứng yêu cầu quy định. 

Trước thực trạng này, Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy thành phố Hà Nội sẽ rà soát, kiểm tra toàn bộ các công trình nhà cao tầng.
 
Hà Nội hiện có trên 1.100 công trình, tòa nhà chung cư cao tầng, trung tâm thương mại, trong đó có 718 tòa chung cư cao tầng.

Khánh Công


Ý kiến bạn đọc