Xử vụ vỡ đường ống nước sông Đà: Cựu giám đốc nhận 24 tháng tù

17:15, 13/03/2018
|

(VnMedia) - Bị cáo Hoàng Thế Trung - Cựu Giám đốc Ban QLDA đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước Sông Đà bị tuyên 24 tháng tù. Trước đó, Viện kiểm sát đề nghị mức án cho bị cáo Trung là 36-42 tháng tù.

Bị cáo Hoàng Thế Trung tại phiên xét xử
Bị cáo Hoàng Thế Trung tại phiên xét xử

Chiều ngày 13/3, Hội đồng xét xử (HĐXX) sơ thẩm vụ vỡ đường ống nước Sông Đà đã tuyên án đối với các bị cáo.

Căn cứ vào hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên xét xử, HĐXX nhận thấy, có đủ cơ sở xác định các bị cáo đã có hành vi phạm vào tội Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng. Hành vi phạm tội của các bị cáo cần phải được xử phạt đúng nhằm răn đe và phòng ngừa chung.

HĐXX cũng xem xét đến các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho các bị cáo như: có nhân thân tốt, quá trình làm việc, công tác tốt, được tặng huy chương... Trong vụ án, các bị cáo đều là những người phạm tội lần đầu, không có tình tiết tăng nặng, có nhiều tình tiết giảm nhẹ.

Ngoài ra, HĐXX cũng xét hoàn cảnh của các bị cáo, HĐXX cũng không áp dụng hình phạt bổ sung đối với họ.

Theo đó, HĐXX đã tuyên phạt 9 bị cáo mức án cụ thể như sau:

1. Hoàng Thế Trung (SN 1960, nguyên giám đốc BQLDA đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước Sông Đà, Hà Nội): 24 tháng tù.

2. Nguyễn Văn Khải (SN 1961, nguyên Phó giám đốc BQLDA): 20 tháng tù.

3. Trương Trần Hiển (SN 1957, nguyên Trưởng phòng vật tư thiết bị, thuộc BQLDA): 16 tháng tù.

4. Trần Cao Bằng (SN 1954, nguyên giám đốc công ty CP Ống sợi thủy tinh Vinaconex): 24 tháng tù.

5. Vũ Thanh Hải (SN 1960, nguyên Trưởng phòng sản xuất, nguyên giám đốc phân xưởng, nguyên Phó giám đốc công ty CP Ống sợi thủy tinh Vinaconex): 20 tháng tù.

6. Đỗ Đình Trì (SN 1968, nguyên cán bộ công ty CP Nước và môi trường VN- Viwase, Bộ Xây dựng; nguyên Trưởng đoàn tư vấn giám sát tại dự án cấp nước Sông Đà - Hà Nội): 20 tháng tù.

7. Nguyễn Biên Hùng (SN 1950, nguyên cán bộ công ty CP Nước và môi trường VN, nguyên Phó trưởng đoàn tư vấn giám sát tại dự án cấp nước Sông Đà - Hà Nội): 16 tháng tù treo.

 8. Hoàng Quốc Thống (SN 1955, nguyên cán bộ công ty CP Nước và môi trường VN, nguyên giám sát viên tại dự án cấp nước Sông Đà - Hà Nội): 16 tháng tù treo.

9. Bùi Minh Quân (SN 1972, nguyên PGĐ Xí nghiệp Xây dựng và Kinh doanh thiết bị thuộc công ty CP Nước và môi trường VN, nguyên giám sát viên tại dự án cấp nước Sông Đà - Hà Nội): 12 tháng tù treo.

Theo cáo buộc, dự án nước sạch Sông Đà - Hà Nội, do Tổng Công ty Vinaconex làm chủ đầu tư và được triển khai xây dựng từ năm 2004 đến 2009 thì hoàn thành. Sau đó, hệ thống đường ống cấp nước này đã được nghiệm thu, bàn giao và đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, trong quá trình vận hành, khai thác hệ thống cấp nước Sông Đà, nhiều tuyến ống liên tục xảy ra sự cố nứt, vỡ. 

Tính từ ngày 4/2/2012 đến ngày 2/10/2016, tuyến ống đã 18 lần bị vỡ ống với số lượng 23 cây ống composite cốt sợi thủy tinh bị vỡ, doanh nghiệp khai thác đã phải chi phí 16.618.883.494 đồng để khắc phục.

Việc tuyến ống liên tục bị vỡ đã gây hậu quả buộc doanh nghiệp khai thác phải dừng cấp nước sạch sinh hoạt cho nhân dân trong thời gian 386 giờ, lượng nước ngừng cấp là 1.744.904 m3, làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của 177.000 hộ dân trên địa bàn thành phố Hà Nội, được dư luận xã hội và các phương tiện truyền thông đặc biệt quan tâm. 

Tiến hành giám định tư pháp cho thấy, nguyên nhân gây vỡ đường ống nước là do vi phạm trong quá trình sản xuất ống, quá trình quản lý, giám sát thi công xây dựng tuyến ống truyền tải nước sạch dự án cấp nước sông Đà - Hà Nội.

Trong đó, quá trình sản xuất ống chưa được kiểm soát chặt chẽ chất lượng đầu vào, ống được sản xuất có chất lượng không đồng đều, chỉ tiêu độ cứng vòng của nhiều mẫu thử không đạt yêu cầu, ngoài ra không thực hiện thử nghiệm độ bền thủy tĩnh dài hạn để làm cơ sở cho việc kiểm tra độ bền dài hạn của tuyến ống sau này. 

Quá trình thi công xây dựng, Ban Quản lý Dự án, nhà thầu giám sát chưa kiểm soát chặt chẽ chất lượng ống trước khi lắp đặt. Khi phát hiện có sản phẩm ống không đảm bảo chất lượng đã không thực hiện kiểm tra lại chất lượng sản phẩm của lô ống tương ứng theo quy định, chưa kiểm soát chặt chẽ việc khắc phục các đoạn ống bị khuyết tật trong quá trình thi công. Việc giám sát thi công xây dựng và nghiệm thu chưa chặt chẽ, không phát hiện ra các tồn tại trong quá trình thi công, lắp đặt tuyến ống.

Để xảy ra hậu quả nghiêm trọng đó, cáo trạng truy tố 9 bị cáo xác định nguyên Giám đốc Ban QLDA cấp nước Sông Đà cùng đồng phạm đã vi phạm các quy định về xây dựng. Trong đó, Hoàng Thế Trung, Nguyễn Văn Khải và Trương Trần Hiển là những người có trách nhiệm tổ chức thực hiện thi công, trên cương vị của chủ đầu tư, song lại không làm tròn chức trách.

Phương Mai


Ý kiến bạn đọc