Cháy chung cư cao tầng: Những tiếng kêu cứu trên... 'chiếc chuông câm'

06:21, 05/04/2018
|

(VnMedia) - Thời gian qua liên tiếp xảy ra cháy lớn tại tại các chung cư cao tầng đang khiến người dân Hà Nội cũng như cả nước vô cùng bất an. 

Tuy nhiên, điều đáng nói, khi xảy ra cháy hầu hết cư dân tại chung cư đều không nghe thấy tín hiệu báo cháy của tòa nhà. Hệ thống phòng cháy chữa cháy không hoạt động, chuông báo cháy hoàn toàn “câm lặng”.

Cháy tại căn hộ số 21 của tòa nhà CT5A Văn Khê, Hà Đông, Hà Nội
Cháy tại căn hộ số 21 của tòa nhà CT5A Văn Khê, Hà Đông, Hà Nội

Không biết tai họa đang rình rập quanh mình

Mới đây, “bà hỏa” đã thiêu rụi một căn hộ trên tầng 21, chung cư CT5B ở Khu đô thị Văn Khê, Hà Đông (Hà Nội). Đây là tòa nhà đã được đưa vào sử dụng  từ 6 năm qua với cả ngàn người vào ở nhưng lại chưa được nghiệm thu hệ thống phòng cháy chữa cháy. 
 

Nhớ lại vụ bà Nguyễn Thị Lý, một cư dân ở tòa nhà này vẫn chưa hết ám ảnh. Thời điểm xảy ra hỏa hoạn, bà Lý đang nghỉ trưa và hoàn toàn không hay biết lửa cháy dữ dội ngay phía trên căn hộ của gia đình bà. 

“Nhà trên cháy mà nhà dưới không hay biết, vẫn ngủ. Xảy ra cháy tại tòa nhà mà chuông báo cháy vẫn câm bặt, không hề có tiếng loa báo động hay tín hiệu nào. Chỉ đến khi có bạn từ xa điện thoại đến hỏi thăm thì tôi mới biết nhưng lúc đó người ta cũng chữa cháy xong rồi. Đấy là đám cháy nhanh chóng bị dập tắt chứ nếu cháy lớn và lan rộng thì không biết tính mạng của 300 hộ dân với cả ngàn con người sinh sống ở đây sẽ thế nào”, bà Lý lo lắng nói. 

Có nhìn hiện trường “giặc lửa” gây ra đối với căn hộ trên tầng 21 tòa chung cư CT5B khu đô thị Văn Khê, Hà Đông mới hiểu được cảm giác bất an của  bà Lý - một cư dân ở tòa chung cư này. Muội khói đen đặc trên các bức tường và trần thạch cao trong căn hộ có diện tích hàng chục mét vuông.

Dù cách xa tâm đám cháy song sức nóng của lửa khiến chiếc tủ lạnh nám đen phía ngoài. Đồ đạc bị lửa bén nằm ngổn ngang tạo khung cảnh hoang tàn.

Nhưng nguy hiểm là hầu như những cư dân sinh sống ngay cạnh căn hộ bị cháy như bà Nguyễn Thị Lý lại không hề hay biết tai họa đang rình rập chung quanh mình. 

Tín hiệu báo cháy hoàn toàn... ‘câm lặng’

Theo phản ánh của người dân trong tòa nhà CT5B, thời điểm xảy ra vụ cháy, họ không nghe thấy tín hiệu báo cháy của tòa nhà. Hệ thống phòng cháy chữa cháy không hoạt động, chuông báo cháy hoàn toàn “câm lặng”.

Sự việc chỉ được một vài người phát hiện khi khói đen nghi ngút bốc ra từ cửa sổ căn hộ và đã chạy khắp các tầng tri hô cư dân thoát ra ngoài bằng cầu thang bộ thoát hiểm, đồng thời báo cho lực lượng cứu hỏa.

Ngay sau đó, lực lượng cảnh sát phòng cháy và chữa cháy điều động xe chữa cháy và xe thang đến hiện trường đã kịp thời khống chế, dập tắt vụ hỏa hoạn. Rất may vụ cháy không gây thương vong về người. 

Bức xúc trước hệ thống phòng cháy chữa cháy của tòa nhà, bà Trần Thị Bình, Trưởng ban quản trị tòa nhà CT 5B khu đô thị Văn Khê cho hay, dù đã kiến nghị nhiều lần nhưng chủ đầu tư vẫn không khắc phục tình trạng “nằm im” của hệ thống báo cháy tại tòa nhà.

“Tôi đã về đây ở 6 năm nhưng có thấy hệ thống báo cháy ở đây hoạt động đâu. Chủ đầu tư đã xem thường sinh mệnh của cả ngàn người dân chúng tôi”, bà Bình bức xúc nói. 

Từ vụ cháy xảy ra ơ chung cư CT5B ở Khu đô thị Văn Khê và nhiều vụ cháy ở các vừa quá cho thấy, nhiều chủ dự án, ban quản lý chung cư "bỏ quên" hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC) nhằm giảm chi phí, thờ ơ với sinh mạng người dân.

Trong khi đó, việc kiểm tra, giám sát an toàn phòng cháy chữa cháy của các cơ quan chức năng dường như chưa được coi trọng đúng mức.

>> Bài tiếp: "PCCC tại chung cư cao tầng: Chủ đầu tư vô cảm trước sinh mệnh người dân" 

Khánh Công


Ý kiến bạn đọc